Du Lịch

Du lịch Hòa Bình: Thưởng thức món đặc sản thịt muối chua

Du lịch Hòa Bình chắc chắn không thể bỏ lỡ đặc sản thịt lợn muối chua, một trong những món ngon khó cưỡng lại từ ẩm thực phong phú của dân tộc Mường.

Du lịch Hòa Bình: Thưởng thức món đặc sản thịt muối chua

Ảnh: Điện máy Xanh

Ảnh minh họa.

Du lịch Hòa Bình chắc hẳn bạn đã nghe đến món ăn đặc sản thịt lợn muối chua. Đây là một món ăn của người Mường ở Hòa Bình thường được dùng trong những dịp lễ Tết, cưới hỏi, hay đãi khách quý trong nhà. Bất cứ ai đã có cơ hội được thưởng thức món ăn này sẽ nhớ mãi hương vị.

Thịt muối chua ivivu 2

Danh Bạ Du Lịch
thịt-lợn-muối-chua-ivivu

Ảnh: dealtoday.

Nhờ địa lý cực kỳ đặc trưng của vùng cao xứ Hòa Bình, lợn được nuôi theo hình thức thả rong ở rừng đồi, nhờ vậy thịt rất chắc và khi muối chua sẽ không bị chảy nước. Loại thịt lợn này muối chua sẽ có vị ngon không nơi đâu sánh bằng. Sau khi chuẩn bị thịt heo là chuẩn bị các nguyên liệu để làm men.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Có thể nói công đoạn chuẩn bị làm men cầu kỳ hơn cả. Thịt lợn sau khi thái miếng sẽ được đem đi ướp với giềng khô giã nhỏ, muối, rồi trộn với men lá rừng, rượu nếp cái hoa vàng. Sau đó thịt phải được trộn thật đều tay để ngấm gia vị.

Giã gạo rang. Ảnh minh họa

Ảnh minh họa: Giã gạo rang.

Sau khi ướp thịt, mang gạo đã được rang khô đi giã thành bột. Thịt sẽ được ủ trong cái bồ, dưới bồ lót lá chuối, rồi rải bột gạo rang trộn muối, cứ một lớp thịt, lại xen kẽ một lớp bột gạo cho đến khi đầy bồ rồi nén lại, gác lên bếp củi đun. Sau một đến hai tuần, men rượu, men lá và giềng sẽ ngấm hết vào từng thớ thịt, mang đến vị mặn mặn chua chua cho món ăn.

Thịt được muối trong bồ. Ảnh: VOV

Thịt được muối trong bồ. Ảnh: VOV.

Thịt lợn muối chua phải giữ được màu vàng ươm của bột gạo rang và giữ được vị ngậy của bì, vì bùi của thịt, vị mặn của muối, vị thơm của thính gạo và vị chua của men rừng. Để món thịt lợn muối chua thêm đặc trưng, khi ăn thường kết hợp rất nhiều loại lá rừng như lá mít, lá trầu không,… Các loại lá này đều có một công dụng nhất định và tốt cho sức khỏe.

Ảnh: dealtoday.

Món thịt lợn muối chua đã trở thành thương hiệu đặc sản của người dân tộc Mường. Nếu có dịp du lịch Hòa Bình, bạn nhất định không thể bỏ qua dịp thưởng thức để cảm nhận được vị ngon của món ăn độc đáo, đậm tính dân tộc này.

Ảnh: Thịt chua Đất Tổ

Ảnh: Thịt chua Đất Tổ.

thịt-lợn-muối-chua-ivivu-1

Ảnh: dealtoday.

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (4 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button