Du Lịch

Miến dong Na Rì – Đặc sản Bắc Kạn đậm đà tình quê

Trong bài viết này, hãy cùng iVIVU tìm hiểu về một đặc sản của Bắc Kạn, miến dong Na Rì. Một loại lương thực rất được ưa thích và có giá trị dinh dưỡng cao.

Miến dong Na Rì – Đặc sản Bắc Kạn đậm đà tình quê

Ảnh: Fb Miến Dong Côn Minh Na Rì Bắc Kạn - Đặc sản Bắc Kạn.

Ảnh: Fb Miến Dong Côn Minh Na Rì Bắc Kạn – Đặc sản Bắc Kạn.

Phơi miến dong ở xã Côn Minh, huyện Na Rì. Ảnh: Tuấn Sơn/Báo Nhân Dân.

Phơi miến dong ở xã Côn Minh, huyện Na Rì. Ảnh: Tuấn Sơn/Báo Nhân Dân.

Danh Bạ Du Lịch

Miến dong Na Rì là một loại miến được làm từ củ dong, một loại cây lương thực được người Na Rì ở Bắc Kạn trồng rất nhiều quanh thôn làng. Củ dong là một loại thực phẩm khá quen thuộc với rất nhiều người, loại củ này có thành phần dinh dưỡng cao, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cây dong riềng. Ảnh: Miến dong Chiến Thọ

Cây dong riềng. Ảnh: Miến dong Chiến Thọ.

Loại củ này thực chất là một loại lương thực chống đói thay thế cho gạo, do thời tiết khắc nghiệt ở khu vực vùng núi. Tuy nhiên, qua thời gian dài, người Na Rì đã tìm cách biến tấu loại củ này thành một chế phẩm miến, một loại sợi dài, dai, màu vàng đục. Loại miến này dần dần trở thành một món ăn truyền thống của địa phương.

Người nông dân đang thu hoạch củ dong từ rễ cây dong. Ảnh: Báo Hòa Bình

Người nông dân đang thu hoạch củ dong từ rễ cây dong. Ảnh: Báo Hòa Bình.

Củ dong sau khi được làm sạch sẽ mang đi xay bột để làm thành sợi miến. Ảnh: Eva

Củ dong sau khi được làm sạch sẽ mang đi xay bột để làm thành sợi miến. Ảnh: Eva.

Miến dong Na Rì với đặc tính của mình, vừa dễ bảo quản, vừa chế biến được linh hoạt như xào, nấu, làm phụ liệu trong các món ăn khác. Loại miến này từ một món ăn truyền thống của địa phương trở nên phổ biến khắp nơi bởi chất lượng sản phẩm, vừa không có chất bảo quản, vừa có giá trị dinh dưỡng cao.

Củ dong sau khi xay thành bột, kéo sợi, sẽ được mang đi phơi khô. Ảnh: FB Đặc sản đồ khô các vùng miền

Củ dong sau khi xay thành bột, kéo sợi, sẽ được mang đi phơi khô. Ảnh: FB Đặc sản đồ khô các vùng miền.

Miến dong Na Rì Bắc Kạn được sản xuất 100% từ củ dong riềng, không sử dụng các chất phụ gia, phụ phẩm, do đó thành phẩm cuối cùng là sản phẩm miến có màu vàng hoặc màu đục rất nguyên chất, khi nấu lên có mùi thơm ngọt đặc trưng của củ dong riềng, sợi miến dai, để lâu không bị nát, vữa như nhiều loại miến khác.

miến-dong-na-rì-ivivu-8

Ảnh: Fb Miến Dong Côn Minh _Đặc sản Na Rỳ, Bắc Kạn.

miến-dong-na-rì-ivivu-7

Miến dong dai và thơm ngon. Ảnh: Fb Miến Dong Côn Minh _Đặc sản Na Rỳ, Bắc Kạn.

Miến dong xào. Ảnh: DanViet

Miến dong xào. Ảnh: Báo Dân Việt.

Miến nấu. Ảnh: cookpad.com

Chế biến đa dạng các món ăn. Ảnh minh họa: cookpad.com.

Đến nay, thương hiệu miến dong Na Rì đã trở nên nổi tiếng trong cả nước nói chung và các tỉnh miền núi phía Bắc nói riêng. Đồng thời việc chế biến miến dong đã được coi là một nghề truyền thống của người dân tộc Tày, Nùng tại huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. Loại miến này sẽ là một món quà cho người thân khi bạn có dịp du lịch Bắc Kạn.

Ảnh: UBND tỉnh Bắc Kạn

Đóng gói miến dong. Ảnh: UBND tỉnh Bắc Kạn.

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (4 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button