Du Lịch

Khám phá hệ sinh thái độc đáo ở vườn quốc gia Núi Chúa

Khí hậu và hệ sinh thái khô hạn độc đáo của vườn quốc gia Núi Chúa, Ninh Thuận đã tạo nên một khu rừng khô hạn duy nhất ở Việt Nam và hiếm có ở Đông Nam Á. Nơi đây đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển mới của thế giới.

Khám phá hệ sinh thái độc đáo ở vườn quốc gia Núi Chúa

Vườn quốc gia Núi Chúa ivivu 3

Vườn quốc gia Núi Chúa thuộc địa phận huyện Ninh Hải, Ninh Thuận. Vườn được thành lập vào ngày 09/07/2003 và vào năm 2021 được chính thức công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới bởi UNESCO.

Vườn quốc gia Núi Chúa ivivu 2

Vườn quốc gia Núi Chúa nhìn từ trên cao. Ảnh: Huỳnh Văn Truyền.

Danh Bạ Du Lịch
Ảnh: Huỳnh Văn Truyền

Ảnh: Huỳnh Văn Truyền

Khu vực Núi Chúa có ba mặt giáp biển. Ngay phía bắc là phần dưới của vịnh Cam Ranh thuộc xã Cam Lập, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa; phía đông và nam là biển Đông với các xã Vĩnh Hải và Nhơn Hải thuộc huyện Ninh Hải; phía nam là Đầm Nại, phía tây giới hạn bằng chính quốc lộ 1.

Công viên đá nằm trong quần thể vườn quốc gia Núi Chúa. Ảnh: Paul Phạm.

Công viên đá nằm trong quần thể vườn quốc gia Núi Chúa. Ảnh: Paul Phạm.

Vườn quốc gia Núi Chúa ivivu 7

Vườn quốc gia Núi Chúa gồm 6 đỉnh núi: Chúa Chồng, Chúa Vợ, Chúa Anh, Chúa Em, Chúa Cháu, Chúa Chắt. Khí hậu ở đây khô cằn, thời tiết khô hạn đặc trưng không kém gì châu Phi. Vườn quốc gia Núi Chúa là một khu rừng độc đáo, đặc trưng cho hệ sinh thái khô hạn ở Đông Nam Á.

Ảnh: VnExpress

Ảnh: VnExpress

Vườn quốc gia Núi Chúa còn là ngôi nhà chung của các loài động vật quý hiếm. Ảnh: Huỳnh Văn Truyền.

Vườn quốc gia Núi Chúa còn là ngôi nhà chung của các loài động vật quý hiếm. Ảnh: Huỳnh Văn Truyền.

Đến với vườn quốc gia Núi Chúa, bạn sẽ được trải nghiệm nhiều điều thú vị tại nơi đây. Nếu bạn là người ưa khám phá, thích vận động, có thể lựa chọn hình thức trekking Núi Chúa. Đây là cung trekking khá nổi tiếng và được yêu thích ở Việt Nam. Trekking sẽ đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng về thể lực, dụng cụ và cả tinh thần. Nếu lựa chọn trekking Núi Chúa, hãy liên hệ đặt tour bởi các đơn vị chuyên nghiệp để hỗ trợ bạn tốt nhất.

Đoàn trekking Núi Chúa

Đoàn trekking Núi Chúa.

Đoàn trekking cắm trại đêm trên Núi Chúa

Đoàn trekking cắm trại đêm trên Núi Chúa.

Đặc biệt khi đến với vườn quốc gia Núi Chúa, bạn không thể bỏ lỡ điểm đến “hot” nhất ở đây là vịnh Vĩnh Hy. Được xem là một trong những vịnh biển đẹp nhất Việt Nam hiện nay, sở hữu những rạn san hô rực rỡ sắc màu hiếm thấy, khiến du khách phải lòng. Bạn có thể lựa chọn đi tàu đáy kính trong suốt hoặc lặn biển tận mắt chiêm ngưỡng những rạn san hô tuyệt đẹp, cùng những đàn cá hay sinh vật biển đang bơi lội trong làn nước trong vắt.

Vịnh Vĩnh Hy thuộc vườn quốc gia Núi Chúa

Vịnh Vĩnh Hy thuộc vườn quốc gia Núi Chúa.

Lặn ngắm san hô

Ảnh minh họa: Lặn ngắm san hô.

Trên đường đến vườn quốc gia Núi Chúa, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều vườn nho của người dân địa phương. Bạn có thể ghé vào tham quan những vườn nho này, nghe các chủ vườn chia sẻ về sự phát triển của loại trái cây đặc sản của vùng đất này và mua về để làm quà tặng cho người thân.

danh-roi-nhip-tim-o-ninh-thuan-tren-cung-duong-ven-bien-mien-trung-ivivu-12

Ảnh: l.manhh

Ảnh: l.manhh

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button