Du Lịch

Top 28 món ăn Sài Gòn, bạn nhất định phải thử

Nếu có dịp du lịch đến vùng đất Sài Thành, bạn đừng bỏ lỡ thiên đường ẩm thực ở nơi phố thị sầm uất. Đặc biệt không thể không nhắc tới top những món ăn Sài Gòn thơm ngon, hấp dẫn và bùng nổ vị giác khiến bạn nhớ mãi.

Top 28 món ăn Sài Gòn, bạn nhất định phải thử

1. Bún bò

Trong danh sách những món ăn Sài Gòn không thể không bỏ qua món bún bò. Bún bò, một món ăn trứ danh của vùng đất Huế thơ mộng, nhưng hiện nay bún bò đã không còn quá xa lạ đối với các tỉnh phía Nam đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh. Với thành phần chính làm nên nước dùng là nước hầm thịt và một chút mắm ruốc, món ăn có hương vị rất riêng, đã nếm thử một lần là yêu mãi về sau.

Ảnh: Fb Saigon Today.

Ảnh: Fb Saigon Today.

Một bát bún bò Huế đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ gồm thịt bắp bò, giò heo, thịt heo, chả cua, chả tôm và các loại rau sống ăn kèm. Bún bò cho thêm vào một chút ớt bột, nước mắm và bắp chuối thái mỏng là đã tròn vị, khiến bạn ăn hoài ăn mãi không ngán hương vị này.

Danh Bạ Du Lịch

2. Bún mắm

Bún mắm là một trong số các món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ Việt Nam. Bún mắm thường được nấu bằng mắm cá linh hay cá sặc, đây là các loại cá có nhiều tại miền Tây, đặc biệt là các tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng.

Ảnh: @rodweezy4sheezy.

Ảnh: @rodweezy4sheezy.

Món bún mắm đơn giản dễ làm nhưng mang đến một hương vị khó cưỡng, một bát bún mắm đầy đủ các món ăn kèm cực chất lượng như thịt heo quay, tôm, mực, cá, chả cá,… vừa đủ dinh dưỡng, vừa đảm bảo hương vị khiến ai cũng muốn ăn nhiều lần sau nữa.

3. Phá lấu

Nhắc đến phá lấu, bất kỳ người Sài Gòn nào cũng sẽ nhớ ngay đến những chiếc ghế đẩu xanh, đỏ đặt trên lề đường. Món phá lấu thực chất chính là bộ lòng heo, sau khi được ướp đầy đủ hương vị, cho vào nấu trong nước cốt dừa, nêm nếm sao cho vừa vị là đã dùng được rồi. Nghe thì có vẻ đơn giản như thế nhưng để làm sao cho ngon, cho vừa miệng thì quả là không dễ dàng chút nào. Các món ăn kèm với phá lấu có thể là bánh mì hoặc mì gói.

Ảnh: Phá Lấu Dì Nủi.

Ảnh: Phá Lấu Dì Nủi.

4. Bò né

Bò né là một món ăn sáng phổ biến và rất được yêu thích ở Sài Gòn. Món thịt bò mềm, nóng hổi, thấm đều với nước xốt cà chua đậm đà, thêm quả trứng ốp la khiến món ăn trở nên dậy vị, sẽ ngon hơn rất nhiều nếu bạn ăn cùng với bánh mì và một chút rau xà lách đấy nhé. Thịt bò được phục vụ nóng ngay trên chiếc chảo gang chuyên dụng làm chín thức ăn và khi đưa ra bàn vẫn còn tái nên dầu sẽ bắn lên khi đem ra bàn. Khi đó, thực khách muốn ăn phải “né” dầu bắn nên mới có tên gọi là bò né.

Ảnh: Hiro N/Foody.

Ảnh: Hiro N/Foody.

5. Hủ tiếu bò kho

Hủ tiếu bò kho đã trở thành món ăn quen thuộc vào mỗi buổi sáng của nhiều người dân Sài Gòn nói chung và thực khách nói riêng. Sợi hủ tiếu dai dai mềm mềm ăn cùng với soup bò kho càng khiến cho hương vị trở nên đặc sắc, thịt bò mềm mềm sẽ giúp bạn có thêm năng lượng cho ngày mới đấy nhé.

Ảnh: Fb Bò Kho Cô Mai - Since 1984.

Ảnh: Fb Bò Kho Cô Mai – Since 1984.

Ảnh: Fb Bò Kho Cô Mai - Since 1984.

Ảnh: Fb Bò Kho Cô Mai – Since 1984.

6. Bánh bột lọc

Chiếc bánh bột lọc với lớp bột màu trắng đục, bên trong là nhân tôm, cùng thịt bằm và tất cả được gói ghém kỹ lưỡng trong lớp lá chuối xanh mơn mởn. Khi ăn, phải ăn kèm với nước mắm tự pha. Có thể nói, đây là một món ăn trọn vẹn “sắc – hương – vị” vô cùng hấp dẫn.

Ảnh: Fb Bếp Huế.

Ảnh: Fb Bếp Huế.

7. Lẩu dê

Lẩu dê được xem là đặc sản của các quán nhậu Sài Gòn, thịt dê mềm thơm được nấu cùng nhiều loại gia vị khiến cho món ăn trở nên đậm vị và thơm ngon hơn bao giờ hết.

Ảnh: Fb Nhuận An Trần.

Ảnh: Fb Nhuận An Trần.

Ảnh: Fb Liêu Trúc Oanh.

Ảnh: Fb Liêu Trúc Oanh.

8. Sủi cảo

Sủi cảo không phải là một món ăn “chuẩn” Sài Gòn mà thực chất du nhập từ Trung Quốc, nhất là khi có nhiều người Hoa vào Sài Gòn sinh sống. Nếu hoành thánh là nhân thịt heo xay thì sủi cảo nhân chủ yếu là thịt xay cùng với tôm để nguyên con, không xay nhuyễn; nhờ thế mà giữ được độ tươi của tôm cũng như cảm giác từng thớ thịt tôm chắc khi nhai vẫn thích thú hơn nhiều.

Ảnh: ansao.

Ảnh: ansao.

9. Soup cua/soup óc heo

Ban đầu khi món ăn này xuất hiện, bạn có thể chọn súp cua hoặc súp óc heo ăn cùng với trứng gà khuấy, trúng cút, đây là các loại cái phổ biến. Nhưng, ngày nay bạn có thể ăn nhiều loại cái mà bạn thích như tôm nguyên con, thanh cua, bắp, trứng chần, hột vịt bắc thảo,… Khi ăn bạn sẽ từ từ thưởng thức một cách chậm rãi để tránh bị nóng và cũng có thể thưởng thức hết được những hương vị thơm ngon và đầy dinh dưỡng của nó.

Ảnh: @sup.cua.pich.

Ảnh: @sup.cua.pich.

10. Dừa tắc

Giữa cái nóng oi bức của Sài Gòn, bạn có thể tự thưởng cho bản thân một ly dừa tắc mát lạnh, dừa tắc khi uống vào sẽ có vị chua chua ngọt ngọt, uống vào cảm thấy rất thích và dần trở thành một thức uống được nhiều người ưa chuộng. Cách pha chế dừa tắc cũng đơn giản và dễ dàng.

Ảnh: Minh Đức/Báo Tuổi trẻ.

Ảnh: Minh Đức/Báo Tuổi trẻ.

11. Xiên nướng

Xiên nướng là một trong những món ăn được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất ở Sài Gòn. Dù trời nóng, hay trời lạnh, cảm giác ngồi bên cạnh lò nướng than nghi ngút, “hấp thụ” hương thịt nướng, đậu bắp nướng và trò chuyện với lũ bạn trong lúc chờ thịt chín quả là một buổi tối thú vị. Ngoài nướng, các xiên chiên ăn vặt như cá viên chiên, bò viên chiên cũng là một món ăn ngon Sài Gòn ưa thích.

Một tiệm xiên nướng ở phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ, Sài Gòn. Ảnh: ngoisao.vnexpress.

Một tiệm xiên nướng ở phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ, Sài Gòn. Ảnh: ngoisao.vnexpress.

12. Bột chiên

Đúng như tên gọi của mình, món ăn này là bột được xắt thành từng khoanh hình chữ nhật dài và chiên lên với hành. Khi xếp ra dĩa thì bỏ lên trên một chút đu đủ chua, chan nước tương, bỏ thêm tí ớt là đã hoàn thiện một dĩa bột chiên ngon không thể cưỡng lại. Ngày nay món ăn ngon này được biến tấu thêm nhiều cách mới lạ như cho vào các topping như trứng, patê, tóp mỡ,… để tăng thêm sự đa dạng trong khẩu vị của thực khách.

Ảnh: Minhphuong88/Foody.

Ảnh: Minhphuong88/Foody.

13. Bắp xào

Lại thêm một món ăn đơn giản mà vẫn “hút hồn” được biết bao tâm hồn ăn uống. Một màu vàng ươm của bắp được trộn lẫn với chút xanh tươi của hành lá, chút đỏ gạch của tôm khô, của ruốc thật hài hòa như một tác phẩm nghệ thuật. Nói thế thật sự không ngoa, vì bạn có thể “thưởng lãm” tác phẩm này ở bất kỳ đâu, từ các vỉa hè cho đến các hàng quán, nhà hàng sang trọng. Độ phủ sóng của món ăn này lan rộng thế là nhờ vào mùi hương dễ chịu, không kén người ăn cũng như dễ làm.

Bắp xào kết hợp với sốt phô mai trứng muối. Ảnh: Nguyễn Minh Tâm/Báo Thanh niên.

Bắp xào kết hợp với sốt phô mai trứng muối. Ảnh: Nguyễn Minh Tâm/Báo Thanh niên.

14. Gỏi cuốn, bò pía

Ngoài gỏi cuốn tôm thịt vô cùng quen thuộc ở ba miền thì trong Sài Gòn còn có một món ăn gọi là “bò bía” hoặc “bò pía”. Sự khác nhau về tên gọi, thật ra do đây không phải là món ăn truyền thống của Việt Nam mà xuất phát từ Triều Châu, Trung Quốc. Món ăn này cũng có phần giống với gỏi cuốn là do bánh tráng cuốn nhân và chấm nước tương. Tuy nhiên, phần nhân bên trong của 2 món ăn này có khác biệt đôi xíu.

Gỏi cuốn. Ảnh: @tebefood.

Gỏi cuốn. Ảnh: @tebefood.

Bò Bía Vỉa Hè - Trần Bình Trọng. Ảnh: Juli Mu/Foody.

Bò Bía Vỉa Hè – Trần Bình Trọng. Ảnh: Juli Mu/Foody.

Bò Bía Vỉa Hè - Trần Bình Trọng. Ảnh: Juli Mu/Foody.

Bò Bía Vỉa Hè – Trần Bình Trọng. Ảnh: Juli Mu/Foody.

15. Bánh tráng nướng

Bánh tráng nướng là món ăn mang phong vị Đà Lạt lan tỏa tại Sài Gòn. Là một món ăn vặt tiện lợi, dễ làm, dễ ăn và cũng dễ tìm thấy nên luôn được ưa chuộng trong thực đơn ẩm thực của tín đồ đam mê ăn vặt. Bánh tráng nướng được người dân gọi với cái tên “Pizza Việt Nam” đã trở thành thương hiệu được nhiều khách quốc tế thích thú, bánh tráng nướng giòn thơm cùng nhiều topping hấp dẫn khiến ai khi ăn đều cảm thấy thích thú với món ăn đặc biệt này.

Bánh tráng nướng và đồ ăn vặt COO2 ở bờ kè Trường Sa. Ảnh: Fb Huỳnh Thủy.

Bánh tráng nướng và đồ ăn vặt COO2 ở bờ kè Trường Sa. Ảnh: Fb Huỳnh Thủy.

Bánh tráng nướng và đồ ăn vặt COO2 ở bờ kè Trường Sa. Ảnh: Fb Huỳnh Thủy.

Bánh tráng nướng và đồ ăn vặt COO2 ở bờ kè Trường Sa. Ảnh: Fb Huỳnh Thủy.

16. Các loại kem

Đến Sài Gòn mà không thưởng thức “buffet kem” thì đáng tiếc lắm đấy nhé. Kem tại đây có nhiều hương vị, mỗi hương vị mang đến một trải nghiệm riêng khiến thực khách phải trầm trồ.

Ảnh: @hetmediscovery.

Những phần kem tự chọn được bán ở quán I Love Kem, Sài Gòn. Ảnh: @hetmediscovery.

17. Các món ốc

Ngồi ăn ốc ngoài việc thưởng thức những dĩa ốc ngon lành, tươi sống được chế biến đa dạng và hấp dẫn thì cảm giác ngồi ăn, trò chuyện cùng bạn bè, ngắm phố xá chính là điều làm nên một “văn hóa lễ ốc” của người Sài Thành. Ốc có nhiều loại, nhiều dạng, cách chế biến cũng trở nên đa dạng và đặc sắc hơn, tùy theo nhu cầu ăn uống của từng người mà có thể kêu từng vị và từng loại ốc khác nhau.

Ảnh: @lanaaa.90.

Ảnh: @lanaaa.90.

18. Gỏi khô bò

Gỏi khô bò hay còn gọi là món nộm bò như cách gọi ngoài Bắc, là một món ăn vặt trứ danh của vùng đất Sài Thành. Món gỏi này “hút” nhất là ở nước trộn gỏi – một thứ nước chua chua, ngọt ngọt, thơm mùi rau quế, cay lưỡi với chút ớt xay. Một món ăn cay, chua, ngọt, mặn đủ gây nghiện cho bạn khi thưởng thức qua.

Gỏi khô bò ở công viên Lê Văn Tám. Ảnh: tr.minhngoc.

Gỏi khô bò ở công viên Lê Văn Tám. Ảnh: tr.minhngoc.

Gỏi khô bò ở công viên Lê Văn Tám. Ảnh: T_imlee.

Gỏi khô bò ở công viên Lê Văn Tám. Ảnh: T_imlee.

19. Cơm gà xối mỡ

Nhắc đến món ăn Sài Gòn giúp bạn “no căng bụng” thì không thể bỏ qua cơm gà xối mỡ, món ăn huyền thoại của tín đồ đam mê gà rán. Cơm gà thường có màu vàng, thơm ngon, thịt gà được chiên vàng giòn ăn rất bắt miệng. Tùy theo một số quán mà có công thức nước chấm khác nhau và có canh ăn kèm cho món ăn này.

Ảnh: Fb Cơm Gà Xối Mỡ 142.

Ảnh: Fb Cơm Gà Xối Mỡ 142.

20. Bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm là món ăn không bao giờ hết “hot”, trở thành món ăn được yêu thích đặc biệt là dành cho giới trẻ. Một mẹt bún đậu gồm đậu hũ, thịt luộc, chả cốm, bún và các loại rau ăn kèm. Linh hồn của món ăn này nằm ở chỗ mắm tôm, mắm tôm sẽ được pha trộn cùng với đường, tắc và ớt đánh đến khi nào hỗn hợp bông lên và nổi bọt là có thể dùng được. Tùy theo vùng miền từng nơi mà có thể lựa chọn cuốn cùng bánh tráng hoặc không tùy theo sở thích của từng người.

Ảnh: Fb Vua Đậu - Bún Đậu Nhà Vua/@Tebefood.

Ảnh: Fb Vua Đậu – Bún Đậu Nhà Vua/@Tebefood.

21. Cafe vợt

Café vợt từ lâu đã là một thức uống truyền thống của người dân Sài Gòn. Cứ sáng ra làm một ly café vợt có thể giúp bạn nạp thêm năng lượng sẵn sàng cho một ngày dài làm việc cực nhọc. Café vợt thường sẽ được pha bằng chiếc vợt trông ngon hơn, đậm vị hơn và gây “nghiện” đối với người thưởng thức.

Cafe Vợt - Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận. Ảnh:  Cô Út Sài Gòn/Foody.

Cafe Vợt – Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận. Ảnh: Cô Út Sài Gòn/Foody.

Cafe Vợt - Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận. Ảnh:  Salad Đặng/Foody.

Cafe Vợt – Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận. Ảnh: Salad Đặng/Foody.

22. Xôi chiên

Ai từng thưởng thức món xôi chiên nhân thịt hẳn không thể quên hương vị xôi chiên giòn rụm bên ngoài bao bọc lấy nhân bên trong là thịt xào kết hợp cùng các loại rau củ băm nhỏ, cộng thêm chút vị cay nồng của tương ớt. Với sự độc đáo về hương vị và cách chế biến, xôi chiên dần trở thành món ăn được nhiều người yêu thích.

Xôi chiên Trần Văn Đang. Ảnh: @xihy/Riviu.

Xôi chiên Trần Văn Đang. Ảnh: @xihy/Riviu.

Xôi chiên Trần Văn Đang. Ảnh: @xihy/Riviu.

Xôi chiên Trần Văn Đang. Ảnh: @xihy/Riviu.

23. Tré trộn

Giống như bánh tráng trộn, tré trộn cũng là món ăn được đông đảo thực khách ưa chuộng. Tré được trộn cùng với xoài non, cóc non, các loại rau thơm, điểm đặc biệt của món ăn này nằm ở nước sốt trộn tré, đây được xem là linh hồn của món ăn và giúp cho thực khách phát nghiện với món ăn này.

Ảnh: Fb Tré trộn giang hoàng.

Ảnh: Fb Tré trộn giang hoàng.

Ảnh: Fb Tré trộn giang hoàng.

Ảnh: Fb Tré trộn giang hoàng.

24. Bánh canh cua

Sợi bánh canh dai mềm được ăn cùng nước soup ngọt thanh từ thịt cua cùng nhiều loại hải sản tươi sống khiến ai ăn vào cũng đều mê mệt món ăn trứ danh này. Một tô bánh canh sẽ có đầy đủ các topping như thịt cua, trứng cút, chả cá, tôm,… Để tăng thêm độ ngon của món ăn có thể ăn cùng với ớt bằm, chanh và chút tiêu để dậy lên hương vị món.

Ảnh: Fb Bánh Canh Cua Bà Ba.

Ảnh: Fb Bánh Canh Cua Bà Ba.

25. Bún măng vịt

Một tô bún thơm ngon nóng hổi với vị măng chua chua ăn kèm, cùng với đó là thịt vịt đã được nấu trong nhiều giờ nên thịt vịt khá mềm và cũng đậm vị. Một tô bún măng vịt chua chua cay cay khiến ai nấy ăn vào cũng nhớ hoài nhớ mãi hương vị ấy.

Ảnh: Fb Chuỗi Vịt cỏ 202 - Thả đồng thơm ngọt tự nhiên.

Ảnh: Fb Chuỗi Vịt cỏ 202 – Thả đồng thơm ngọt tự nhiên.

26. Cơm tấm

Đến Sài Gòn dạo chơi mà không biết ăn gì thì nhất định phải nhớ ngay đến cơm tấm. Một món ăn dễ dàng được bắt gặp ở mọi con hẻm, ngõ phố với nhiều mức giá, từ rẻ đến đắt cho bạn thoải mái lựa chọn.

Ảnh: Fb Cơm Tấm Mộc.

Ảnh: Fb Cơm Tấm Mộc.

Đĩa cơm tấm “truyền thống” với sườn nướng, bì, chả, trứng ốp la với nhiều loại thức ăn kèm vô cùng phong phú. Khi ăn cơm tấm, nhất định phải chan thêm nước mắm dù rằng thịt đã tròn vị nhưng nếu thiếu đi loại gia vị đặc biệt này, món ăn sẽ thiếu phần hấp dẫn.

27. Cháo lòng

Một trong những món ăn giúp bạn ấm lòng vào những ngày mưa không thể bỏ qua chính là món cháo lòng. Cháo được nóng vừa vị ăn cùng với đó là các topping: lòng heo, dồi, gan, tim,… Để ăn cùng với cháo bạn có thể thêm giá, chanh, ớt và cho thêm chút tiêu để món cháo lòng trở nên thơm ngon hơn.

Cháo lòng 170B Võ Thị Sáu. Ảnh: Quỳnh Trang Nguyễn Thị/Foody.

Cháo lòng 170B Võ Thị Sáu. Ảnh: Quỳnh Trang Nguyễn Thị/Foody.

28. Bánh mì

Bánh mì là một trong những món ăn phổ biến không chỉ ở Sài Gòn mà hầu như khắp mọi nơi trên đất nước. Miếng bánh mì nóng hổi giòn rụm, khi cắn vào, ta cảm nhận được cái mềm mại của thịt, của chả cùng hương vị hấp dẫn hòa quyện từ các loại topping khác.

Bánh mì Huỳnh Hoa. Ảnh:  Cheesie Lê/Foody.

Bánh mì Huynh Hoa. Ảnh:Cheesie Lê/Foody.

Bánh mì Huỳnh Hoa. Ảnh:  Cheesie Lê/Foody.

Bánh mì Huynh Hoa. Ảnh: Cheesie Lê/Foody.

 

Theo iVIVU.com

 

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (3 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button