Du Lịch

Du lịch Bình Liêu mê mẩn mùa hoa sở nở phủ trắng núi rừng

Cây sở (hay trà mai, trà mai hoa, cây dầu chè) là loại cây đặc trưng của Bình Liêu. Du lịch Bình Liêu dịp cuối năm, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cánh rừng phủ sắc trắng tinh khôi của bạt ngàn hoa sở.

Du lịch Bình Liêu mê mẩn mùa hoa sở nở phủ trắng núi rừng

Vào dịp cuối năm, tháng 12 dương lịch, hoa sở bắt đầu nở trắng đồi núi, trở thành nét đặc trưng của huyện miền núi. Do đó du khách du lịch Bình Liêu mùa đông có cơ hội ngắm loài hoa tinh khôi và tham gia lễ hội hoa sở Bình Liêu.

Hoa sở. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Hoa sở. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Tạo dáng dưới gốc cây hoa sở. Ảnh: Huy Hoàng/Báo Dân Việt.

Danh Bạ Du Lịch

Tạo dáng dưới gốc cây hoa sở. Ảnh: Huy Hoàng/Báo Dân Việt.

Cây sở là loại cây bản địa gắn bó với đời sống của đồng bào các dân tộc ở huyện miền núi Bình Liêu. Trước đây, sở mọc hoang khắp rừng núi, bản làng, người dân Bình Liêu thường chặt cành mang về làm củi đun nấu.

Ảnh: Hà Nội mới.

Ảnh: Báo Hà Nội Mới.

Rừng hoa sở Bình Liêu hấp dẫn nhiều du khách đến tham quan và chụp hình. Ảnh: Huy Hoàng/Báo Dân Việt.

Rừng hoa sở Bình Liêu hấp dẫn nhiều du khách đến tham quan và chụp hình. Ảnh: Huy Hoàng/Báo Dân Việt.

Nhưng từ khi có thương lái thu mua quả sở để chế biến tinh dầu, người dân bắt đầu quan tâm đến việc trồng sở nhiều hơn. Ngoài ra hạt sở là nguyên liệu để ép ra dầu sở, loại dầu ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, giảm béo và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Chụp ảnh cùng hoa sở. Ảnh: binhlieu.quangninh.org.vn

Chụp ảnh cùng hoa sở. Ảnh: binhlieu.quangninh.org.vn.

Dầu ăn từ sở Bình Liêu được đánh giá cao, hàm lượng Omega 3,6,9 tương đương với dầu oliu. Rễ và vỏ cây sở cũng có thể trị đau dạ dày, bong gân, trẹo chân…

Ảnh: binhlieu.quangninh.org.vn

Ảnh: binhlieu.quangninh.org.vn.

Dầu sở còn là nguyên liệu trong công nghiệp làm dầu máy, dầu nhờn, dầu chống gỉ, dầu in, dầu dùng trong y học. Dầu sở còn dùng sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, làm phân bón. Vỏ sở phơi khô làm chất đốt, than hoạt tính, bã thừa sau khi ép lấy dầu thô có tác dụng làm sạch đầm tôm.

Lễ hội hoa sở Bình Liêu. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Lễ hội hoa sở Bình Liêu. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Ở Bình Liêu diện tích cây sở ngày càng tăng lên, cùng với quế và hồi là những cây trồng chủ lực của bà con đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với sắc hoa trắng càng tinh khiết thì đời sống của bà con càng khởi sắc hơn.

Trưng bày ẩm thực đặc trưng. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Trưng bày ẩm thực đặc trưng. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Đối với người dân ở biên giới Bình Liêu, cây sở không chỉ mang lại nguồn thu nhập, mà còn góp phần vào phát triển loại hình du lịch mới ở đây, đó là du lịch mùa đông.

Nhiều hoạt động văn nghệ tại lễ hội. Ảnh: Báo điện tử ĐCS Việt Nam.

Nhiều hoạt động văn nghệ tại lễ hội. Ảnh: Báo điện tử ĐCS Việt Nam.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015, lễ hội hoa sở Bình Liêu không chỉ quảng bá, giới thiệu thế mạnh của địa phương, tôn vinh các giá trị văn hóa cũng như giá trị cảnh quan, kinh tế từ cây sở, mà qua đó còn góp phần thu hút nhà đầu tư, doanh nghiệp lữ hành phát triển du lịch Bình Liêu.

Ảnh: VnExpress.

Ảnh: VnExpress.

Lễ hội hoa sở Bình Liêu có các hoạt động hấp dẫn như: văn nghệ quần chúng, tham quan rừng hoa sở và triển lãm ảnh đẹp về mảnh đất Bình Liêu.

Cây sở mang lại giá trị kinh tế cao. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Cây sở mang lại giá trị kinh tế cao. Ảnh minh họa: Báo Quảng Ninh.

Tham gia hội hoa sở, khách du lịch Bình Liêu có cơ hội nhìn ngắm các thiếu nữ khoác lên mình những trang phục đẹp nhất, chụp ảnh cùng hoa và trải nghiệm những hoạt động độc đáo.

Rừng hoa sở. Ảnh: VOV.

Rừng hoa sở. Ảnh: VOV.

Bên cạnh những hoạt động thường niên, lễ hội cũng tổ chức trưng bày ảnh về ruộng bậc thang, về thiên nhiên Bình Liêu, đặc biệt hoạt động dù lượn “Bay giữa rừng sở”… mang đến cho du khách trải nghiệm khó quên.

"Bay giữa rừng sở". Ảnh: VOV.

“Bay giữa rừng sở”. Ảnh: VOV.

Hội hoa sở Bình Liêu hàng năm là hoạt động văn hóa tiêu biểu, thiết thực của đồng bào vùng biên cương để du khách trong và ngoài nước có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp tinh khôi, mộc mạc của hoa sở, hiểu hơn về cuộc sống, văn hóa của đồng bào vùng Đông Bắc của tổ quốc.

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button