Du Lịch

Du lịch Tây Bắc: Phong tục đón Tết độc đáo của người dân tộc Thái

Du lịch Tây Bắc vào dịp Tết Âm lịch, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu phong tục đón Tết với những nét văn hóa đặc sắc riêng mang yếu tố tâm linh và thần thoại của dân tộc Thái.

Du lịch Tây Bắc: Phong tục đón Tết độc đáo của người dân tộc Thái

Hoa mận Mộc Châu. Ảnh: Hải Dương.

Hoa mận Mộc Châu. Ảnh: Hải Dương.

Du lịch Tây Bắc đúng vào dịp Tết âm lịch, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm những phong tục tập quán vô cùng độc đáo của các dân tộc tại đây. Mỗi một dân tộc sẽ có những nét văn hóa đặc trưng riêng, tạo nên một dịp đón năm mới vô cùng ấn tượng cho bất cứ du khách nào khi đến đây. Trong bài viết này, hãy cùng iVIVU tìm hiểu phong tục đón Tết của bà con dân tộc Thái vùng Tây Bắc có gì đặc biệt nhé.

Ảnh: Hà Phương/VOV.

Danh Bạ Du Lịch

Ảnh: Hà Phương/VOV.

Các trò chơi dân tộc ngày Tết của bà con trong bản làng. Ảnh: laichau.gov.

Các trò chơi dân tộc ngày Tết của bà con trong bản làng. Ảnh: laichau.gov.

Từ khoảng 10 ngày trước Tết, mọi công việc ruộng nương đều được bà con cố gắng hoàn thành để chuẩn bị đón Tết vui vẻ, thoải mái mà không phải vướng bận những lo toan. Từ ngày 25 Tết, mỗi gia đình đều cử người tham gia quét dọn, vệ sinh đường làng ngõ xóm, phơi giặt chăn đệm, trang trí nhà cửa và đến 29 Tết sẽ trang hoàng nhà của mình.

Đồng bào Tây Bắc trình diễn múa xòe ở sân vận động thị xã Nghĩa Lộ. Ảnh: Báo Dân Tộc.

Đồng bào Tây Bắc trình diễn múa xòe ở sân vận động thị xã Nghĩa Lộ. Ảnh: Báo Dân Tộc.

Người dân chọn những bộ quần áo mới để mặc vào ngày đầu năm. Ảnh: Việt Dũng/TTXVN.

Người dân chọn những bộ quần áo mới để mặc vào ngày đầu năm. Ảnh: Việt Dũng/TTXVN.

Theo nghệ nhân Tòng Văn Hân – tác giả bài thơ “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”, người có nhiều năm nghiên cứu về văn hóa dân tộc Thái và văn nghệ dân gian thì Tết của người Thái có một số yếu tố độc đáo mang tính bắt buộc như nhà nào cũng phải gói bánh chưng (kiểu bánh chưng gù). Khi luộc bánh thì phải luộc ngoài trời để cho các thần linh được hưởng cái hương thơm, cái tinh túy của bánh trước để phù hộ cho gia đình, con cháu…

Bánh chưng gù là đặc sản của các dân tộc ở vùng núi Tây Bắc. Ảnh: Báo Nhân Dân.

Bánh chưng gù là đặc sản của các dân tộc ở vùng núi Tây Bắc. Ảnh: Báo Nhân Dân.

Ảnh: Báo Nhân Dân.

Ảnh: Báo Nhân Dân.

Mâm lễ cúng giao thừa của người Thái thường được bày rất nhiều món trong đó là các nông sản, sản vật ngon nhất mà gia đình trồng được như cơm nếp, các loại bánh làm từ ngô, khoai, sắn… Bên cạnh đó là các loại thực phẩm gia đình chăn nuôi, săn bắt được như thịt lợn, gà, cua, cá, sóc…

Dân tộc Thái ivivu 7 VOV

Mâm cỗ của người Thái trong dịp Tết. Ảnh: VOV.

Đêm 30 Tết, hầu như mỗi gia đình người Thái đều thức thâu đêm để đón giao thừa, đèn luôn được thắp sáng, bếp luôn đỏ lửa và hương trên bàn thờ tổ tiên không được tàn. Trong đêm giao thừa, mọi người cũng chú ý lắng nghe xem thấy tiếng kêu của con vật gì trước để phán đoán vận hạn cho năm mới.

Dân tộc Thái ivivu 12 Báo Hòa Bình

Đồ xôi chuẩn bị cho mâm cỗ ngày Tết. Ảnh: Báo Hòa Bình.

Đúng thời khắc giao thừa cũng là lúc đặt mâm lễ lên bàn thờ để cúng tổ tiên, cầu mong một năm mới an lành, gặp nhiều may mắn. Khi cúng tổ tiên xong, họ dọn mâm để cả gia đình ngồi quây quần cùng ăn bữa cơm đầu năm mới, mời nhau những chén rượu và nói những lời chúc tốt đẹp. Bữa ăn có thể kéo dài đến 2-3 giờ sáng, họ vừa ăn, uống rượu và kể cho nhau những câu chuyện vui, những dự định và mục tiêu trong năm mới…

Những điệu múa Thái truyền thống. Ảnh:  Ảnh: Ng.Hưng/Báo Tuổi Trẻ.

Những điệu múa Thái truyền thống. Ảnh: Ng.Hưng/Báo Tuổi Trẻ.

Sáng mùng một, mọi người dậy sớm đi lấy nước mới ở suối hoặc ở “mó nước” để lấy lộc đầu năm. Người đi múc nước sẽ rửa mặt bằng nước năm mới tại suối hay mó rồi gánh nước về để cả nhà rửa mặt. Họ quan niệm rằng, nước là điều may mắn, đem lại sự sống, sự đầy đủ, sạch sẽ, tốt tươi nên ống nước cúng tổ tiên cũng phải được thay nước mới.

Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường

Những cô gái Thái bên bến nước gội đầu ngày 30 Tết. Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường.

Theo tục lệ của người Thái, trong mấy ngày Tết, mỗi gia đình sẽ chọn một ngày nhất định để tổ chức ăn Tết hay còn gọi là ngày cúng tổ tiên (sơ) theo lịch can chi (12 con giáp), có nơi 5 ngày cúng một lần, có nơi 10 ngày. Vào ngày đó họ sẽ mời anh em họ hàng và và người dân trong bản.

Phụ nữ Thái chuẩn bị mâm cỗ Tết. Ảnh: Ảnh: Việt Dũng/TTXVN.

Phụ nữ Thái chuẩn bị mâm cỗ Tết. Ảnh: Việt Dũng/TTXVN.

Trong những ngày Tết, tiếng trống, tiếng chiêng rộn ràng khắp các bản, đặc biệt là buổi chiều và buổi tối sau khi mọi người đã đi chúc Tết xong. Già trẻ gái trai cùng nắm tay nhau trong điệu múa xòe tại những khoảng đất rộng, bằng phẳng hoặc ở khoảng sân rộng của một gia đình trong bản.

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button