Du Lịch

Danh sách 30 món ăn miền Tây hấp dẫn nhất định phải thử

Về miền Tây, bên cạnh việc tận hưởng không khí trong lành, được trải nghiệm nhiều hoạt động vui chơi giải trí đầy vui nhộn, bạn còn có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn miền Tây siêu hấp dẫn mà ai cũng nhất định phải thử khi đặt chân đến.

Danh sách 30 món ăn miền Tây hấp dẫn nhất định phải thử

1. Lẩu cá thác lác

Lẩu cá thác lác là một trong những món ăn miền Tây “phát nghiện” của rất nhiều tín đồ ẩm thực. Ngoài nguyên liệu cá tươi ngon, món ăn này còn trở nên độc đáo hơn với vị tươi mát của khổ qua, vị ngọt lành của nước lẩu. Nước lẩu thơm, thanh thanh của vị cá thác lác ăn cùng khổ qua khiến cho món ăn trở nên bắt miệng và cuốn hơn rất nhiều so với những món lẩu khác. Chạm đũa ăn chỉ muốn ăn hoài ăn mãi không muốn phải dừng lại bất kì lúc nào.

Ảnh:@varonica.ngo

Ảnh: @varonica.ngo

Danh Bạ Du Lịch

2. Lẩu mắm miền Tây

Đây là sự kết hợp hài hòa giữa mùi thơm ngon từ mắm và các nguyên liệu thả lẩu như: thịt ba rọi, hải sản, bông điên điển, hoa súng, rau kèo nèo, rau đắng và các loại nguyên liệu phong phú khác. Đây là món lẩu chiều lòng hầu hết các thực khách, kể cả những chiếc miệng sành ăn và có yêu cầu cao trong ẩm thực. Lẩu mắm rất thích hợp cho những mùa se lạnh cùng quay quần bên nồi lẩu và nhâm nhi.

Ảnh:@mymy.0411_

Ảnh: @mymy.0411_

Ảnh:@bachuaviahe

Ảnh: @bachuaviahe

3. Lẩu cá kèo

Sẽ đầy đủ hơn nếu như bạn đến miền Tây và trải nghiệm món lẩu cá kèo ngon trứ danh tại đây. Vị béo ngậy, ngọt dai của cá kết hợp vị chua thanh của nước lẩu và độ tươi ngon của các loại rau ăn kèm sẽ mang lại cho bạn cảm giác hoàn toàn hài lòng về món ăn này. Lẩu cá kèo khi ăn cùng với bún sẽ tạo thêm một hương vị thơm ngon cho món ăn này đấy nhé.

Ảnh:@nguyenkhanhvan9290

Ảnh: @nguyenkhanhvan9290

lau-ca-keo-la-giang-thumbnail4. Cơm cháy kho quẹt

Món ăn này rất bình dị với phần cơm cháy vàng giòn, chấm với niêu kho quẹt thơm ngon. Ngoài ra, người dân địa phương còn ăn kèm với đĩa rau luộc thơm ngon tạo nên vị “ngon khó cưỡng” của món ăn này. Tuy bình dân nhưng ăn vào rất bắt miệng và mang đến cho thực khách nhiều cung bậc cảm xúc khác biệt.

Ảnh:@nguyenvotoanh1998

Ảnh: @nguyenvotoanh1998

Ảnh:@nguyenkhanhvan9290

Ảnh: @nguyenkhanhvan9290

5. Vịt nấu chao

Vịt nấu chao là một trong số những món ăn được cho là đại diện ẩm thực miền Tây với nguyên liệu chính của món ăn này là vịt xiêm, trải qua khâu chế biến tỉ mỉ, tẩm ướp đúng vị, món ăn sẽ có mùi thơm nức mũi và hương vị rất khó quên. Vịt nấu chao thường phải lựa chao ngon thì mới làm dậy lên hương vị thơm ngon của món ăn, kết hợp với khoai môn sẽ khiến món ăn trở nên bùi hơn, thơm hơn và ngon hơn.

Để ăn kèm với món vịt nấu chao này thì phải ăn kèm rau, rau sẽ khiến món ăn trở nên ngon và ăn đỡ phải ngán, lại có thể nhâm nhi từ từ.

vit-nau-chao-ivivu

6. Cá lóc nướng trui

Du lịch miền Tây mà không ăn cá lóc nướng trui thì quả là một thiếu sót lớn. Bếp nướng cá được tạo nên bởi mấy hòn gạch xếp lên, lửa được đốt bằng rơm chứ không phải bằng than, cá để nguyên con không cạo vảy, dùng que tre hoặc thanh trúc lụi từng con từ đuôi ra lòng cá, sau đó đặt lên bếp nướng. Cá được nướng cho đến khi cháy khét nhưng phải trở mặt cá cho đều. Cá sẽ ngon hơn nếu được phết một lớp dầu hành lên trên mặt và rải chút đậu phộng để tăng thêm độ béo cho món ăn.

cá lóc nứng trui7. Ốc nướng tiêu xanh

Ốc là một trong những sản vật vô cùng nhiều tại miền Tây. Ốc được bắt và làm sạch, sau đó ướp cùng tiêu, bột ngọt, mắm rồi nướng trên bếp than. Món ăn dọn lên là những chú ốc săn chắc, béo ngậy với mùi vị ngon ngọt, hơi tê tê được đẫm trong bát nước chấm chua cay tạo nên một món ăn cực bắt miệng và hấp dẫn.

ốc nướng

cach-lam-oc-buou-nuong-tieu-xanh-mon-nhau-6350328637628. Nem nướng

Nem nướng thơm ngon đẫm vị có màu vàng. Ăn nem nướng kèm theo bánh hỏi, rau thơm, các loại nguyên liệu khác như: dưa leo, khế, chuối chát,… Những thành phần vô cùng đơn giản, thân thuộc nhưng khi chấm kèm chén tương xay đặc sệt, càng ăn càng thấy thơm ngon khó cưỡng.

Ảnh:@ vuhangthu.oct

Ảnh: @vuhangthu.oct

nem nướnggg9. Khô nhái

Là một trong những đặc sản có tên đặc biệt “vũ nữ chân dài” trở thành một món ăn quen thuộc của rất nhiều người dân miền Tây sông nước. Có rất nhiều cách biến tấu món ăn này, cách nào cũng sẽ khiến bạn đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác vì mùi vị vô cùng hấp dẫn của khô nhái “vũ nữ”. Các món khô nhái bạn có thể tham khảo: khô nhái nướng, khô nhái chiên giòn, khô nhái chiên bơ tỏi, khô nhái chiên mắm,…

??????????????????10. Hủ tiếu Sa Đéc

Một trong những món hủ tiếu huyền thoại của miền Tây nữa chính là hủ tiếu Sa Đéc. Tô hủ tiếu Sa Đéc sẽ bao gồm: thịt heo, tim, gan, lòng, bò viên,… và chan thêm nước dùng được hầm từ xương ngọt thơm thanh. Đây là món ăn mà bất cứ du khách nào cũng khó có thể kiềm lòng khi đến với Đồng Tháp.

Ảnh:@damanfood

Ảnh: @damanfood

Ảnh:@damanfood

Ảnh: @damanfood

11. Dừa sáp

Đặc sản miền Tây nổi tiếng ở Trà Vinh là món dừa sáp. Dù bên ngoài không khác nhiều so với những trái dừa thông thường, tuy nhiên nó lại có vị bùi bùi, thơm ngon chỉ có ở dừa sáp. Một cây dừa sáp thường chỉ có 20% số quả là dừa sáp, vì vậy nếu có cơ hội, đừng bỏ lỡ món đặc sản này nhé. Một ly dừa sáp ăn cùng sữa beo béo chút đậu phộng và ít nước đá bào sẽ khiến món ăn này trở nên hấp dẫn hơn gấp nhiều lần.

Ảnh:@oanhgiay

Ảnh: @oanhgiay

12. Bún mắm

Nhắc đến món bún mắm sẽ khiến nhiều người miền Tây phải trầm trồ khen ngợi, vì đây chính là đặc sản của họ. Phần bún tươi được chế biến kèm mắm cá linh, thêm thịt heo quay, tôm, mực và nhiều loại rau thơm tạo nên một bát bún hòa quyện nhiều hương vị thơm ngon. Vắt tí chanh và ớt vào sẽ giúp món ăn bùng vị và thơm ngon đến từng sợi bún.

Ảnh:@dungies

Ảnh: @dungies

13. Đuông dừa

Nghe có vẻ kì lạ, nhưng đây lại là món ăn quen thuộc của những tín đồ đam mê ẩm thực độc đáo miền Tây. Đuông dừa là loại côn trùng giàu protein tốt cho sức khỏe và cũng có không ít cách chế biến của món này được ra đời ngoài ăn sống với nước mắm như: đuông dừa rang, đuông dừa nướng muối ớt, đuông dừa hấp,… Nếu bạn thích sự mới lạ và trải nghiệm có thể thử món này xem sao nhé.

Ảnh:@hathinga10021987

Ảnh: @hathinga10021987

14. Bánh cống

Bánh cống là một trong những món ăn được đánh giá cao bởi hương vị cũng như chất lượng. Bánh cống chiên lên vàng rụm có cả tôm trên mặt trong rất bắt mắt. Để ăn món này ngon cần kết hợp với rau, dưa leo và đặc biệt linh hồn của món ăn này chính là nước chấm, nước chấm chua ngọt ăn cùng dưa chua sẽ khiến cho món ăn đậm vị và cuốn hơn rất nhiều đấy.

bánh côngg15. Bánh xèo

Về miền Tây mà không thử qua món bánh xèo thôn quê thì đáng tiếc lắm đấy nha. Để làm ra một dĩa bánh xèo giòn rụm, thơm ngon là cả một quá trình để đổ bánh, bánh chiên giòn vàng rụm nhân bên trong có nhiều loại như nhân giá, nhân thịt, nhân củ sắn,…tất cả đều tạo nên một hương vị thơm ngon hòa quyện. Bánh xèo miền Tây sẽ cuốn hơn nếu ăn cùng các loại rau rừng chấm cùng với các loại nước mắm chua ngọt cùng dưa chua, sẽ khiến món ăn thêm ngon hơn và bùng nổ vị giác đấy nhé.

Ảnh: huongsacmientay

Ảnh: huongsacmientay

16. Bánh tằm bì

Với người dân miền Tây Nam Bộ, món bánh tằm bì đã gắn liền với tuổi thơ từ rất lâu đời. Nguyên liệu chính của món ăn này bao gồm phần bánh tằm, nước cốt dừa, bì thịt và nước mắm. Tuy đơn giản nhưng đây là món ăn níu chân nhiều du khách khi du lịch miền Tây Nam Bộ.

bánh tằm bì17. Khô cá lóc

Khô cá lóc là món ăn rất quen thuộc với người dân Nam Bộ. Không chỉ thơm ngon, thức quà đặc sản này còn có trọng lượng nhẹ, rất phù hợp để làm quà nếu bạn di chuyển đường dài. Bên cạnh khô cá lóc, người miền Tây còn có nhiều loại khô cá đặc sản khác như: khô cá chỉ vàng, khô cá kèo, khô cá chạch,… Khô cá lóc chiên vàng ăn cùng cơm trắng cũng rất bắt miệng và tốn cơm đấy nhé, nên đến đây hãy dùng thử món ăn này xem sau nhé.

Khô cá lóc. Ảnh minh họa.

Khô cá lóc. Ảnh minh họa.

18. Bò bảy núi An Giang

Các món ăn sử dụng loại bò này để chế biến bao gồm: lòng bò luộc và bò đun bánh hỏi, cháo bò, bò khìa bánh mì, bò xào lá giang, bò lúc lắc, bò lúc lắc và bò bít tết. Mỗi món bò tuy khác nhau về cách chế biến nhưng đều ẩn chứa một hương vị rất riêng của thịt bò núi Sam. Đây được cho là đặc sản An Giang mà mỗi khi ai đặt chân đến “vùng 7 núi” này cũng đều phải thưởng thức.

dac-san-an-giang-bo-bay-mon-nui-sam-1

Ảnh minh họa

19. Bánh tét lá cẩm

Đây là loại bánh có vỏ xanh, phần nếp màu tím khá bắt mắt, kèm theo đó là nhân bánh đậu xanh màu vàng và màu đỏ của thịt. Vị ngon của bánh còn được tạo nên từ vị béo của nước cốt dừa, khi ăn vào có sự mềm dẻo của nếp, vị ngọt thanh của bánh. Nếu có dịp đến miền Tây hãy thử ăn món bánh tét này để cảm nhận hương vị ngon của loại bánh đặc sản này nhé.

banh-tet-la-cam-can-tho-mon-dac-san-thom-ngon-khong-the-bo-lo-01-164923431820. Lẩu bần

Nước lẩu đậm đà có hương thơm của nước dừa tươi, kèm theo vị cà chua, trái bần chín. Thông thường, lẩu bần sẽ được ăn kèm với các loại cá đặc sản miền Tây như cá ba sa, cá chẽm. Lẩu bần chua chua ăn cùng với cá ngọt ngọt thanh thanh khiến cho món ăn bắt miệng hơn bao giờ hết.

lẩu bần21. Lẩu cá linh, bông điên điển

Lẩu cá linh thường được ăn với bông điên điển cùng một số món ăn kèm khác, tất cả đã hòa quyện thành một món ăn mang hương vị ngọt thanh, chua chua giản dị mà lại thoang thoảng dư âm của thiên nhiên miền sông nước. Món lẩu này có thể linh hoạt ăn kèm với cơm hoặc bún tươi. Lẩu cá linh rất dễ ăn, phù hợp với nhiều lứa tuổi và chắc chắn rằng chỉ khi đến miền Tây bạn mới có thể thưởng thức đúng mùi vị của món ăn này. Đây được cho là đặc sản của miền Tây sông nước đấy nhé.

Ảnh: nhahangphuongnam

Ảnh: nhahangphuongnam

22. Ba khía

Ba khía là loại giống như cua, sống chủ yếu ở rừng đước. Loài còng biển này có kích thước nhỏ, gạch nhiều, thịt chắc mà không bị dính lại ngoe, càng. Có rất nhiều món đặc sản của miền Tây được chế biến từ ba khía như: mắm ba khía, ba khía rang me, ba khía rang muối, gỏi xoài đu đủ ba khía, ba khía luộc mẻ,… Ba khía tuy nhỏ nhưng thịt lại rất ngon và ngọt hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách một bữa ba khía thật thịnh soạn.

ba-khia-tron-toi-ot-thumbnail

Ba khía tươi trộn tỏi ớt

Ba khía rang me

Ba khía rang me

23. Bún cá Kiên Giang

Ai về Kiên Giang cũng nên thử món bún cá đặc sản tại đây nhé. Nước dùng ngọt thanh được ninh từ nước dừa ăn kèm với bún giá và tôm rim, món ăn tuy nghe đơn giản nhưng thật sự rất kì công và đặt chất lượng lên hàng đầu. Trời mưa se se lạnh cùng thưởng thức tô bún cá nóng hổi sẽ khiến bạn có năng lượng hơn cho ngày mới đấy nha.

bún cá24. Cơm tấm Long Xuyên

Đây là món ăn rất được ưa chuộng và bày bán phổ biến ở Long Xuyên. Món ăn này hấp dẫn du khách thập phương bởi hương vị đặc sắc, vừa lạ, vừa quen. Khác với nhiều tỉnh thành, cơm tấm Long Xuyên thường là loại hạt nhuyễn, ăn cùng với thịt kho và có cả canh để ăn cùng.

com-tam-long-xuyen-diem-sang-dac-biet-trong-am-thuc-viet-1545b24b2e87c9fe3b2954b6db73eaec25. Gà nướng đất sét

Gà được chọn lựa để làm món gà nướng đất sét là gà ta nuôi thả vườn. Sau khi làm sạch gà, đem bọc lớp lá sen dày dặn bên ngoài, rồi tiếp đến là lớp đất sét dày đắp kín nguyên con gà. Gà thường được vùi trong rơm phủ kín để nướng. Gà vừa chín nóng hổi đem ra ăn cùng ít rau, dưa leo chấm cùng với nước sốt sẽ khiến cho món ăn trở nên bùng vị hơn trong miệng của thực khách.

gà nướng đất sét

Ảnh minh họa

26. Canh chua cá

Nhắc đến bữa cơm gia đình của người miền Tây thì không thể thiếu món canh chua cá lóc, nước dùng ngọt thanh có vị chua chua nhẹ của me, chanh hoặc dùng lá giấm, canh chua thường được nấu cùng với rất nhiều loại cá như: cá lóc, cá điêu hồng, cá chim, cá hồi,… nhưng thường cá lóc sẽ được ưa chuộng nhiều hơn bởi vừa ngon mà lại ngọt thịt. Một bát cơm hay bún chan canh chua vào sẽ khiến cho bạn phải ngất ngây trước mức độ thơm ngon mà nó mang lại đấy nhé.

canh-chua-ca-loc-2

Ảnh minh họa

27. Thịt kho tiêu

Thịt kho tiêu đã là một món ăn dân dã và vô cùng quen thuộc trong mỗi bữa cơm của người dân miền Tây. Thịt kho có chút beo béo của vị dầu, có chút ngọt thơm vừa miệng, một phần không thể bỏ qua khi ăn món này đó chính là tiêu, tiêu chính là linh hồn của món ăn mà khi bỏ qua bạn sẽ cảm thấy món ăn này không còn đúng với hương vị thơm ngon nữa.

thit-heo-kho-tieu-894976308622104741

Ảnh minh họa

28. Cháo cá lóc rau đắng

Cháo cá lóc rau đắng từ lâu đã được xem như món ăn không thể bỏ qua khi đặt chân đến miền Tây sông nước. Cháo nấu thơm ngon, trắng mịn, thịt cá mềm ngọt thanh ăn cùng với rau đắng sẽ giúp cho hương vị món ăn được tăng lên nhiều hơn so với bình thường. Và điểm đặc biệt mà món ăn này mang lại đó chính là dù ăn bao nhiêu rau đắng cùng với cháo, bạn cũng sẽ không bao giờ cảm nhận được vị đắng vốn có của nó. Rau vừa nhúng phải ăn liền sẽ giữ được độ tươi và không bị đắng khi nguội.

cach-nau-chao-ca-loc-rau-dang-dam-chat-mien-tay-202002250947321647

Ảnh minh họa

29. Bún nước lèo Sóc Trăng

Đến Sóc Trăng mà bỏ qua món bún lèo tại đây thì coi như là rất đáng tiếc đấy nhé. Sở dĩ bún nước lèo Sóc Trăng gây thương nhớ thực khách là bởi nó có được hương vị đặc trưng khó quên của mắm bò hóc. Ngoài ra, trong tô bún nước lèo của người Sóc Trăng còn có những lát thịt trắng nâu của những con cá lóc đánh bắt từ môi trường thiên nhiên. Lại càng ngon hơn khi khách vừa ăn vừa hít hà vì vị cay, chua của ớt, giấm (hoặc chanh). Một tô bún nước lèo nóng hổi, ăn ngay khi vừa bưng ra sẽ khiến cho bạn phải trầm trồ vì mức độ thơm ngon khó cưỡng mà nó mang lại.

bun-nuoc-leo-soc-trang30. Lẩu cua đồng

Về miền Tây, bạn nhất định phải thử món lẩu cua đồng ngon trứ danh nơi đây. Lẩu cua đồng thơm nồng vị cua, ngọt ngọt vị nước dùng, thanh dịu, ăn kèm với những loại rau và gia vị dân dã kết hợp lại khiến cho thực khách ai ăn vào cũng đều trầm trồ khen ngợi.

lau-cua-dong-mien-nam

Ảnh minh họa

Theo iVIVU.com

 

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (3 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button