Du Lịch

Thành Cổ Loa Hà Nội – Tòa thành cổ kính, uy nghi giữa lòng thủ đô

Thành Cổ Loa là một trong những di tích lịch sử ghi dấu các chiến công hào hùng một thời của dân tộc Việt Nam. Hiện nay, Thành vẫn giữ được những nét đẹp độc đáo vốn có và được nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu.

Thành Cổ Loa Hà Nội – Tòa thành cổ kính, uy nghi giữa lòng thủ đô

Thành Cổ Loa xưa được xây dựng từ thế kỷ thứ III TCN là kinh đô của nước Âu Lạc, đây cũng là địa điểm gắn liền với câu chuyện nỏ thần và tình yêu của Mị Châu – Trọng Thủy. Thành Cổ Loa là một trong số 21 di tích cấp quốc gia cần được bảo tồn với rất nhiều giá trị lịch sử và văn hóa dân tộc. Khu di tích này ở xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Toàn cảnh Thành Cổ Loa nhìn từ trên cao. Ảnh: nguoidothi

Toàn cảnh Thành Cổ Loa nhìn từ trên cao. Ảnh: nguoidothi

thành-cổ-loa-hà-nội-ivivu-1

Danh Bạ Du Lịch
Ảnh: @hoangbui12

Ảnh: @hoangbui12

Ảnh:@ vnphotoaday

Ảnh: @vnphotoaday

Tòa thành được xây dựng với thiết kế xoắn ốc vậy nên nó còn có một tên gọi khách là Loa Thành. Thành Cổ Loa được chia thành 3 khu biệt lập bao gồm Thành Nội, Thành Trung và Thành Ngoại. Thành Nội là nơi ở của vua An Dương Vương cùng hậu cung và các quan lại trong triều. Thành Trung có diện tích lớn hơn, tường thành cao trung bình 10m, có bốn cửa theo các hướng khác nhau.

Ảnh: Công Hùng

Ảnh: Công Hùng

thành-cổ-loa-hà-nội-ivivu-3

Toàn cảnh Đền thờ An Dương Vương nhìn từ trên cao

Thành Cổ Loa có 3 vòng khép kín, tổng chiều dài 3 vòng là 16km và chiều cao là 10m. Tương truyền, cứ hễ thành đắp đến đâu là xây lũy đến đó. Cả ba vòng thành đều được bao quanh bằng những con hào, xung quanh được bố trí cổng ra vào thành và các pháo đài. Loa Thành chủ yếu được xây bằng đất, sau đó là đá và gốm vỡ.

Đền thờ An Dương Vương trong Khu di tích thành Cổ Loa. Ảnh: @pe0z

Đền thờ An Dương Vương trong Khu di tích thành Cổ Loa. Ảnh: @pe0z

Ảnh:@guinness_n_hand

Ảnh: @guinness_n_hand

Đến Thành Cổ Loa du khách có cơ hội ngắm nhìn những cổ vật có tại đây đã được các nhà khảo cổ học khai thác như: mộ cổ, rìu đồng, trống đồng, mũi tên,… Không chỉ vậy, du khách còn có cơ hội chiêm ngưỡng các công trình như: đền thờ An Dương Vương, Am Bà Chúa, Giếng Ngọc,…

thành cổ loa9

Am Bà Chúa là nơi thờ phụng nàng công chúa Mỵ Châu

Am Bà Chúa là nơi thờ phụng nàng công chúa Mỵ Châu

Am Bà Chúa

Am Bà Chúa

Giếng Ngọc

Giếng Ngọc

Thành Cổ Loa mang giá trị ý nghĩa về nhiều mặt, cụ thể như sau:

  • Về mặt kiến trúc: Thành cho thấy được sự sáng tạo trong việc xây dựng thành lũy chống giặc ngoại xâm của người Việt cổ. Bên cạnh đó, nhờ kiến trúc 3 vòng hào mà thủy binh và bộ binh có thể kết hợp hài hòa với nhau chống địch công thành.

thành-cổ-loa-hà-nội-ivivu-5

  • Về mặt xã hội: Với việc vua An Dương Vương xây Thành Cổ Loa có thiết lập các khu vực riêng giữa vua, chúa, quan lại,… đã cho thấy sự phân hóa giai cấp của xã hội thời ấy.
  • Về mặt văn hóa: Là tòa thành cổ nhất còn lưu lại dấu tích, di sản văn hóa, bằng chứng cho sự sáng tạo, trình độ kỹ thuật của người Việt hàng nghìn năm trước.

thành-cổ-loa-hà-nội-ivivu-5

 

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button