Du Lịch

Du lịch Sơn La, đến thăm di tích văn bia Quế Lâm Ngự Chế

Du lịch Sơn La, đến thăm đền thờ vua Lê Thái Tông, gắn liền với di tích lịch sử văn bia Quế Lâm Ngự Chế, nơi minh chứng thời kỳ lịch sử oai hùng của dân ta. 

Du lịch Sơn La, đến thăm di tích văn bia Quế Lâm Ngự Chế

Ảnh: Báo dân tộc và Phát triển

Bài thơ khắc trên vách đá. Ảnh: Báo dân tộc và Phát triển.

Nhắc đến du lịch Sơn La không thể không nhắc đến văn bia Quế Lâm Ngự Chế. Đây là một vách đá tạc khắc bài thơ Quế Lâm do vua Lê Thái Tông sáng tác để cổ vũ tinh thần quân sỹ đi chinh phạt quân phiến loạn ở vùng biên cương phía Tây của Tổ quốc, giữ bình yên cho bờ cõi nước nhà. Văn bia này đã minh chứng thời kỳ lịch sử đấu tranh chống giặc Ai Lao và quân phản loạn Thượng Nghiễm của dân ta.

“Nghĩ tới người xa đêm khổ tâm

Danh Bạ Du Lịch

Thổ tù sao lại dám quên thân

Thế gian đã có anh hùng chúa

Thiên hạ ai tha kẻ nghịch thần

Đường sá khó khăn đừng cậy hiểm

Hang cùng đã ấm áp hơi xuân

Yên được dân lành nhơ nhớp hết

Dân xa được hưởng tấm lòng nhân.”

(Năm đầu niên hiệu Đại Bảo,

Canh Thân 1440, ngày lành giữa tháng 3.)

Nội dung của bài thơ là lời cảnh tỉnh đối với quân phản loạn, đồng thời lời kêu gọi ý thức đấu tranh chống lại quân tạo phản. Dù trải qua gần 600 năm dãi dầu mưa nắng, chứng kiến những biến động của lịch sử, bài thơ Quế Lâm Ngự Chế vẫn còn rõ nét, để lại những xúc cảm cho người dân địa phương và du khách thập phương mỗi lần đến thăm di tích.

Ảnh: Du lịch Sơn La

Bài thơ nằm trên vách đá cao. Ảnh: Du lịch Sơn La.

Để tri ân công đức của vua Lê Thái Tông và gìn giữ di tích văn bia Quế Lâm Ngự Chế mãi mãi tôn nghiêm, đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng của các tầng lớp nhân dân, phát triển du lịch Sơn La. Tháng 9/2001 tỉnh Sơn La đã cho khởi công xây dựng đền thờ vua Lê Thái Tông, khánh thành 01/2003, lấy tên là “Quế Lâm Linh Từ”.

Đường lên vách đá có khắc bài thơ.

Đường lên vách đá có khắc bài thơ.

Bàn thờ bên dưới vách đá được dựng lên để tưởng nhớ. Ảnh: Redsvn

Bàn thờ bên dưới vách đá được dựng lên để tưởng nhớ. Ảnh: Redsvn.

Ngôi đền được xây dựng theo hướng Đông Nam, trên thế đất địa linh “sơn kỳ thủy tú”, lưng tựa vào núi Cằm tạo nên sự vững chắc, uy nghiêm, trước mặt là dòng Nậm La hiền hòa. Ngôi đền có diện tích hơn 800m vuông, theo lối kiến trúc truyền thống của những ngôi đền cổ Việt Nam, bao gồm các hạng mục: cổng tam quan, sân đền, nhà tả, hữu mạc, tòa đại bái và hậu cung.

Đền thờ vua Lê Thái Tông. Ảnh: Du lịch Sơn La

Đền thờ vua Lê Thái Tông gần hang động có văn bia Quế Lâm Ngự Chế. Ảnh: Du lịch Sơn La.

Bên trong đền thờ. Ảnh: Redsvn

Bên trong đền thờ. Ảnh: Redsvn.

Những năm qua, bằng nguồn kinh phí nhà nước cấp kết hợp xã hội hóa từ nguồn công đức do nhân dân đóng góp, di tích văn bia Quế Lâm Ngự Chế – đền thờ Vua Lê Thái Tông được đầu tư tu bổ, tôn tạo các hạng mục như đường lên văn bia, sửa chữa nhà đại bái, nhà tả hữu mạc, sân đền, lầu hóa vàng, trồng thêm cây xanh… Qua đó, góp phần bảo vệ di tích gốc, tạo diện mạo mới về cảnh quan, môi trường và gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống tại di tích.

Ảnh: Báo dân tộc và Phát triển

Cổng vào khu di tích lịch sử Quế Lâm Ngự Chế. Ảnh: Báo dân tộc và Phát triển.

Ngày nay, di tích lịch sử văn bia Quế Lâm Ngự Chế – đền thờ Vua Lê Thái Tông đã và đang trở thành một địa chỉ quen thuộc trong công tác giáo dục truyền thống “hướng về cội nguồn” gắn với đời sống văn hóa tâm linh của đông đảo nhân dân và khách du lịch Sơn La. Di tích được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng cấp Quốc gia ngày 05/02/1994.

Ảnh: baotangsonla

Ảnh: Bảo tàng Sơn La.

Ảnh: baotangsonla

Ảnh: Bảo tàng Sơn La.

Đến di tích lịch sử văn bia Quế Lâm Ngự Chế và Quế Lâm Linh Từ thắp nén nhang thơm tưởng nhớ công đức của vua Lê Thái Tông, du khách gửi lòng mình vào chốn linh thiêng để cảm nhận sự bình yên, càng tự hào và thêm yêu quê hương, đất nước.

Ảnh: baotangsonla

Ảnh: Bảo tàng Sơn La.

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button