Du Lịch

Hè này thăm xứ “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi” chỉ với 1.560.000 đồng

Mai Châu nằm ở phía Tây, là huyện miền núi của tỉnh Hòa Bình. Địa danh từng xuất hiện trong những câu thơ của Quang Dũng, hấp dẫn nhiều du khách phương xa. Hãy khám phá tour Mai Châu 2N1Đ qua bài viết sau!

Mai Châu đầy thi vị với khách phương xa. Ảnh: Vnexpress

Mai Châu đầy thi vị với khách phương xa. Ảnh: Vnexpress

Hè này thăm xứ “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi” chỉ với 1.560.000 đồng

Bản Lác

Bản Lác là một bản người Thái ở Mai Châu. Bản Lác tiêu biểu với những mái nhà sàn truyền thống của người Thái nằm sát nhau, nằm giữa những rặng tre xanh và toàn bộ bản được bao bọc bởi những cánh đồng lúa trải dài. Bản Lác có tuổi đời đã 700 năm, nơi hàng thế hệ người Thái trắng sinh sống và canh tác, khai phá thiên nhiên.

Danh Bạ Du Lịch
Nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Thái. Ảnh: diephuudat_

Nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Thái. Ảnh: diephuudat_

Đặc biệt, bản Lác được du khách yêu thích bởi các sản phẩm thổ cẩm nhiều màu sắc và làm bằng chất liệu có sẵn. Dân bản Lác thân thiện, mến khách, không những thế còn làm du lịch rất giỏi, ấm lòng khách phương xa. Thanh niên trong bản còn lập đội văn nghệ, luyên tập hăng say để phục vụ du khách mỗi khi có dịp. Đến bản Lác trong tour Mai Châu 2N1Đ, du khách có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về văn hóa của đồng bào Thái, một dân tộc có nền văn hóa lâu đời.

Điểm vui chơi ở bản Lác. Ảnh: keoq97

Điểm vui chơi ở bản Lác. Ảnh: keoq97

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông

Khu bảo tồn Pù Luông có diện tích 17.662 ha, gồm 13.320 ha phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và 4.343 ha phân khu phục hồi sinh thái. Cách thành phố Thanh Hoá 130km, Hà Nội 210km, thuộc địa phận huyện Quan Hoá và Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá và gần bản Lác, vì thế Pù Luông là điểm tham quan trong tour Mai Châu 2N1Đ.

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông xanh mướt mắt. Ảnh: TripAdvisor

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông xanh mướt mắt. Ảnh: TripAdvisor

Rừng nguyên sinh tại khu bảo tồn là loại rừng nhiệt đới thường xanh theo mùa. Tại đây có hệ động thực vật phong phú, đa dạng. Ước tính ở khu bảo tồn Pù Luông có 598 loài động vật, trong đó 51 loài quý hiếm, bao gồm 6 loài thú, 5 loài dơi, 6 loài chim, 5 loài cá nước ngọt, 6 loài bò sát… Hệ côn trùng tại Pù Luông có khoảng 158 loài bướm, 96 loài thân mềm trên cạn, trong đó có 12 loài đặc hữu của khu vực. Khu bảo tồn còn là nơi cư trú của báo gấm, beo lửa, hươu sao, gấu ngựa, sơn dương, voọc quần đùi trắng.

Ruộng bậc thang bản Báng

Tuy không hùng vĩ, tráng lệ như ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì, Hà Giang nhưng ruộng bậc thang ở bản Báng vẫn đủ sức hấp dẫn với du khách. Đường vào bản Báng quanh co uốn lượn, thấp thoáng những nếp nhà sàn khiến du khách ngẩn ngơ, nhớ mãi về tour Mai Châu 2N1Đ. Bản Báng có diện tích 45,54 ha, 176 hộ dân, với 681 khẩu.

Ruộng bậc thang bản Báng vào mùa. Ảnh: phtrung0611

Ruộng bậc thang bản Báng vào mùa. Ảnh: phtrung0611

Bản Báng có nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên trù phú và tài nguyên du lịch nhân văn đậm đà bản sắc dân tộc. Đến thăm bản, du khách được giới thiệu về đời sống sinh hoạt người dân, khám phá rừng Pù Luông. Không chỉ vậy, khách còn được tham gia trải nghiệm vào các hoạt động lao động sản xuất đặc trưng. Nghề dệt thổ cẩm của người phụ nữ Thái đã làm ra các sản phẩm vô cùng tinh xảo, là món quà lưu niệm độc đáo cho ai đã từng đến đây.

Ruộng bậc thang trong ánh chiều tà. Ảnh: Vinpearl

Ruộng bậc thang trong ánh chiều tà. Ảnh: Vinpearl

Ngoài ra ẩm thực ở đây cũng rất đa dạng, những món ăn được chế biến từ những nguyên liệu có sẵn tại địa phương. Các món ăn thông dụng và nổi tiếng nhất của người Thái: cá nướng, thịt lợn hấp, cơm lam, xôi nếp nương, gà nướng, ốc đá, rượu men lá… Tối đến du khách được hòa mình vào không khí đêm lửa trại và cùng ngất ngây trong điệu xòe, điệu khặp của các thiếu nữ người Thái.

Suối cá thần Cẩm Lương

Suối cá thần Cẩm Lương mang trong mình nhiều giai thoại, dù suối có hàng nghìn con cá nhưng không ai dám bắt. Con suối gắn liền với truyền thuyết về một vị thần rắn, được thờ tại một ngôi đền bên suối, hàng nghìn con cá ở suối cũng là những con cá ngày đêm về chầu thần, vì thế dân quanh vùng quen lệ không ai bắt cá ở suối đó.

Suối cá thần Cẩm Lương với nhiều giai thoại truyền miệng. Ảnh: VTV.vn

Suối cá thần Cẩm Lương với nhiều giai thoại truyền miệng. Ảnh: vtv.vn

Đến Cẩm Lương, bạn sẽ được nghe kể về những giai thoại lạ lùng của suối. Suối chỉ dài 100m, nhưng đàn cá vẫn cứ bơi lội trong 100m đó, không hề bơi ra đoạn sông suối khác. Người dân cũng cho rằng đã có người vì ăn thịt cá thần mà gặp tai nạn không qua khỏi. Và mặc dù cá rất nhiều, nhưng nước suối không hề tanh, dân vẫn dùng cho sinh hoạt hàng ngày. Mỗi năm cứ vào tháng giêng âm lịch, suối cá thu hút khách thập phương đến lễ hội rước cá thần truyền thống của người Mường để cầu no đủ, bình an.

Tour Mai Châu 2N1Đ đưa du khách thăm thú khắp từ Mai Châu đến Pù Luông, Thanh Hóa và tìm hiểu những nét văn hóa, những tín ngưỡng bản địa đặc sắc. Nhanh tay gọi đặt tour để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn bạn nhé!

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (1 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button