Du Lịch

Lăng Ông Thủy Tướng – Điểm đến linh thiêng của người dân Cần Giờ

Lăng Ông Thủy Tướng được xem là biểu tượng tâm linh không chỉ riêng người dân Cần Giờ mà còn đối với cả người dân cả nước, thu hút nhiều du khách đến tham quam trong những dịp lễ. Đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng bộ xương cá Ông dài 12m.

Lăng Ông Thủy Tướng – Điểm đến linh thiêng của người dân Cần Giờ

Lăng Ông Thủy Tướng được xây dựng năm 1911, nằm ở đường Hoàng Hoa Thám, xã Cần Thạnh, huyện Cần Giờ. Điểm nổi bật của di tích chính là nơi đây đang thờ bộ xương Đức ngài cá Ông dài tới 12m. Đối với ngư dân Nam Bộ thì cá Ông được xem là hải thần, luôn giúp những con thuyền vượt qua sóng to gió lớn. Vì thế, họ rất tôn kính loài cá này, mỗi khi thấy xác cá Ông bị trôi dạt vào bờ thì người dân sẽ để tang và chôn cất xác cá thật cẩn thận, chu đáo.

Anh-1-1618721507

Ảnh: vnexpress.

Ở giữa lăng là một bàn thờ được được chạm trổ với nhiều hình long ly quy phụng nên trông rất đẹp. Ở phía sau của bàn thờ chính là 3 tủ kính lớn đựng xương cá. Tủ bên trái là đựng xương cá Ông nhỏ. Bạn sẽ cảm nhận được nét linh thiêng của nơi này khi mới đặt chân đến.

Danh Bạ Du Lịch
Ảnh: vnexpress

Bàn thờ cá Ông mất vào năm 1971. Ảnh: vnexpress.

Ảnh: vnexpress

Bàn thờ các vị thần biển. Ảnh: vnexpress.

Ảnh: vnexpress

Bàn thờ chung các vị thần linh. Ảnh: vnexpress.

Lưới chài đánh bắt cá

Trưng bày ngư cụ xưa của người dân làng chài. Ảnh: vnexpress.

Ngoài Thần Nam Hải (cá Ông), Lăng Ông Thủy Tướng còn thờ phụng các vị thần biển khác như Hà Bá, Thủy Quang, Ngọc Lân để cầu mong mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an và an toàn cho người đi biển.

Đặc biệt, hình thức cúng rước cá Ông – đặc trưng của các tỉnh ven biển Đông Nam Bộ vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay. Hàng năm, cứ đến ngày 17 tháng 8 âm lịch, Lăng Cá Ông sẽ tổ chức lễ hội cúng bái rất lớn, mang nét đặt trưng của văn hóa miền Nam. Trong lễ hội, người dân sẽ cầu mưa thuận gió hòa, cầu cho mọi việc suôn sẻ.

anh-2-1618721525-1618915621

Bộ xương cá Ông dài 12m. Ảnh: vnexpress.

Mỗi ngày Lăng Ông đều đón du khách thập phương ghé đến tham quan, cúng bái, đông nhất vào dịp cuối tuần. Vào rằm tháng tám âm lịch hàng năm, huyện Cần Giờ tổ chức lễ hội truyền thống “Nghinh Ông” để tôn vinh cá Ông và các vị thần. Ngày chính của hội là từ 14 – 17 tháng tám âm lịch, nhưng mọi công tác chuẩn bị được bắt đầu từ trước đó rất lâu.

lang-ong-thuy-tuong

Ảnh minh họa: Internet.

Với những giá trị lịch sử – văn hóa – kiến trúc xưa, Lăng Ông Cần Thạnh được UBND thành phố công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố vào năm 2012.

 

Theo iVIVU.com

 

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button