Du Lịch

Du lịch Tây Bắc không thể bỏ qua món “xôi sắn Sơn La” đầy hấp dẫn

Du lịch Tây Bắc, bạn không thể bỏ qua món “xôi sắn Sơn La” đầy hấp dẫn, món ăn tuy chế biến từ những nguyên liệu đơn giản nhưng lại khiến thực khách say mê.

Du lịch Tây Bắc không thể bỏ qua món “xôi sắn Sơn La” đầy hấp dẫn

Ảnh: Phụ Nữ Online

Ảnh: Báo Phụ Nữ Online.

Du lịch Tây Bắc luôn hấp dẫn không chỉ nhờ phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn bởi ẩm thực vô cùng phong phú và hấp dẫn, tận dụng từ nguồn nguyên liệu địa phương. Trong bài viết này, iVIVU giới thiệu đến bạn món xôi sắn Sơn La, món ăn mà bạn rất dễ bắt gặp khi du lịch Tây Bắc.

Ảnh: Phụ Nữ Việt Nam

Danh Bạ Du Lịch

Ảnh: Báo Phụ Nữ Việt Nam.

Ảnh: Cổng thông tin điện tử Sở Tài Chính Sơn La.

Ảnh: Cổng thông tin điện tử Sở Tài Chính Sơn La.

Xôi sắn được lấy nguyên liệu từ những bông lúa cũng như từ những cây sắn rừng nơi đây, chắc chắn món ăn dân dã này sẽ đem đến cho du khách một cảm nhận riêng. Những củ sắn cũng được bà con đi đào đem từ nương về được bóc vỏ và rửa, chỉ đến khi còn đúng phần lõi trắng ngần là ta có thể đem đi luộc qua, vớt ra để ráo trộn cùng gạo nếp nương.

Cây sắn. Ảnh: Nấm lim xanh

Cây sắn. Ảnh: Nấm lim xanh.

Củ sắn khi được làm sạch.

Củ sắn khi được làm sạch.

Để xôi dẻo, nắm tay không dính, phải dùng loại chõ được làm bằng những khúc gỗ nhỏ, mềm. Chõ được tạo dáng như một đài hoa, thon nhỏ từ dưới lên trên, đáy chõ có hai thanh tre nhỏ để đặt tấm đan thưa đỡ gạo khi cho gạo vào chõ xôi. Dùng loại chõ gỗ có ưu điểm gỗ hút hơi nước lên, xôi chín dẻo và khô.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Người dân tộc Thái đang chõ xôi. Ảnh: VOV

Người dân tộc Thái đang chõ xôi. Ảnh: VOV.

Khi xôi chín sẽ được đổ ra mâm, dàn mỏng dùng quạt, quạt cho xôi nguội nhanh. Rồi cho xôi vào các “giỏ” đan bằng mây có nắp đậy, có quai treo lên cột nhà. Đến bữa đem ra dùng hoặc đem đi làm nương ăn rất tiện. Bạn có thể ăn kèm chung với chút muối chút đường để thêm phần đậm đà.

Ảnh: VOV

Ảnh: VOV.

Giữa tiết trời se lạnh, ăn một miếng xôi sắn nóng hổi thơm phức thì còn gì tuyệt vời hơn. Khách du lịch Tây Bắc có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này được bày bán ven đường hay trong các phiên chợ. Món ăn tưởng chừng đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn khi đã nếm thử.

Xôi và sắn chuẩn bị được mang đi hấp.

Xôi và sắn chuẩn bị được mang đi hấp.

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button