Du Lịch

Đặc sản mắm cá trắm cỏ “ngon nức tiếng” ở Bạc Liêu

Sẽ là một thiếu sót nếu về Bạc Liêu mà không thưởng thức món mắm cá trắm cỏ nổi tiếng. Món ăn làm nên thương hiệu cho người dân miền Tây nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng.

Đặc sản mắm cá trắm cỏ “ngon nức tiếng” ở Bạc Liêu

Bạc Liêu luôn tự hào là xứ sở của cá tôm và là quê hương của nhiều món mắm ngon trứ danh như mắm cá rô không xương Vĩnh Hưng (huyện Vĩnh Lợi), mắm cá lóc huyện Phước Long… Và sẽ thật thiếu sót nếu quên nhắc đến mắm cá trắm cỏ Hồng Dân.

Cá trắm cỏ.

Cá trắm cỏ.

Mắm cá trắm cỏ là một loại thực phẩm đặc trưng của người Bạc Liêu chế biến thành các món ăn ngon từ mắm như: mắm chưng, mắm kho, lẩu mắm,… kèm với rau đồng và một số loại rau khác tạo thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Sự hiện diện của mắm cá trắm cỏ làm phong phú thêm nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của miền sông nước Nam Bộ.

mientaydacsan-mam-ca-tram-bac-lieu

Danh Bạ Du Lịch

mam-ca-tram-hong-dan-bac-lieu-mon-an-dan-da-que-ngheoĐể làm ra món mắm cá trắm cỏ thơm ngon, đầu tiên ta chọn những con cá to và tươi, tiến hành làm sạch ruột cá và rửa sạch sẽ. Tiếp theo, đem cá xếp vào trong 1 cái hũ hay lu nếu số lượng nhiều, rồi cho muối vào theo đúng tỷ lệ. Cuối cùng ta đậy kín hũ lại và để nơi khô thoáng, khoảng 3 tháng sau là ta có thể dùng được. Đặc biệt khi ngâm cá, phần da sẽ tạo ra chất lỏng như nhựa sẽ làm cho mắm ngon và béo hơn. Mắm cá trắm ngon và béo hơn nhờ chất nhựa từ da cá. Cá trắm tươi phải làm sạch, rửa bằng nước mặn, không để ráo mà phải muối liền từ hạt muối Bạc Liêu mặn mòi quê nhà.

catramco

Ảnh: Đăng Huỳnh/Báo Cần Thơ.

Không gian làm mắm cá trắm cỏ. Ảnh: Đăng Huỳnh/Báo Cần Thơ.

Không gian làm mắm cá trắm cỏ. Ảnh: Đăng Huỳnh/Báo Cần Thơ.

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button