Du Lịch

Du lịch Tây Bắc: Khám phá truyền thuyết thú vị tại đền thờ nàng Han

Du lịch Tây Bắc, nếu có cơ hội hãy đến với đền thờ nàng Han, di tích kiến trúc nghệ thuật gắn liền với truyền thuyết vô cùng thú vị của người dân nơi đây.

Du lịch Tây Bắc: Khám phá truyền thuyết thú vị tại đền thờ nàng Han

Đền thờ nàng Han ivivu 3 FB Trường Điền

Đền thờ nàng Han nằm ở bản Tây An thuộc xã Mường So và bản Phai Cát, xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Đây là một địa điểm thờ cúng nhân vật trong truyền thuyết vô cùng linh thiêng và dần được khách du lịch Tây Bắc chú ý vì những câu chuyện hào hùng nhưng cũng đau thương của nàng Han.

Lối lên đền thờ.

Lối lên đền thờ.

Danh Bạ Du Lịch

Truyền thuyết kể lại rằng: Nàng Han là con gái duy nhất của chúa đất người Khơ-mú ở Chiềng Phung, nay thuộc huyện Quỳnh Nhai. Tuy là con gái nhưng Han có tài dùng kiếm, bắn cung xuất chúng nên xin cha được luyện tập cùng quân lính. Cha nàng thuận ý và đặt tên con trai cho nàng là Khum Chương. Khi giặc phương Bắc tràn sang xâm lược, chúa đất mở cuộc thi chọn chủ tướng cầm quân ra trận. Khum Chương đã chiến thắng, được phong làm chủ tướng và làm phó tướng là Khum Lụm.

Ảnh: FB Trường Điền

Ảnh: FB Trường Điền.

Ảnh: FB Nga Hằng

Ảnh: FB Nga Hằng.

Khum Chương cùng phó tướng dẫn quân ngược sông Đà, sông Nậm Na, đánh đuổi giặc phương Bắc qua Chiềng Sa đến Si Xoong Pa Na rồi quay về. Về nhà, Khum Chương làm lễ cúng áp Mố Chiêng, còn gọi là lễ tắm gội ngày 30 Tết. Tắm gội xong thì nghe tin giặc giữ phương Bắc sang cướp phá ở Mường Lò. Nàng lại mặc giáp bào, trở thành Khum Chương cùng phó tướng Khum Lụm cầm quân xuôi sông Đà vào Bắc Yên, vượt núi vào Phù Yên rồi tiến vào Mường Lò đánh đuổi quân giặc chạy tan tác.

Vào dịp lễ người dân tụ họp về đây rất đông. Ảnh: FB Hoàng Bảo Ngọc

Vào dịp lễ người dân tụ họp về đây rất đông. Ảnh: FB Hoàng Bảo Ngọc.

Khum Chương cùng quân lính tiến quân khải hoàn trở về. Một buổi chiều, Khum Chương và phó tướng Khum Lụm cưỡi ngựa đi chơi, qua khe suối có nước trong vắt, Khum Chương cúi xuống đưa tay vục nước uống, vô tình để Khum Lụm biết được nàng là gái giả trai. Khum Lụm uất ức phải làm phó cho một nữ nhi nên hô lính đuổi giết Khum Chương.

Ảnh: Kim Anh.

Ảnh: Kim Anh.

Khum Chương quay lại rút kiếm chém chết Khum Lụm và thốc ngựa chạy vào rừng sâu. Thấy quân lính hỗn loạn, Khum Chương dừng ngựa ngửa mặt kêu trời. Trời thương nên thả nôi mây xuống đón hồn nàng và cho dội một trận mưa. Bỗng xác Khum Chương và quân lính đều biến thành đá. Sau khi Khum Chương chết, dân bản đã trả lại tên con gái cho nàng là nàng Han và làm miếu thờ cúng hàng năm vào ngày rằm tháng 3 âm lịch.

Ảnh: FB Trường Điền

Ảnh: FB Trường Điền.

Nàng Han không chỉ là nhân vật được thờ phụng của người dân ở xã Mường So hay địa bàn tỉnh Lai Châu nói riêng mà Nàng Han là nhân vật thờ phụng của tất cả đồng bào dân tộc Thái Trắng trên cả khu vực Tây Bắc. Nàng Han trong tâm linh 16 xứ Thái, xứ Mường ở Tây Bắc giống như Bà Trưng, Bà Triệu đối với người Kinh. Ngày 25-12-2007, Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu ra Quyết định số 2057/QĐ-UBND công nhận đền thờ nàng Han là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh. Đây là điểm đến mà bạn không nên bỏ lỡ nếu có dịp du lịch Tây Bắc.

Đền thờ nàng Han ivivu 8

Ảnh: FB Duy Nội

Ảnh: FB Duy Nội.

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button