Du Lịch

Cầu Rồng Đà Nẵng – Biểu tượng mới của thành phố trong thời hội nhập

Cầu Rồng là cây cầu thứ 6 bắc qua sông Hàn có thiết kế mô phỏng hình con rồng vàng trên mặt sông, đầu rồng ngẩng cao và thân rồng uốn lượn. Cầu Rồng Đà Nẵng đóng vai trò quan trọng trong hoàn thiện hạ tầng giao thông đô thị thành phố.

Cầu Rồng Đà Nẵng – Biểu tượng mới của thành phố trong thời hội nhập

Cầu Rồng khởi công năm 2009 với tổng kinh phí trên 1.500 tỷ. Từ cuối năm 2005, để chuẩn bị cho công trình, UBND thành phố đã tổ chức cuộc thi thiết kế cầu Rồng với sự tham gia của 8 đơn vị tư vấn thiết kế từ Việt Nam, Nhật Bản, Đức và Mỹ.

Cầu Rồng lung linh về đêm

Cầu Rồng lung linh về đêm

Phương án thiết kế do công ty tư vấn Louis Berger (Mỹ) dựa trên ý tưởng thể hiện hình dáng một con rồng đang bay qua sông Hàn hướng ra biển lớn đã vượt qua 17 thiết kế khác và được chọn lựa.

Danh Bạ Du Lịch

Cầu Rồng có thiết kế hiện đại độc nhất

Thiết kế của cầu Rồng Đà Nẵng được Hiệp hội Cầu đường thế giới công nhận là một trong những công trình kiến trúc mới lạ, độc đáo tạo nên nguồn cảm hứng đặc biệt, là biểu tượng mới của thành phố trong thời kỳ hội nhập.

Cầu Rồng phun lửa. Ảnh: Báo Hòa Bình.

Cầu Rồng phun lửa. Ảnh: Báo Hòa Bình

Cầu Rồng có tổng chiều dài 666,0m, gồm 5 nhịp chính và 3 nhịp dẫn; rộng 37,5m, có 6 làn xe chạy, mỗi làn 3,75m, 2 làn đường dành cho người đi bộ. Cây cầu có kết cấu nhịp thép với hình dáng con rồng dài 568m, nặng gần 9.000 tấn.

Phần đầu rồng dài 18,24m, nặng 194,1 tấn được thiết kế cách điệu theo kiểu rồng đá thời nhà Lý; phần thân rồng dài 530m, nặng 8.405,1 tấn; phần đuôi rồng dài 19,37m, nặng 183,9 tấn được thiết kế cách điệu theo hình hoa sen; phần vảy rồng nặng 118,9 tấn.

cầu-rồng-đà-nẵng-ivivu-1

Công nghệ lắp dựng cầu Rồng chưa từng được áp dụng trên công trình tương tự nào nên đòi hỏi phải có những tính toán cẩn thận và kỹ lưỡng. Toàn bộ công trình được sơn 5 lớp để chống tác động ăn mòn và tạo màu sắc cho thân Rồng, đài phun nước, cùng hệ thống chiếu sáng hiện đại góp phần tạo nên hiệu ứng đẹp cho cầu vào ban đêm.

Ảnh: Báo Giao Thông.

Ảnh: Báo Giao Thông

Về đêm, cầu Rồng Đà Nẵng được thắp sáng với hơn 2.500 đèn LED thông minh. Toàn bộ giải pháp chiếu sáng của cầu do công ty Philips (Hà Lan) đảm nhận thi công, và chủ động thay đổi ánh sáng phù hợp với từng sự kiện, lễ hội diễn ra ở Đà Nẵng.

cầu-rồng-đà-nẵng-ivivu-2

Điều đặc biệt hơn cả của cầu là cứ vào 9 giờ tối thứ 7, chủ nhật hàng tuần, “con rồng thép” sẽ phun lửa, phun nước khiến cây cầu sống động, là điểm nhấn có một không hai của thành phố. Lửa sẽ được phun trước 2 lượt, mỗi lượt 9 lần; tiếp đó “rồng” sẽ phun nước 3 lượt, mỗi lượt 1 lần.

Cầu Rồng phun nước.

Cầu Rồng phun nước

Cầu Rồng được đăng ký kỷ lục Guinness

Cầu Rồng sau khi hoàn thành đã trở thành sự kiện đặc biệt quan trọng và đáng nhớ của toàn bộ thành phố Đà Nẵng. Nó đánh dấu một bước trưởng thành vượt bậc của đội ngũ cán bộ, kỹ sư công nhân Việt Nam trong việc làm chủ công nghệ thiết kế, thi công một dạng kết cấu cầu phức tạp và hiện đại của thế giới.

Ảnh: danangfantasticity

Ảnh: danangfantasticity

Cầu Rồng Đà Nẵng được đánh giá có kiến trúc đẹp, độc đáo, hài hòa với cảnh quan tự nhiên xung quanh, phục vụ nhu cầu đi lại đồng thời thúc đẩy ngành du lịch của thành phố ngày càng phát triển, khiến thành phố càng “đáng sống” hơn trong mắt du khách.

Ảnh: Flynow.vn

Ảnh: Flynow

Vì nhiều yếu tố đặc biệt trên, sở GTVT Đà Nẵng đã có Công văn trình UBND thành phố Đà Nẵng xem xét đăng ký kỷ lục Guinness thế giới đối với cầu Rồng, kỷ lục đăng ký là “Con Rồng thép lớn nhất thế giới”.

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button