Du Lịch

Bánh cuốn nhân tôm Diêm Điền – Món ngon miền biển Thái Bình

Bánh cuốn xuất hiện ở nhiều nơi, như bánh cuốn Thanh Trì, bánh cuốn Mễ Sở, bánh cuốn chả thịt nướng Phủ Lý, bánh cuốn trứng Lạng Sơn… Miền biển Thái Thụy có món bánh nhân tôm Diêm Điền thơm ngon hấp dẫn.

Bánh cuốn nhân tôm Diêm Điền – Món ngon miền biển Thái Bình

Món bánh cuốn nhân tôm Diêm Điền đã làm say lòng biết bao thực khách, người ta còn có cả câu thơ:

“Bánh cuốn mà cuộn nhân tôm

Để ăn buổi sớm, đến hôm lại thèm”.

Bánh cuốn nhân tôm. Ảnh: Thái Bình TV.

Danh Bạ Du Lịch

Bánh cuốn nhân tôm. Ảnh: Thái Bình TV.

Nằm ngay tại trung tâm thị trấn Diêm Ðiền, chợ Gú bán đa dạng các mặt hàng hải sản tươi sống, trong đó có tôm để phục vụ việc làm bánh cuốn. Những hàng bánh cuốn nhân tôm nằm xen kẽ bên những quán bún, phở, cháo, chè… bàn ăn luôn chật kín khách chứng tỏ món bánh rất cuốn hút.

Cuốn bánh. Ảnh: Thái Bình TV.

Cuốn bánh. Ảnh: Thái Bình TV.

Bánh cuốn nhân tôm bán ở chợ Gú ngày hai buổi. Tuy làm từ tôm nhưng bánh thuộc vào hàng dân dã vì bánh cuốn nhân tôm Diêm Điền được làm từ thịt tôm xay nhuyễn ai cũng có thể mua. Món ăn này đã xuất hiện hơn nửa thế kỷ trước. Ở miền biển này lắm cá nhiều tôm nên người dân đã tận dụng nguyên liệu sẵn có để tạo ra các món ăn ngon.

Tôm làm nhân. Ảnh: Thái Bình TV.

Tôm làm nhân. Ảnh: Thái Bình TV.

Để có được món bánh cuốn ngon, quan trọng nhất là phần bánh trắng mượt và phần nhân bánh phải được chuẩn bị kỹ. Ðể làm phần bánh tráng, trước kia người ta dùng gạo Mộc Tuyền còn ngày nay sử dụng gạo Q5. Gạo này nấu cơm thì cứng nhưng làm bánh thì lại rất ngon.

Thịt tôm băm nhỏ trộn gấc. Ảnh: Thái Bình TV.

Thịt tôm băm nhỏ trộn gấc. Ảnh: Thái Bình TV.

Gạo tạo nên độ mềm dẻo cho vỏ bánh giúp bánh không bị nát. Trước kia để làm bánh tráng, người thợ rất vất vả thức khuya dậy sớm. Ngày nay, nhờ máy móc, người thợ đã đỡ vất vả hơn. Tuy nhiên phần nhân bánh thì không máy móc nào có thể thay thế được.

Nhân bánh bắt mắt. Ảnh: Thái Bình TV.

Nhân bánh bắt mắt. Ảnh: Thái Bình TV.

Tôm biển tươi đem sơ chế rồi bóc nõn, xay nhuyễn. Sau đó phi hành thơm nức rồi thả tôm vào xào cùng mộc nhĩ, hành lá rồi nêm nếm thêm gia vị truyền thống. Bánh cuốn nhân tôm Diêm Điền thành công khi có sự hòa quyện giữa màu trắng tươi của vỏ bánh, màu vàng lòng tôm, kết hợp với xanh của hành.

Nhân trộn với mộc nhĩ. Ảnh: Thái Bình TV.

Nhân trộn với mộc nhĩ. Ảnh: Thái Bình TV.

Bánh cuốn ăn kèm với giò, chả hoặc chỉ chấm bánh với nước chấm riêng biệt là đã rất hấp dẫn. Miếng bánh cuốn nhanh chóng kích thích vị giác bởi cái ngọt, cái nồng nàn của nhân tôm cùng những giọt đậm đà, tinh khiết của nước mắm Diêm Ðiền. Bánh cuốn chợ Gú ăn nóng hay ăn nguội đều rất ngon.

Bánh cuốn. Ảnh: Thái Bình.

Bánh cuốn. Ảnh: Thái Bình.

Không chỉ người dân trong vùng mê bánh cuốn, nhiều người ở nơi khác có dịp thưởng thức cũng thường phải lòng món ăn dân dã để rồi cứ mỗi dịp có cơ hội lại mua bánh cuốn về để dành ăn. Nhiều người ở tận Hải Phòng, Nam Ðịnh cũng nhờ người về đây mua hộ. Bánh cuốn từ đó trở thành món quà quê ưa thích với người thành phố.

Ảnh: Thái Bình TV.

Ảnh: Thái Bình TV.

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button