Về Quảng Ninh thưởng thức lẩu gà Tiên Yên nấu bỗng rượu ngon mà bổ
Quảng Ninh là vùng đất có cả biển, rừng, đồi núi và đồng bằng phì nhiêu. Do đó nơi đây chứa đựng nền ẩm thực phong phú với nhiều món ăn ngon. Lẩu gà Tiên Yên nấu bỗng rượu là một trong những món ngon như thế!
Về Quảng Ninh thưởng thức lẩu gà Tiên Yên nấu bỗng rượu ngon mà bổ
Nhắc đến ẩm thực Quảng Ninh, ngoài hải sản tươi, gà Tiên Yên cũng là đặc sản thể hiện trong câu ngạn ngữ “Lợn Móng Cái – Gái Đầm Hà – Gà Tiên Yên”.
Tiên Yên cách thành phố Hạ Long khoảng 70km. Huyện này có địa thế chủ yếu là đồi núi, thích hợp cho việc nuôi gia cầm và gia súc ngoài tự nhiên. Vì thế gà Tiên Yên nổi danh khắp nơi, là đặc sản mang hương vị đặc biệt của vùng này.
Gà Tiên Yên thuộc giống gà đồi, gà râu địa phương, bên dưới mỏ của gà mái là túm lông dài đặc trưng. Cách nuôi dân dã, lành mạnh và hòa hợp với thiên nhiên chính là bí quyết tạo nên những con gà chắc thịt.
Người dân Tiên Yên nuôi gà thả rông, gà được thoải mái đi lại di chuyển trong vùng, tìm bắt kiến, mối, dế… Do đó thịt gà thơm ngọt, ít mỡ, da dày và vàng giòn.
Gà Tiên Yên có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, gà luộc, gà hấp muối, gà nướng, nấu canh rượu gừng, nấu thuốc bắc… và không thể không kể đến món lẩu gà Tiên Yên nấu bỗng rượu, tuy quen thuộc nhưng vô cùng lạ miệng.
Nguyên liệu để chế biến món ăn toàn thứ quen thuộc, cơm bỗng rượu, gừng, hành khô, nấm hương, ớt… Gia vị thì có sa tế, xương ống hầm nước dùng, hạt nêm, đường. Ngoài ra còn có các loại rau ăn kèm lẩu như hành lá, nấm đông trùng, rau muống, cải thảo, mùi tàu…
Hương vị thơm ngon của món lẩu nằm ở bát cơm bỗng rượu làm từ nếp cái hoa vàng, loại giống như rượu nếp thường xuất hiện trong ngày Tết Đoan ngọ 5/5 âm lịch.
Gà Tiên Yên làm sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn. Hành khô và gừng thái nhỏ. Nấm hương thái làm đôi. Rồi tiếp đến ướp gà với nửa bát cơm rượu, hành khô, gừng và hạt nêm, đường trong thời gian khoảng 30 phút.
Trong lúc chờ gà ngấm gia vị, người ta sẽ nấu nước lẩu. Nước lẩu sẽ ninh từ xương ống heo, thêm một chén nhỏ bỗng rượu, nửa bát cơm rượu còn lại và hạt nêm.
Khi nước lẩu sôi sùng sục, là lúc cho thịt gà đã ướp, nấm hương, nấm đông trùng vào, sau ít phút là có thể thưởng thức. Nồi lẩu gà sau khi hoàn thành có màu vàng từ nấm đông trùng rất bắt mắt.
Với món lẩu gà Tiên Yên nấu bỗng rượu, sẽ thật phù hợp khi ăn cùng với loại nước chấm pha từ xì dầu, dầu mè và một số gia vị khác để tạo nên độ hấp dẫn cho món ăn.
Nước lẩu sánh thơm mùi rượu nếp, vị ngọt đậm đà cay tê đầu lưỡi. Thịt gà săn chắc, da giòn, chấm với nước chấm thì càng hấp dẫn hơn. Món lẩu này ngoài ngon miệng còn rất bổ dưỡng, thích hợp cho phụ nữ sau sinh hay những người đang bị cảm, hắt hơi sổ mũi, uống bát nước lẩu là nhẹ người, lấy lại năng lượng cho cơ thể.
Lẩu gà Tiên Yên nấu bỗng rượu được nấu từ loại gà ngon có tiếng của huyện miền núi tỉnh Quảng Ninh thơm ngon hấp dẫn khách sành ăn từ khắp nơi. Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết mới bổ ích từ blog iVIVU cho một kỳ nghỉ tuyệt vời!
Theo iVIVU.com