Du Lịch

Hang Sơn Đoòng – Tuyệt tác của tạo hóa

Cùng iVIVU khám phá hành trình tìm ra Hang Sơn Đoòng đầy khó khăn vất vả. Khám phá tuyệt tác của tạo hóa và nét nguyên sơ được bảo tồn trong gần 5 triệu năm.

Hang Sơn Đoòng – Tuyệt tác của tạo hóa

Ảnh: @endlessrunways

Ảnh: @endlessrunways

Hang Sơn Đoòng và hành trình 18 năm được tìm thấy

Danh Bạ Du Lịch

Hang Sơn Đoòng, một hang động thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình và là hang động lớn nhất thế giới hiện tại được tìm thấy. Hang Sơn Đoòng được tìm thấy bởi anh Hồ Khanh, một thanh niên trẻ địa phương. Trong một lần đi vào rừng nhặt củi, anh Hồ Khanh gặp phải một cơn bão và tìm được một hốc đá để trú. Điều kỳ lạ là hốc đá này lại có gió thổi ngược từ phía dưới lên, anh về lại làng và kể cho người dân nghe nhưng không một ai tin anh vì anh không tìm lại được đường quay trở lại hốc đá đó.

Ảnh: VnExpress

Howard Limbert và Hồ Khanh. Ảnh: VnExpress

Mãi đến tận năm 1992, một tiến sĩ người Anh là Howard Limbert, người có một niềm đam mê đặc biệt với các hang động trên thế giới và cách mà ông khám phá ra các hang động mới trên thế giới là vẽ lại hệ thống các con sông ngầm. Ông phát hiện ra một nhánh sông ngầm đến biên giới Việt – Lào thì biến mất và gần đến biển Đông thì xuất hiện trở lại. Ông tự hỏi điều gì đã che mất nhánh sông ngầm này?

Ảnh: @luxuryworldtraveler

Ảnh: @luxuryworldtraveler

Ông đã dẫn theo một đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đến Việt Nam vào năm 1992 và gặp được Cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp – một người con Quảng Bình. Có thể nói vào thời điểm lúc đó, khi Việt Nam vẫn chưa bình thường hóa quan hệ với Mỹ, một đoàn người Anh – nước đồng minh với Mỹ, đến Việt Nam là điều không dễ dàng. Trước khi mất, Bác Giáp đã viết một bức thư tay nhắn nhủ với Howard Limbert hãy bảo tồn hang động này cho con, cho cháu dân Việt Nam.

Ảnh: @thuybmhoang

Ảnh: @thuybmhoang

Howard Limbert tìm gặp Hồ Khanh, hai người đàn ông này đã cùng nhau đi tìm lại hốc đá có gió thổi ngược ấy. Họ mất 18 năm đi ra đi vào rừng mà không tìm được nó. Nhưng bên cạnh đó họ đã tìm ra được hơn 300 hang động khác giúp Phong Nha – Kẻ Bàng trở thành di sản thiên nhiên thế giới vào năm 2003. Mãi đến 2009, sau một khoảng thời gian miệt mài, cuối cùng họ đã tìm lại được cửa hang Sơn Đoòng và với các trang thiết bị máy móc hiện đại của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh, họ là 2 người đầu tiên đặt chân vào sâu trong lòng hang.

Ảnh: @rdeboodt

Ảnh: @rdeboodt

Hệ sinh thái không bị con người tác động trong 5 triệu năm

Thể tích của Hang Sơn Đoòng là 38,5 triệu mét khối, gần như là gấp đôi hang động lớn thứ hai trên thế giới. Nói một cách dễ hình dung, Hang Sơn Đoòng lớn đến nỗi có thể để lọt hoàn toàn tòa nhà Bitexco bên trong, hoặc chiếc máy bay thương mại cỡ lớn cũng có thể đậu được bên trong hang. Hang Sơn Đoòng lớn đến mức mà nó có cả khí hậu riêng, hệ sinh thái riêng bên trong hang hoàn toàn khác biệt. Bên trong hang động còn có 2 con sông, 1 con thác, 2 cánh rừng và rất nhiều đồi núi trập trùng.

Ảnh: @dashleyworldtour

Ảnh: @dashleyworldtour

Điều đặc biệt nhất chính là tính nguyên sơ của Hang Sơn Đoòng. Hang có niên đại gần 5 triệu năm, trước cả khi con người xuất hiện và hệ sinh thái của 5 triệu năm này được giữ nguyên bên trong hang mà không bị con người tác động. Hang được bảo tồn gần như nguyên vẹn trong không gian khép kín.

Ảnh: @thuybmhoang

Ảnh: @thuybmhoang

Hệ sinh thái bên trong hang còn được gọi là hệ sinh thái mù, vì có những nơi trong hang sâu đến nỗi ánh sáng không chiếu đến được. Các loại động vật trong hang qua hàng thế hệ, thị giác đã bị tiêu biến và phát triển các giác quan để phù hợp sống trong điều kiện không có ánh sáng. Những loại động vật này hệ thần kinh cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng đến mức, chỉ cần một cú rọi đèn flash của con người cũng đủ hủy diệt chúng.

Ảnh: @yourtubudd

Ảnh: @yourtubudd

Hóa thạch bên trong hang niên đại lên đến 300 triệu năm tuổi. Con số này là nói lên giá trị khoa học cực kỳ lớn để nghiên cứu. Bên trong hang còn có rất nhiều các “Ngọc động”. “Ngọc động” nói đơn giản là những giọt nước rơi từ trên trần hang xuống và bắn những hạt cát lên, những hạt cát này vo tròn lại, việc này xảy ra liên tục và tạo thành những viên “ngọc động”. Ở những hang động khác, kích thước của “ngọc động” chỉ bằng khoảng những viên bi, nhưng ở Hang Sơn Đoòng “ngọc động” lớn như những quả bóng chày. Kích thước “ngọc động” cho chúng ta biết được niên đại hang đã phải rất lâu và khoảng cách từ trần xuống đáy hang phải lớn đến mức nào mới có thể chỉ từ một giọt nước mà tạo ra được những viên “ngọc động” như vậy.

Ảnh: Ryan Deboodt

Ảnh: Ryan Deboodt

Trong Hang Sơn Đoòng những hạt ngọc nằm cạnh nhau và phản chiếu tia sáng tạo nên những tia sáng lấp lánh tuyệt đẹp. Nhưng nếu những viên ngọc này chúng ta mang ra ngoài, thì những viên ngọc bị thay đổi môi trường và mất khả năng phản chiếu, trở thành những cục đá như bình thường không có giá trị.

Ảnh: @jcrme

Ảnh: @jcrme

Cách để tham quan Hang Sơn Đoòng

Nhờ những điều đặc biệt có giá trị nghiên cứu và sự hùng vĩ mà con người chưa thể khám phá hết nên Hang Sơn Đoòng trở nên thu hút kể cả các nhà nghiên cứu và khách du lịch khám phá mạo hiểm. Cách duy nhất hiện tại mà bạn có thể đến Hang Sơn Đoòng chính là đi bộ dài ngày hay còn gọi là Trekking. Vé để bạn có thể tham gia chuyến hành trình này cũng sẽ không hề rẻ (mức giá hiện tại khoảng 2.500USD) do cần phải có những người hướng dẫn và hỗ trợ cực kỳ thông thạo và có chuyên môn, kinh nghiệm cực kỳ cao. Thời gian của chuyến hành trình này khá dài, sẽ mất từ 5-7 ngày và đòi hỏi kỹ năng, sức khỏe của người tham gia cực kỳ nhiều. Bạn phải là người có sức khỏe, kinh nghiệm leo núi, trekking, các kỹ năng sinh tồn và phải tham gia chương trình huấn luyện, tập luyện chuẩn bị sức khỏe từ 1-3 năm trước đó.

Ảnh: FB Hang Sơn Đoòng

Ảnh: FB Hang Sơn Đoòng

Cũng chính vì những điều kiện khó khăn để chinh phục khiến số lượng người đến được Hang Sơn Đoòng rất hạn chế. Một năm chỉ khoảng gần 1000 lượt khách và hiện tại đã kín lịch hết năm nay. Nhưng cũng chính nhờ sự hạn chế việc tham quan khách du lịch, hệ sinh thái bên trong Hang Sơn Đoòng cũng sẽ ít bị con người tác động hơn và tính nguyên sơ vẫn được giữ nguyên.

Ảnh: FB Hang Sơn Đoòng

Ảnh: FB Hang Sơn Đoòng

Đã từng có nhiều đơn vị đề nghị khai thác du lịch và cho xây dựng cáp treo vào bên trong hang, nhưng vấp phải rất nhiều sự phản đối từ cả trong nước và quốc tế vì muốn bảo vệ sự nguyên sơ của Hang Sơn Đoòng. Mong rằng qua bài chia sẻ này, bạn sẽ có thêm được những thông tin và tự hào vì các kỳ quan thiên nhiên được ban tặng cho Việt Nam và cả thế giới. Từ đó chúng ta sẽ có ý thức để bảo tồn và gìn giữ những di sản để lại cho cả đời con đời cháu sau này của chúng ta.

 

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (3 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button