Du Lịch

Chiêm ngưỡng cây bạch mai cổ thụ 300 tuổi độc đáo ở Bến Tre

Về Bến Tre, du khách hãy thử đến đình Phú Tự, nơi nổi danh với cây bạch mai cổ thụ đã 300 năm tuổi để chiêm ngưỡng sự độc đáo, ấn tượng.

Chiêm ngưỡng cây bạch mai cổ thụ 300 tuổi độc đáo ở Bến Tre

Cây bạch mai cổ thụ 300 tuổi ở đình Phú Tự, thành phố Bến Tre là một trong những cây đại thụ được nhiều người biết đến bởi sự sống lâu và ấn tượng của nó. Mỗi năm bạch mai ra hoa từ giữa tháng Giêng, hoa rụng được người dân nhặt phơi khô ngâm rượu, pha trà uống rất ngon.

Đình Phú Tự. Ảnh: Báo Doanh Nhân Sài Gòn.

Đình Phú Tự. Ảnh: Báo Doanh Nhân Sài Gòn.

Gọi là “mai” nhưng cây cổ thụ này khác loại mai truyền thống ở Nam Bộ, không trổ vào dịp Tết. Từ lúc cây nở hoa đến lúc tàn khoảng một tháng. Thân chính của cây nhiều năm trước bị mưa bão đã đổ và chết, chỉ còn 10 nhánh phụ cao hơn 4m, mỗi nhánh to bằng một người ôm, toàn bộ tán rộng khoảng 40 mét vuông. Hiện thân cây chính không còn nhưng từ gốc cây cũ đã mọc ra nhiều thân lớn, nhỏ, có thân to cả ôm tay người lớn, vươn dài ra 5-7 mét xòe ngang mặt đất tạo thành tán rộng mấy chục mét vuông.

Ảnh:thanhnien

Danh Bạ Du Lịch

Cây bạch mai cổ thụ 300 tuổi có tán lá sum suê. Ảnh: Hoàng Phương/Báo Người Lao Động.

Trước đây cây trổ hoa đúng ngày nhưng những năm gần đây cây bắt đầu trổ hoa sớm hoặc muộn hơn do biến đổi khí hậu. Nụ hoa to bằng ngón tay út, màu xanh, khi nở có 4 cánh trắng, nhụy vàng, lá nhìn giống cây mù u. Vào sáng sớm, hoa nở tỏa hương thơm dịu nhẹ, lan xa khoảng 500m, thu hút nhiều đàn ong đến. Những ngày cuối tuần, nhiều du khách đến đình thăm cây mai nở, chụp ảnh.

Ảnh: Báo Thanh Niên.

Ảnh: Báo Thanh Niên.

Ảnh: danviet

Bạch mai cổ thụ có thân con chi chít mọc lên đầy sức sống sau trận bom đạn, gió bão quật ngã. Ảnh: Nguyễn Cường/Báo Dân Trí.

Ông Đoàn Văn Mười, Ban Quản lý đình Phú Tự cho biết, những người lớn tuổi trong vùng kể lại, khoảng 300 năm trước khi tiền nhân đến “xứ giồng cao” khai hoang, đã thấy cây bạch mai mọc ở đây. Người trong vùng sau đó thấy vị trí khu đất gò cao, có loài cây lạ, đã lập đình thờ Thành hoàng bổn cảnh, cầu mưa thuận gió hòa. Ban đầu, đình được lợp bằng tre lá, sau đó cải tạo dần, đến năm 1918, được vua Khải Định phong sắc. Do có tuổi đời cụ kỵ, người dân trong vùng thường gọi cổ thụ này là “thần mai”.

Thân lớn có những hang hốc độc đáo. Ảnh: Nguyễn Cường/Báo Dân Trí.

Thân lớn có những hang hốc độc đáo. Ảnh: Nguyễn Cường/Báo Dân Trí.

Ngoài ra, cũng không giống như mai vàng mỗi năm được lẩy lá một lần và trổ hoa vào dịp Tết Nguyên đán, cây bạch mai cổ thụ này không cần phải lẩy lá nhưng cũng trổ hoa một lần vào vào Tết Nguyên tiêu (rằm tháng Giêng) và kéo dài đến tháng hai Âm lịch.

caybachmaibentre2-ivivu

Chi chít hoa trên những cành cây.

Trước khi trổ hoa, lá cây tự rụng dần rồi từ trong thân và cành nhú ra những chùm nụ màu xanh, tròn, to gần bằng trái sung. Những nụ hoa ấy bắt đầu nở ra những bông hoa 4 cánh trắng tinh với chùm nhụy vàng và tỏa ra mùi thơm dịu, lan tỏa cả một vùng, thu hút nhiều loài ong tới lấy mật.

Hiện nay, tại đình Phú Tự còn 4 câu thơ xưa nói về cổ thụ bạch mai: “Khí thiêng hun đúc bạch mai thần; Phú Tự đình xưa bóng rợp sân; Xuân trổ ngàn hoa đơm trắng phếu; Đông đâm muôn lộc phủ trong ngần.”

Rễ cây cũng ra hoa chi chít. Nguyễn Cường/Báo Dân Trí.

Rễ cây cũng ra hoa chi chít. Ảnh: Nguyễn Cường/Báo Dân Trí.

 Ảnh: Hoàng Nam/Vnexpress.

Ảnh: Hoàng Nam/Vnexpress.

 

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button