Du Lịch

Tháp Po Rome – Ngôi tháp tuổi đời “nhỏ nhất” của người Chăm còn sót lại

Lắng nghe những câu chuyện, truyền thuyết ly kỳ về vương triều Po Rome cực thịnh, niềm tự hào của người Chăm tại tháp Po Rome, Ninh Thuận.

Tháp Po Rome – Ngôi tháp tuổi đời “nhỏ nhất” của người Chăm còn sót lại

Tháp Po Rome hay còn gọi là tháp Hậu Sanh tọa lạc tại làng Hậu Sanh, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Tháp nằm trên một trong hai quả núi nhỏ cạnh nhau, hiện nay tháp vẫn được người Chăm thường xuyên làm lễ cầu khấn vào các ngày lễ, tết của mình.

Tháp Po Rome đông đúc vào mùa lễ hội

Tháp Po Rome đông đúc vào mùa lễ hội.

Danh Bạ Du Lịch

Tháp Po Rome được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 16, được xem như một biểu tượng cho một thời kỳ vàng son rực rỡ, ghi dấu về cuộc đời và sự nghiệp của vị vua Chăm Pa độc lập cuối cùng – vua Po Rome. Năm 1992, Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận tháp Po Rome là Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Cổng tháp

Cổng tháp

Tổng thể kiến trúc tháp Po Rome tương tự phong cách kiến trúc tháp Po Klong Garai, xây dựng theo phong cách “Muộn” – lối phong cách điển hình kiến trúc của Chăm Pa từ sau thế kỷ XIII. Công trình này có rất ít đường nét hoa văn, phù điêu cũng như trang trí chạm khắc so với các cụm tháp Chăm khác. Về tổng thể công trình này bao gồm tháp chính, tháp phụ, một cái miếu.

Miếu nhỏ nằm ngay gần tháp Chính

Miếu nhỏ nằm ngay gần tháp chính.

Ảnh: @hiroyu2341

Ảnh: @hiroyu2341

Tháp chính là một tháp vuông ba tầng, cao khoảng 8m, cạnh đáy rộng gần 8m. Đỉnh nóc là một tảng đá lớn hình tháp, cong bốn mặt, được trang trí bằng những nét khắc vạch. Mặt chính quay về hướng đông, cấu trúc cổng dạng tiền sảnh, bên trong thân tháp có tượng vua Po Rome được thờ cúng cao khoảng 1,2m.

Ảnh: @hiroyu2341

Phù điêu vua Po Rome. Ảnh: @hiroyu2341.

Ngoài tượng vua, còn có một tượng bán thân nữ mà người Chăm gọi là tượng hoàng hậu Po Bia Sancan người Êđê cao khoảng 0,75m. Nội thất của tháp hẹp và kéo dài theo chiều đông – tây, được mở ra một đoạn hành lang nhỏ ở tiền sảnh có trần được lát bằng gỗ.

Bức tượng Hoàng hậu bên cạnh phù điêu vua Po Rome

Bức tượng Hoàng Hậu bên cạnh phù điêu vua Po Rome.

Tháp phụ dùng để thờ phụng Hoàng Hậu Pra Suchil, bên trong còn có lăng mộ vua Po Rome. Nhìn chung tháp Po Rome là một kiến trúc bằng gạch bề thế, hùng tráng của người Chăm. Khi đến đây, bạn sẽ được nghe những hướng dẫn viên hoặc người dân bản xứ kể về những câu chuyện, truyền thuyết ly kỳ của vương triều Po Rome thời hưng thịnh, niềm tự hào của người Chăm tại Ninh Thuận.

tháp- Po- Rome-ivivu

Check-in tại tháp Po Rome. Ảnh: @adambit71.

Tháp Po Rome ivivu 9

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button