Du Lịch

Chùa Paem Buôl Thmây dát vàng đẹp như cung điện ở Sóc Trăng

Ngôi chùa Paem Buôl Thmây với kiến trúc chùa Thái Lan độc đáo cùng sắc trắng thanh lịch chủ đạo, tạo cho bạn cảm giác như một cung điện giữa miền Tây.

Chùa Paem Buôl Thmây dát vàng đẹp như cung điện ở Sóc Trăng

Chùa Peam Buôl Thmây còn gọi là Peam Buône Thmây. Tọa lạc tại khóm 5, phường 4, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Bạn cứ tra theo Google Maps với từ khóa: “chùa Peam Buol Thmay”, hoặc “Wath Peam Buône Thmây” là sẽ đến được.

chua_Peam_Buol__Thmay_Soc_Trang_7Ngoài tên trong tiếng Khmer, chùa còn có nhiều tên tiếng Việt khác như: chùa Ngã Tư vì nằm cạnh ngã tư đường tỉnh lộ, chùa Cột Đèn vì cạnh chùa có nhiều cột viễn thông của ngành bưu chính viễn thông, hay chùa Sung Đinh vì khu vực chùa án ngữ trước đây là làng Sung Đinh (nay thuộc phường 4, TP. Sóc Trăng). Cái tên chính thức của chùa là Peam Buôl Thmây trong tiếng Khmer có nghĩa là “ngã tư mới”.

chua_Peam_Buol__Thmay_Soc_Trang_6 ngoi_chua_Peam_Buol__Thmay_Soc_Trang_2Chùa Peam Buôl Thmây được xây dựng vào năm 1964. Cách đây chưa lâu, khu vực tăng xá và sala đã được hoàn thành với kiến trúc mang phong cách Thái Lan đặc sắc và ấn tượng, với gam màu trắng thanh lịch làm chủ đạo, điểm xuyết là các chi tiết trang trí ánh vàng lịch lãm. Có lẽ vì vậy mà thỉnh thoảng chùa còn được gọi là chùa Trắng Sóc Trăng.

Danh Bạ Du Lịch

chua_Peam_Buol__Thmay_Soc_Trang_5Trải qua hơn nửa thế kỷ, chánh điện và tăng xá của chùa vẫn còn là kiến trúc ban đầu với vách tường gạch, mái tôl đơn giản như kiến trúc dân dụng. Nếu so với các ngôi chùa Khmer khác, kiến trúc cũ của chùa Paem Buôl Thmây có phần đơn giản hơn.

chua-peam-buol-thmay-4.jpgSo với kiến trúc Phật giáo Khmer thì kiến trúc Phật giáo Thái Lan mềm mại, thanh thoát hơn, màu sắc cũng đơn giản và nhẹ nhàng hơn. Từng chi tiết, đường nét của sala chùa Paem Buôl Thmây cũng được chú trọng, các họa tiết, hình trang trí được trình bày theo chiều dài so với họa tiết truyền thống sẽ ngắn hơn. Những con rồng trang trí hành lang và trên nóc mái cũng được tạo hình uốn lượn, sừng mũi rồng cong, dài và mềm mại hơn. Bên trong sala cũng được bày trí đơn giản với tượng thờ chính là tượng Phật Thích Ca theo phong cách tạc tượng Phật giáo Thái Lan. Tường trong sala cũng được sơn màu trắng, điểm xuyết các họa tiết kỉ hà hình thoi sơn nhũ vàng tạo nên sự đồng nhất phong cách ngoại thất và nội thất của sala.

Theo Monster

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button