Du Lịch

Bảo tàng Yersin Nha Trang – Di tích lịch sử văn hóa về một vĩ nhân

Cùng iVIVU khám phá bảo tàng Yersin Nha Trang, nơi lưu trữ các kỷ vật và các tài liệu về cuộc đời của bác sĩ đại tài Alexandre Yersin.

Bảo tàng Yersin Nha Trang – Di tích lịch sử văn hóa về một vĩ nhân

Chắc hẳn bạn đã từng biết đến các con đường tên Yersin, nhưng cái tên quen thuộc này là ai và tại sao tên một người nước ngoài lại được đặt cho nhiều con đường và có cả bảo tàng về cái tên này.

khanh-hoa-yersin-museum-ivivu

Mặt trước bảo tàng

Mặt trước bảo tàng

Danh Bạ Du Lịch

Yersin tên đầy đủ là Alexandre Esmile Jean Yersin. Ông là một bác sĩ y khoa, nhà vi khuẩn học, thám hiểm học người Pháp gốc Thụy Sĩ. Ông được cho là người đã khám phá ra cao nguyên Lâm Viên và là người thành lập nên trường y Đông Dương, ngôi trường tiền thân của trường Đại học Y Hà Nội hiện tại.

Bác sĩ Yersin lúc sinh thời

Bác sĩ Yersin lúc sinh thời

Yersin cũng chính là người nghiên cứu và tìm ra trực khuẩn gây nên bệnh dịch hạch, đóng góp rất lớn để tìm ra cách chữa trị căn bệnh ác mộng vào thời điểm bấy giờ. Trong chuyến hành trình thám hiểm và chữa bệnh của mình, ông chọn ở lại vùng đất Nha Trang này để sinh sống và chữa bệnh cho bà con nghèo. Năm 1943, ông mất tại mảnh đất Nha Trang này.

Bảo tàng Yersin ivivu 9

Bảo tàng Yersin ivivu 1

Để tôn vinh những đóng góp to lớn của ông cho nền thám hiểm y học Việt Nam và thế giới, Nha Trang đã thành lập viện bảo tàng Yersin năm 1997 trong khuôn viên Viện Pasteur Nha Trang để tôn vinh ông. Đây là nơi lưu trữ rất nhiều các kỷ vật của ông, những đồ vật ông đã sử dụng để làm việc và nghiên cứu.

Kính thiên văn trong bảo tàng. Ảnh: T.L

Kính thiên văn trong bảo tàng. Ảnh: T.L

Bảo tàng Yersin ivivu 2

Bảo tàng Yersin hiện đặt trên tầng 2 của ngôi nhà nằm trong khuôn viên Viện Pasteur Nha Trang, số 10 Trần Phú, thành phố Nha Trang. Căn phòng này rộng khoảng 100 mét vuông và có khoảng 1.200 quyển sách cùng hơn 50 vật dụng của Yersin trong quá trình nghiên cứu về các lĩnh vực như y khoa, thiên văn, địa lý…

Bảo tàng Yersin ivivu 6

Bảo tàng Yersin ivivu 7

Bạn sẽ ngạc nhiên khi chứng kiến tận mắt những vật dụng nghiên cứu, những trang thiết bị cổ xưa nhiều chủng loại, nhiều lĩnh vực của bác sĩ Yersin từ chiếc đồng hồ Leroy cổ, các bài báo tư liệu, ăng-ten phát tín hiệu morse, máy tính, quả địa cầu đến các dụng cụ đo điện, kính thiên văn và các dụng cụ thí nghiệm độc đáo khác. Điều này minh chứng cho sự thông thái và tình yêu nghiên cứu khoa học của Yersin như thế nào.

Bảo tàng Yersin ivivu 4

Bảo tàng Yersin ivivu 8

Sau khi tham quan bảo tàng Yersin bạn sẽ cảm thấy nể phục và hiểu hơn về cuộc đời của vị bác sĩ đại tài này. Đặc biệt, nếu đã ghé thăm bảo tàng Yersin, bạn đừng quên dừng chân ghé thăm ngôi mộ của ông ngay tại Suối Dầu để tỏ lòng tưởng nhớ và biết ơn những cống hiến to lớn của ông. Bảo tàng mở cửa từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, sáng từ 8h đến 12h, chiều từ 14h đến 16h30.

Bảo tàng Yersin ivivu 10

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button