Du Lịch

Hội quán Triều Châu Hội An: Kiến trúc độc đáo của người Hoa giữa lòng phố cổ

Hội quán Triều Châu Hội An hay còn gọi chùa Âm Bổn, tọa lạc ở 157 Nguyễn Duy Hiệu, là địa điểm tâm linh tín ngưỡng và là nơi sinh hoạt gặp gỡ của cộng đồng người Triều Châu ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Hội quán Triều Châu Hội An: Kiến trúc độc đáo của người Hoa giữa lòng phố cổ

Hội quán Triều Châu Hội An được người Hoa kiều bang Triều Châu xây dựng năm 1845, làm nơi sinh hoạt cộng đồng và tín ngưỡng khi đến phố cổ Hội An sinh sống.

Cổng hội quán Triều Châu. Ảnh: Vinpearl.

Cổng hội quán Triều Châu

Hội quán trở thành nơi thờ các vị thần biển chế ngự sóng gió, cầu mong việc đi lại buôn bán trên biển được thuận buồm xuôi gió. Hội quán còn là một công trình kiến trúc mang phong cách Trung Hoa cầu kỳ với bộ khung gỗ chạm trổ tinh xảo, cùng các họa tiết trang trí bằng gỗ được khắc theo các truyền thuyết dân gian.

Danh Bạ Du Lịch
Ảnh:  @huyendoan2103

Ảnh: @huyendoan2103

Không những thế, hội quán Triều Châu Hội An còn có một số tác phẩm đắp nổi bằng sành sứ đặc sắc. Đây còn là công trình kiến trúc đặc biệt với nghệ thuật đắp nổi hoa văn họa tiết, chủ yếu là đắp nổi bằng sành sứ để tăng thêm vẻ đẹp và tính nghệ thuật cho công trình, thể hiện sự khéo léo tài hoa của người nghệ nhân xa xưa.

Bên trong Hội quán Triều Châu

Bên trong Hội quán Triều Châu

Ảnh: @seminaajrovic

Ảnh: @seminaajrovic

Mặt tiền hội quán là những mảng tường lớn được chạm trổ tinh tế theo nhiều hình quen thuộc như cá chép hóa rồng, tứ linh, hồ điệp…

Ảnh: @mnb_skr

Ảnh: @mnb_skr

Nhà tiền điện sử dụng gỗ và đá, được thiết kế theo kiến trúc chồng rường. Các vì kèo được điêu khắc tinh tế, cạnh rường chính gắn các mảng lông, được chạm trổ độc đáo. Nhà tiền điện được xây dựng theo kiến trúc đa tầng, mỗi tầng đều được đắp nổi hình hoa điểu, nhân vật…

Chính điện được xây dựng với 3 gian chính, kết cấu bao gồm các cột gỗ to, các vì chồng rường giả thủ. Dễ dàng nhận thấy những con – ke của công trình được điêu khắc đẹp mắt với hình dạng các thân rồng đầu cá.

Ảnh: phuot3mien.com

Ảnh: phuot3mien

Ảnh: @phatnguyen_t7

Ảnh: @phatnguyen_t7

Nơi tiếp khách là nơi nối liền giữa nhà tiền điện và chính điện. Tại đây những phẩm vật cũng được chuẩn bị để hiến cúng trong các dịp đại lễ, như lễ giỗ tổ và tết Nguyên tiêu vào ngày 16 tháng giêng âm lịch hàng năm.

Ảnh: Kiến Thức.

Ảnh: Kiến Thức

Nhiều hiện vật cổ ở hội quán Triều Châu. Ảnh: phuot3mien.com

Nhiều hiện vật cổ ở hội quán Triều Châu. Ảnh: phuot3mien

Hội quán Triều Châu Hội An không những đóng vai trò là nơi tín ngưỡng của người Hoa mà còn là một kiến trúc độc đáo, khiến phố cổ Hội An thêm ấn tượng và cổ kính. Hãy liên hệ iVIVU để đặt tour Hội An với giá ưu đãi nhất thị trường!

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button