Du Lịch

Du lịch Hòa Bình: Khám phá bí ẩn tại khu mộ cổ Đống Thếch

Khu mộ cổ Đống Thếch nổi tiếng bởi sự huyền bí và những truyền thuyết vẫn chưa khám phá hết về dòng họ Đinh quý tộc thời người Mường xưa.

Du lịch Hòa Bình: Khám phá bí ẩn tại khu mộ cổ Đống Thếch

Ảnh: FB Phong Nguyen

Ảnh: FB Phong Nguyen.

Đống Thếch là một thung lũng nhỏ, cao ráo, bằng phẳng, trong đó, nhấp nhô hàng trăm hòn mồ cao thấp đứng cùng thời gian. Địa thế khu đất khá đẹp, thuận lợi giao thông, vây quanh ba mặt là những quả đồi thấp tạo nên một bồn địa nhỏ trong một thung lũng lớn. Phía bắc Đống Thếch giáp núi Chùa cũ, phía tây là đồi Ông Nội, phía nam giáp Nà Thếch và suối Thếch, phía đông giáp ruộng Pạng Đông.

Đống Thếch ivivu 3 FB Nam Thanh

Danh Bạ Du Lịch

Ngay từ cái tên Đống Thếch cũng khiến cảm giác được cái huyền bí của nó. “Đống” là những nơi mồ mả, những nơi hoang vu ít người qua lại. “Thếch” là một địa danh đã có từ lâu, một địa danh riêng của người Mường. Khu mộ cổ Đống Thếch này chính là nơi chôn cất của dòng họ Đinh thời quan lang và là dấu tích về một thời phồn vinh, thịnh vượng của người Mường Động khi xưa, tức Hòa Bình ngày nay.

Đống Thếch ivivu 8

Mỗi mộ có nhiều phiến đá khắc bằng chữ Hán, ghi lại tên, tuổi, chức sắc của người dưới mồ, ghi lại ngày tháng dựng mồ và còn khác cả hình ảnh của các con vật. Các tảng đá này có kích thước, độ dài khác nhau và được lấy tận vùng đất Ngọc Lạc ở Thanh Hoá. Các phiến đá to nhô lên khỏi mặt đất gần 3m và nặng đến hàng tấn, còn các phiến đá nhỏ nhô lên khỏi mặt đất chỉ khoảng 0,5m.

Ảnh: VNP

Ảnh: VNP.

Mỗi ngôi mộ đều chôn ba phiến đá cao ở phía trước, ba phiến đá nhỏ hơn ở phía dưới mồ và hai bên sườn mộ được chôn các hòn mồ cao, thấp không đều nhau, số lượng không giống nhau. Kích thước của các tảng đá ám chỉ những ý nghĩa riêng. Nó là nơi biểu trưng cho quyền lực của dòng họ Đinh.

Đống Thếch ivivu 5

Cả khu có đến hàng trăm ngôi mộ với hàng trăm phiến đá, nhìn từ xa ta thấy hình ảnh nhấp nhô tựa như dáng người đứng, ngồi. Nay các phiến đá đã được phủ bởi một lớp rêu xanh, hình thù các con vật và chữ khắc trên đó đã mờ đi vì thời gian. Theo tương truyền khu mộ cổ Đống Thếch này có niên đại hơn 400 năm và hiện nay số các tảng đá ngày càng ít đi do sự xâm hại của cả người dân và những tên trộm.

Đống Thếch ivivu 4

Dân bản xứ rỉ tai nhau về các truyền thuyết bí ẩn xung quanh khu mộ cổ. Các cụ, các mế kể lại rằng, người vợ thứ ba của vua Hùng giận chồng đã bỏ lên khai hoang, sinh sống đây cùng với hai người con. Về sau khu vực này trở nên một vùng đất trù phú, đông dân cư. Khi mất, ba mẹ con đã hoá thành ba ngọn núi dáng “rồng chầu” và cùng hướng về kinh đô.

Ảnh: Báo Kiến Thức.

Ảnh: Báo Kiến Thức.

Đống Thếch ivivu 7

Khu đất có địa thế, hình dáng miệng rồng, một thế đất đẹp theo quan niệm thuật phong thuỷ ngày xưa nên từ lâu,  dòng họ quan lang Mường Động đã độc chiếm làm nghĩa địa, nơi yên nghỉ cuối cùng của dòng họ mình.

Ảnh: Báo Kiến Thức.

Ảnh: Báo Kiến Thức.

Sự huyền bí của khu mộ cổ Đống Thếch đến nay vẫn chưa được khám phá hết, nó vẫn còn là một bí ẩn. Vì vậy nó còn có sức hút với những người đam mê khảo cổ. Năm 1997, khu mộ cổ Đống Thếch được Bộ Văn hóa – Thể thao công nhận là di tích Khảo cổ cấp Quốc gia.

Ảnh: Báo Kiến Thức.

Ảnh: Báo Kiến Thức.

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button