Du Lịch

Món “cháo mắc nhung” làm say lòng thực khách khi du lịch Tây Bắc

Du lịch Tây Bắc hãy thưởng thức món cháo mắc nhung độc đáo, được chế biến từ một loại quả nhưng đủ để làm say lòng thực khách trong tiết trời se lạnh.

Món “cháo mắc nhung” làm say lòng thực khách khi du lịch Tây Bắc

chao-mac-nhung-ivivuDu lịch Tây Bắc, chắc hẳn bạn đã từng nghe nhắc đến quả mắc nhung, hay còn được gọi là cà đắng, loại quả có màu xanh và cùng họ với quả cà chua. Cây mắc nhung mọc tự nhiên trên các nương rẫy hoặc vách đá dọc các bìa rừng, vô cùng phổ biến ở Sơn La. Khi chín quả rụng xuống và phát triển thành cây non, mọc thành từng đám, leo quanh các thân cây, hoặc bò lan dưới mặt đất, càng chỗ đất ẩm gốc hoặc thân cây càng to, thì càng sai quả.

quả-mắc-nhung-ivivu

Quả mắc nhung.

Khi chế biến thành món ăn, mắc nhung có vị ngăm ngăm đắng, nhưng bùi, thơm ngậy, đậm đà. Phổ biến và hấp dẫn nhất là món cháo mắc nhung. Muốn có một bát cháo mắc nhung thơm ngon, trước hết phải chọn được mớ quả tươi, nhặt bỏ cuống, rửa sạch để ráo nước.

Danh Bạ Du Lịch

Quả mắc nhung sau khi được hái và làm sạch. Ảnh: Báo Sơn La

Quả mắc nhung sau khi được hái và làm sạch. Ảnh: Báo Sơn La.

Để nấu được món cháo mắc nhung ngon, phải cho chút dầu vào chảo nóng trước rồi cho thịt băm vào đảo đều tay, đến khi thịt vàng ươm. Sau đó, dùng bột gạo nếp dẻo pha với lượng nước vừa đủ, khuấy đều rồi đổ chung vào nồi nấu, thêm gia vị, bột nêm, nước mắm, gừng, hạt tiêu, rồi cho quả mắc nhung vào đảo. Khi nồi cháo sôi, mùi thơm phức là chín. Mùi cháo thơm nồng hấp dẫn, cùng với vị ngăm ngăm đắng của quả mắc nhung khiến người ăn nao lòng.

Chuẩn bị nguyên liệu chế biến.

Ảnh minh họa: Chuẩn bị nguyên liệu chế biến.

Ảnh: Shakti Vũ Hà.

Ảnh: Shakti Vũ Hà.

Ngày nay, cháo mắc nhung dần trở thành một món ăn được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là những vị khách du lịch Tây Bắc. Nhiều người thích món cháo này không chỉ bởi giá trị ẩm thực độc đáo mà còn nhờ bàn tay khéo léo, cẩn thận của người chế biến. Món cháo mắc nhung cũng từ đó trở thành một đặc sản không thể bỏ lỡ khi du lịch Tây Bắc.

Ảnh: Báo Sơn La

Ảnh: Báo Sơn La.

Ngoài quả, ngọn non và lá mắc nhung già phơi khô cũng dùng để chế biến các món canh, hoặc nấu cháo ăn khá ngon. Hương vị của những món ăn từ mắc nhung thật độc đáo và khó quên. Ăn cháo mắc nhung có nhiều lợi ích như: kích thích sự thèm ăn, mát gan, sáng mắt, tăng cường sức đề kháng của cơ thể… Chính vì vậy, đây không chỉ là món ăn ưa thích mà còn là bài thuốc hữu hiệu cho sức khỏe của người dân vùng Tây Bắc.

Cháo mắc nhung là món ăn khá phổ biến của đồng bào Tây Bắc. Ảnh: Lào Cai.

Cháo mắc nhung là món ăn khá phổ biến của đồng bào Tây Bắc. Ảnh: Lào Cai.

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button