Du Lịch

Chùa Minh Thành – Quần thể kiến trúc độc đáo giữa phố núi Pleiku

Là một trong những ngôi chùa nổi tiếng tại thành phố Pleiku – tỉnh Gia Lai, chùa Minh Thành mang lối kiến trúc đậm chất Nhật Bản. Nơi đây không những là chỗ để các Phật tử đến chiêm bái, lễ Phật mà còn là nơi thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Chùa Minh Thành – Quần thể kiến trúc độc đáo giữa phố núi Pleiku

chuaminhthanhvedepphonuigialai5

Ảnh: @tung23096

Ảnh: @tung23096

Tọa lạc ở số 348 đường Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú, chùa Minh Thành, ngôi chùa chịu ảnh hưởng từ phong cách kiến trúc Trung Quốc và Nhật Bản. Chùa được xây dựng từ năm 1964 bởi Hòa thượng Thích Giác Đạo và trở thành nơi thờ cúng, dâng hương của Phật tử trong vùng.

Ảnh: moitruongxaydung

Danh Bạ Du Lịch

Ảnh: moitruongxaydung

Điểm nhấn của chùa khiến nhiều người biết đến đó chính là kiến trúc mang phong cách Nhật Bản. Tất cả lối kiến trúc đó đã làm nên bức tranh của chùa thêm phần cổ kính, ấn tượng. Nhìn từ xa giống như một cung điện thu nhỏ nơi phố núi sương mù Pleiku.

chùa minh thành4chua-minh-thanh-gia-lai-ivivu-8

Bên trong khuôn viên chùa, tượng Phật bà Quan Âm được đặt chính giữa, xung quanh là những hàng cây cùng những cột đá. Đường đến đại sảnh bạn sẽ bắt gặp những bức tranh lớn viết về những điều răn dạy của Phật pháp dành cho các Phật tử, chúng sinh.

chua-minh-thanh-gia-lai-ivivu-4

Ảnh: lendang

Sân chùa rộng rãi, thoáng mát được điểm xuyến bằng những tiểu cảnh xinh xắn, thêm vào hồ nước, cây xanh, hoa cỏ tạo nên một không gian hài hòa, thanh bình cho không gian trang nghiêm của chùa.

chua-minh-thanh-gia-lai-ivivu-9

chùa minh thành7

chùa minh thành8Kiến trúc của chùa được xây dựng theo một hình thức đơn giản của Mạn – Đà – La. Vòng tròn tượng trưng cho một đóa sen nở trọn – là căn bản trong vũ trụ luận Mật giáo. Những hoa văn họa tiết được chạm khắc ở đây đều dựa trên nền tảng của triết học Mật giáo.

chua_minh_thanh_gia_lai_1

Ảnh: @yenretro

Ảnh: @yenretro

Trước mặt chánh điện là tượng đá 18 vị La Hán. Bên phải chánh điện là tòa bảo tháp xá lợi 9 tầng, ngoài ra còn có các công trình khác như phương trượng đường, khách đường và một sống công trình đang được thi công xây dựng và sắp hoàn thành. Tháp Từ Ân thờ tổ khai sơn cũng nằm ở phía bên trái chánh điện, tháp có ba tầng mái, lợp ngói vảy rồng, trang trí rồng và hoa sen cách điệu. Tượng đức Phật A Di Đà bằng đá được chạm trổ rất tinh xảo, cao 7.5m, nặng 40 tấn được tôn trí uy nghiêm giữa hồ nước Liên Trì ao sen với những hàng liễu rủ xung quanh mặt hồ.

chùa minh thành6

chùa minh tahnfh5Tháp chuông tôn trí đại hồng nặng 4 tấn nằm phía bên trái chánh điện, có lối cầu thang bộ đi lên để chiêm ngưỡng và ngắm cảnh vật xung quanh chùa, bộ cửa chùa được làm bằng gỗ gõ với chiều cao 6m, bề dày 4 tấc, được xem như là bộ cửa lớn nhất nhì Việt Nam. Những đường nét chạm trổ hình ảnh Tứ Đại Thiên Vương trông khá tinh vi.

Ngoài ra, chùa Minh Thành còn có một chiếc lư hương bằng đồng lớn nhất cao 4m và nặng tới 4 tấn nằm trước hồ Liên Trì.

chua-minh-thanh-gia-lai-ivivu-6

Bên cạnh đó còn có bảo tháp xá lợi 9 tầng, cao 72m và nằm phía bên trái chánh điện. Đặt bên trong bảo tháp là 4 vị Thiên Thủ Thiên Nhãn cao tới 8m và ngang 3.5m được chạm khắc rất tinh tế bằng gỗ Mít. Tầng 1 và các tầng khác là nơi thờ thất Phật và Xá Lợi của đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Bảo tháp với gam màu chủ đạo là đỏ và vàng sặc sỡ, trông rất bắt mắt.

chua-minh-thanh-gia-lai-ivivu-7

tháp xá lợi chùa minh thành

Ảnh:@ _clh_0903

Ảnh: @ _clh_0903

 

Theo iVIVU.com

 

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button