Du Lịch

Chùa Giữa Đồng – ngôi chùa linh thiêng giữa vùng đồng bằng Quảng Yên

Chùa Giữa Đồng thuộc phường Nam Hòa, thị xã Quảng Yên được nhân dân xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 17. Ngôi chùa là nơi chốn tín ngưỡng quan trọng của người dân quanh vùng và địa điểm du lịch tâm linh lý tưởng.

Chùa Giữa Đồng – ngôi chùa linh thiêng giữa vùng đồng bằng Quảng Yên

Trước đây chùa có tên chính thức là Hương Đinh Phong Quang, tiếng Nôm là chùa Giữa Đồng, sau này chùa được đổi tên luôn thành Giữa Đồng bởi vị trí tọa lạc giữa cánh đồng lúa nước mênh mông và nhiều xóm làng nông thôn yên ả.

Chùa nằm giữa những cánh đồng lúa. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Chùa nằm giữa những cánh đồng lúa. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Tồn tại lâu đời và dưới sự tác động của thiên nhiên, nhiều hạng mục của chùa đã bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Để đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của người dân trong và ngoài thị xã, thị xã Quảng Yên đã trùng tu tôn tạo lại chùa Giữa Đồng với diện tích là 21.671 mét vuông.

Danh Bạ Du Lịch

Đến tháng 1 năm 2021, ngôi chùa được trùng tu hoàn thiện và chính thức khánh thành chùa chính. Chùa chính được thiết kế theo kiến trúc thời Lý với tổng diện tích 600 mét vuông, sử dụng hoàn toàn bằng gỗ lim và đá nguyên khối, kết cấu tám mái chồng diêm, bảy gian hai chái.

Tam quan chùa. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Tam quan chùa. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Ngoài chùa chính còn có các hạng mục như ngôi bảo điện, nhà thờ tổ, nhà thờ mẫu, nhà tiếp khách, chùa một cột, nhà dâng lễ, hành lang thờ La Hán, lầu hóa sớ, gác chuông, động sơn trang, thập bát la hán…

Ảnh: Nguyễn Hùng

Ảnh: Nguyễn Hùng.

Điện chính đang thờ tam bảo, chư Phật, Đức Thế Tôn, Quan Âm Thế Trí, đức Dược sư, Phật Di Lặc, Vua cha Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu, Quan Âm Thị Kính… Tháp chuông cũng được xây dựng bằng gỗ, quả chuông được đúc bằng đồng, nặng 1,5 tấn.

Chùa mới được khánh thành làm bằng gỗ lim. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Chùa mới được khánh thành làm bằng gỗ lim. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Điều đặc biệt ở chùa Giữa Đồng là ở nhà thờ tổ ngoài thờ những vị có công lập chùa, những vị tiền hiền còn thờ tượng Bác Hồ, để ghi nhớ công lao to lớn, tấm lòng quảng đại và nhắc nhở Phật tử, người tu hành luôn làm theo tấm gương đạo đức của Người.

Ngoài lễ hội chính vào mùng 9 tháng Giêng (âm lịch) hàng năm thì một tháng hai lần vào ngày rằm, mùng một nhiều người dân và du khách thập phương đến chùa tham quan, chiêm bái, cầu bình an.

Ảnh: hinn27.01

Ảnh: hinn27.01.

Việc tôn tạo hoàn thiện chùa tạo tiềm năng phát triển du lịch tâm linh cũng như tạo điểm nhấn cho ngành du lịch thị xã Quảng Yên và hơn hết, đáp ứng được nhu cầu tôn giáo tín ngưỡng của người dân địa phương. Chùa Giữa Đồng sẽ là điểm đến hấp dẫn ở Quảng Ninh dịp đầu năm mới!

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button