Du Lịch

Trải nghiệm các lễ hội đặc sắc khi du lịch Tây Bắc

Nếu có dịp du lịch Tây Bắc vào mùa xuân chắc chắc bạn không thể bỏ lỡ những trải nghiệm vô cùng thú vị và độc đáo tại các lễ hội truyền thống dân tộc.

Trải nghiệm các lễ hội đặc sắc khi du lịch Tây Bắc

Ảnh minh họa: Mùa xuân Tây Bắc - mùa của lễ hội.

Ảnh minh họa: Mùa xuân Tây Bắc – mùa của lễ hội.

Có thể nói lễ hội cổ truyền của nước ta vô cùng đa dạng và trải rộng khắp cả nước. Tại mỗi vùng miền, lễ hội tuy mang một nét tiêu biểu và giá trị riêng, nhưng bao giờ cũng hướng tới một đối tượng tâm linh cần được suy tôn. Lễ hội truyền thống là dịp để con người giao lưu cộng cảm, trao truyền những đạo lý, tình cảm, mỹ tục và những khát vọng cao đẹp.

Lễ hội hoa ban có thể nói là một trong những lễ hội hoành tráng và lớn nhất vùng Tây Bắc. Ảnh: MIA

Danh Bạ Du Lịch

Ảnh minh họa: Lễ hội hoa ban có thể nói là một trong những lễ hội hoành tráng và lớn nhất vùng Tây Bắc.

Vùng núi Tây Bắc, nơi sinh sống của rất đông các dân tộc anh em như Dao, Thái, H’Mông, Sán, Nùng,… Chính vì vậy các lễ hội truyền thống văn hóa tại vùng Tây Bắc cũng rất đa dạng, đặc trưng vùng miền và vô cùng thú vị. Trong bài viết này, hãy cùng iVIVU trải nghiệm, khám phá các lễ hội vô cùng thú vị mà bạn không thể bỏ lỡ khi du lịch Tây Bắc nhé.

Lễ hội hoa ban

Lễ hội độc đáo của đồng bào dân tộc Thái, còn có tên gọi khác là Xên bản, Xên mường. Lễ hội diễn ra vào tháng hai âm lịch hàng năm, khi mùa hoa ban nở trắng núi rừng. Hoa ban có một vị trí hết sức quan trọng trong đời sống của người dân Tây Bắc. “Ban” trong tiếng Thái có nghĩa là ngọt ngào.

Ảnh: gỗ trang trí.vn.

Ảnh: gỗ trang trí.vn.

Hội hoa ban là ngày hội của tình yêu đôi lứa; ngày hội của hạnh phúc gia đình; hội cầu mùa, no ấm nơi bản mường, đồng thời cũng là dịp thi tài, vui chơi, hát giao duyên trong những đêm trăng sáng. Dần dần nhờ sự hòa nhập, lễ hội hoa ban trở nên phổ biến ở Tây Bắc và thu hút rất nhiều du khách.

Ảnh: dienbien.gov.

Ảnh: dienbien.gov.

Ảnh: nangluongsachvietnam.

Ảnh: nangluongsachvietnam.

Tiết mục múa sạp trong lễ hội hoa ban. Ảnh:  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tiết mục múa sạp trong lễ hội hoa ban. Ảnh: Báo điện tử Quân đội nhân dân.

Lễ hội cầu an bản Mường

Một lễ hội sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng vô cùng quan trọng đối với cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Tây Bắc. Lễ hội diễn ra vào cuối tháng Giêng, đầu tháng hai âm lịch hằng năm. Lễ hội này được gắn với tục giết trâu và tạ thần linh được thể hiện qua hình tượng thủy thần.

Lễ hội cầu an bản Mường.

Lễ hội cầu an bản Mường.

Lễ hội cầu an bản Mường ivivu 1 VanHoa

Nội dung của lễ hội có nhiều hoạt động liên quan đến đời sống vật chất, tinh thần, tâm linh, mùa màng, sức khỏe và sự làm ăn của cả cộng đồng trong năm diễn ra lễ hội. Chính vì thế mà lễ hội này được tổ chức rất trọng thể, thu hút đông đảo nhân dân và du khách trong vùng.

Người dân nô nức trên đường đến lễ hội.

Ảnh minh họa: Người dân nô nức trên đường đến lễ hội.

Ảnh minh họa các trò chơi tại các lễ hội Tây Bắc.

Ảnh minh họa: Các trò chơi tại các lễ hội Tây Bắc.

Lễ hội Lồng Tồng

Lễ hội bắt nguồn từ người Tày, còn được gọi với cái tên là lễ hội xuống đồng. Lễ hội thường được tổ chức vào mùng tám tháng Giêng âm lịch hằng năm. Người dân sẽ tổ chức tại những thửa ruộng to nhất, tốt nhất. Lễ hội Lồng Tồng mang ý nghĩa cầu phúc, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống bình yên, no ấm.

Lễ hội Lồng Tồng.

Lễ hội Lồng Tồng.

Lễ hội thu hút rất nhiều sự tham gia của bà con và du khách.

Ảnh minh họa: Lễ hội thu hút rất nhiều sự tham gia của bà con và du khách.

Vào ngày lễ xuống đồng, ngoài đồng của bản, mỗi gia đình chuẩn bị một mâm cỗ theo khả năng. Trên mỗi mâm đều có một đĩa xôi ngũ sắc. Mỗi mâm cỗ còn có thêm hai đôi quả còn được làm bằng vải màu, trong nhồi cát, bông, có tua rua nhiều màu sắc sặc sỡ. Trong lễ hội thường diễn ra các trò chơi dân gian cổ truyền như ném còn, bịt mắt bắt dê, hát lượn,…

Các mâm cỗ được chuẩn bị.

Ảnh minh họa: Các mâm cỗ được chuẩn bị.

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button