Đến Hà Nội mua gì làm quà?
Hà Nội – vùng đất của thiên nhiên ưu ái, của những đặc sản không thể nào bỏ qua. Vậy đến Hà Nội mua gì làm quà? Cùng iVIVU tìm hiểu qua bài viết sau nhé!
Đến Hà Nội mua gì làm quà?
Ô mai
Một trong những thức quà du khách có thể mang về làm quà sau chuyến đi Hà Nội chính là ô mai, với hương vị chua, ngọt, mặn, ô mai khiến du khách phải thưởng thức không ngừng vì mức độ ngon của nó. Do được sấy khô nên bảo quản được lâu và du khách có thể mua về để ăn lâu dài.
Cốm
Một trong những đặc sản Hà Nội không thể bỏ qua đó là món cốm. Cốm mang hương thơm dịu do được gói trong những chiếc lá sen và thường được ăn kèm với chuối.
Từ cốm có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon lành khác như bánh cốm, xôi cốm, chả cốm,… sẽ cung cấp cho du khách một thực đơn đa dạng và đầy đủ các món ăn về cốm. Nếu được một lần ăn cốm nơi đây, bạn sẽ nhớ mãi về những hạt cơm vừa mềm vừa dẻo, thơm lừng được làm từ những hạt nếp được chắt lọc tỉ mỉ. Vị cốm làng Vòng là biểu tượng cho hương vị Hà Nội xưa, chân chất và thanh cao.
Trà sen
Đến Hà Nội mà không uống trà sen chính là bỏ lỡ một nét văn hóa đẹp tại đây, trà mang hương vị thơm ngon đậm vị nhưng không quá gắt hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách một tách trà thơm ngon, đủ xua tan những cơn mệt mỏi sau ngày dài làm việc. Trà sen cũng là một trong những thức uống giúp du khách giải nhiệt vào mùa hè cực kỳ hiệu quả.
Bánh chả
Bánh chả là một trong những món ăn truyền thống có từ rất lâu đời của người Hà Nội. Những chiếc bánh nhỏ xinh, được làm hoàn toàn từ nguyên liệu truyền thống như mỡ phần, đường kính, bột mì, bột nếp, lá chanh, đường kính và muối,… Bánh chả có màu vàng ươm như được nướng trên bếp củi ngày xưa, vừa mang đến hương vị ấm áp, lại gợi nhớ về những ngày Hà Nội xưa cũ.
Bánh chả là một trong những thức quà tiếp nối để có thể mua mang về làm quà cho gia đình và bạn bè. Bánh có vị béo béo, ăn vào thơm thơm sẽ rất thích hợp để nhâm nhi chút bánh cùng chút trà, hứa hẹn mang đến cho bạn một cảm giác tuyệt vời đấy nhé.
Bánh phu thê
Hay còn được biết đến với cái tên là xu xê, bánh phu thê trở thành thức quà không thể thiếu sau mỗi chuyến đi Hà Nội. Bánh có vị mềm dẻo từ lớp vỏ, ngọt ngọt từ nhân đậu xanh và một chút thơm thơm từ những hạt vừng rang.
Bánh phu thê thường được dùng trong các buổi cưới hỏi và được xem là thức bánh đại diện cho tình cảm vợ chồng. Bạn có thể kéo dài thời gian bảo quản của bánh từ 3 ngày lên 4-5 ngày khi để trong ngăn mát tủ lạnh.
Quả sấu
Quả sấu có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau để nhâm nhi như sấu bao tử, sấu ngâm gừng, ô mai sấu,… Vào những ngày trưa nóng nực được nhâm nhi một chút nước sấu mát lạnh sẽ khiến bạn phải thốt lên vì tuyệt vời đấy nhé.
Bánh chè lam
Bánh chè làm tuy giản dị nhưng lại là đặc sản Hà Nội được nhiều người tìm mua. Bánh sẽ mang đến bạn hương vị tuyệt vời của vị nếp cái hoa vàng hòa cùng vị cay gừng và chút bùi của đậu phộng rang.
Cắn một miếng bánh, ngay lập tức cảm nhận được mùi vị dẻo thơm nhẹ, hòa với vị cay the của gừng và dịu ngọt của mật mía. Nhâm nhi chút bánh cùng ít trà nóng để tăng thêm hương vị thơm ngon của món bánh chè lam trứ danh này nhé.
Bánh chưng Tranh Khúc
Bánh có vị mềm dẻo từ gạo nếp quyện cùng những miếng thịt ba chỉ thơm nức mũi. Loại bánh này khá giống với bánh tét miền Tây nhưng được gói thành hình vuông và từ lá dông rất đặc biệt của người Hà Nội. Nên có dịp hãy thử thưởng thức món bánh chưng Tranh Khúc thơm ngon tại Hà Nội nhé.
Gốm sứ
Gốm sứ Bát Tràng Hà Nội từ lâu đời đã trở thành một thương hiệu, một món quà lưu niệm mà bất cứ ai cũng mong muốn được nhận. Đây là một trong những món quà phù hợp với nhiều đối tượng người nhận nhất, bởi chúng đa dạng về kiểu cách, thiết kế, màu sắc và công dụng, dễ dàng cho việc sử dụng hoặc chưng cất.
Chiếc bánh gai thơm mát, cắn một miếng là vị ngọt của bánh, vị mát của dừa, bùi bùi của vừng và béo của đỗ xanh cùng tan ra hòa vào khoang miệng.
Bánh gai làng Giá
Bánh gai làng Giá là món bánh màu đen, có dừa tươi và vừng, bên trong bánh gai là nhân đỗ xanh vô cùng thơm ngon. Đỗ dùng để làm bánh gai phải là loại đỗ chè, hạt nhỏ, vỏ già hơi mốc mốc. Gạo sử dụng phải là loại gạo nếp cái hoa vàng thơm nức mũi.
Bánh gio
Bánh gio Hà Nội còn được gọi với tên gọi là bánh tro, bánh ú tro hay bánh nẳng. Bánh gio truyền thống Hà Thành là loại bánh không có nhân, khi ăn chấm với mật ong, mật đường hay đường cát. Tuy nhiên ngày nay, bánh gio thường được làm với nhân đậu xanh hoặc dừa nạo để dễ ăn hơn.
Đồ thủ công từ mây tre
Những sản phẩm của làng nghề mây tre đan không những có ý nghĩa rất lớn về mặt văn hóa, truyền thống của người Hà Nội, mà còn có chất lượng và tính ứng dụng cao. Bởi vậy khi có dịp đến đây, du khách hãy đến tham quan và tìm hiểu về nghề mây tre đan, bạn có thể mua một vài sản phẩm mang về làm quà cho người thân và bạn bè sau chuyến đi này nhé.
Theo iVIVU.com
***
Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com