Du Lịch

Du lịch Hà Nội – Ghé thăm làng nón Chuông mang đậm hồn Việt

Là một làng nghề làm nón lá nổi tiếng tại Hà Thành – Làng nón Chuông trở thành một địa điểm văn hóa không thể bỏ qua khi đến thủ đô.

Du lịch Hà Nội – Ghé thăm làng nón Chuông mang đậm hồn Việt

Làng nón Chuông nằm ở xã Quốc Trung, Thanh Oai cách trung tâm Hà Nội chỉ 30km. Nơi đây được biết đến là làng nón lá nổi tiếng thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Ảnh: tcdulichtphcm

Ảnh: tcdulichtphcm

Nằm cạnh dòng sông Đáy mơ mộng với vẻ đẹp truyền thống của miền quê Bắc Bộ cùng nghề sản xuất nón lá truyền thống đã mang đến một làng Chuông đa màu sắc. Thời gian phủ lên những thôn làng vẻ đẹp của sự trầm tư, an tĩnh. Từ những nếp nhà mái ngói, con đường,… đều mộc mạc và dung dị, điểm tô bởi những chiếc nón lá được làm công phu, đẹp mắt.

Danh Bạ Du Lịch

làng chuông12Làng nón Chuông họp vào các ngày 4, 10, 14, 20, 24, 30 âm lịch mỗi tháng. Phiên chính vào các ngày 4 và 10. Chợ họp từ rất sớm và kết thúc sau đó vài giờ đồng hồ trong buổi sáng.

làng chuông

làng chuông8

Đến đây, du khách được tham gia vào hoạt động làm nón lá được tự vẽ lên những chiếc nón của bản thân. Đây sẽ là một trải nghiệm vô cùng đáng thử khi đến đây đấy nhé.

Ảnh:@vietnamnow_vnn

Ảnh: @vietnamnow_vnn

Ảnh:@ m_ichigo_

Ảnh: @m_ichigo_

Ảnh: @m_ichigo_

Ảnh: @m_ichigo_

Hầu như tại đây nhà nhà người người ai cũng biết và đam mê nghề làm nón. Có lẽ chính nghề truyền thống này đã nuôi lớn những con người nơi đây bằng nét đẹp văn hóa của một người Hà Nội.

Ảnh: thoidai

Ảnh: thoidai

làng chuông1

Không ai biết được làng nón này được khai sinh từ lúc nào nhưng đến nay thì đã là một làng nghề có tiếng và được nhiều người biết đến. Hiện tại đây trở thành nơi cung ứng các sản phẩm nón cổ truyền như nón quai thao, nón lá già ghép sống. Trong đó, nón quai thao sử dụng cho người lớn tuổi đội đi chùa. Còn nón lá già ghép sống phục vụ cho người nông dân làm công việc đồng áng.

Ảnh:@diepanhsilky

Ảnh: @diepanhsilky

Đến thăm làng nón Chuông Hà Nội, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều các sản phẩm quà lưu niệm, lồng đèn dạng nón, nội thất trang trí đường phố,… được sáng tạo với đủ màu sắc, kiểu dáng,… thu hút sự chú ý của du khách khi đến đây tìm hiểu về nghề làm nón cũng như khám phá những điểm đến đẹp khác của làng Chuông.

Ảnh:@ trangvu103

Ảnh: @trangvu103

Để làm nên một chiếc nón hoàn chỉnh là cả một quá trình công phu và vất vả vậy nên đây là một nét văn hóa độc đáo và cần được lưu giữ. Nơi này không quá nhộn nhịp hay tất bật nhưng vẫn mang một nét đẹp rất riêng mà không phải ngôi làng nào cũng có.

làng-nón-chuông-hà-nội-ivivu-4

Đôi tay tỉ mỉ làm từng công đoạn để tạo thành chiếc nón lá của thợ nhân. Ảnh: thoidai

Đôi tay tỉ mỉ của thợ nhân làm từng công đoạn để tạo thành chiếc nón lá. Ảnh: thoidai

Theop iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button