Du Lịch

Du lịch Phan Thiết – Đắm mình trong “tiểu sa mạc” đẹp quên lối về

Đón gần 65.000 du khách trong nửa đầu năm 2022, Bàu Trắng dần khẳng định mình, trở thành thắng cảnh không thể bỏ qua của khách trong và ngoài nước khi du lịch Phan Thiết!

Du lịch Phan Thiết – Đắm mình trong “tiểu sa mạc” đẹp quên lối về

Vẻ đẹp của thiên nhiên

Cách Phan Thiết khoảng 65 km về hướng Đông Bắc, Bàu Trắng mang vẻ đẹp có sự kết hợp của 2 bàu nước là Bàu Ông và Bàu Bà. Thắng cảnh này xưa kia thuộc làng Bình Nhơn, huyện Hòa Đa. Từ năm 1975 đến nay, thuộc thôn Hồng Lâm, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình.

Cung đường biển Bàu Trắng, Phan Thiết, Bình Thuận. Ảnh: Hà Duy Anh

Cung đường biển Bàu Trắng, Phan Thiết, Bình Thuận. Ảnh: Hà Duy Anh

Danh Bạ Du Lịch

Bàu-Trắng-Phan-Thiết-ivivu-2

Trong số những đồi cát ở Bàu Trắng, nổi bật nhất là đồi Trinh Nữ nằm về phía Đông Bắc của Bàu Bà, có sự biến đổi qua thời gian. Đến đây, khách du lịch Phan Thiết thường trải nghiệm các trò chơi trượt cát, cưỡi đà điểu, câu cá, trải nghiệm với xe địa hình chinh phục những đồi cát.

Bàu-Trắng-Phan-Thiết-ivivu-4 Bàu-Trắng-Phan-Thiết-ivivu-3

Bàu Trắng thu hút những người say mê cái đẹp, yêu thiên nhiên về nơi đây tìm cảm hứng cho sáng tác nghệ thuật. Nổi bật là tác phẩm “Dốc” (ảnh đạt huy chương vàng tại Thổ Nhĩ Kỳ); “Đường đời” (ảnh đạt huy chương bạc tại Ý) của nhiếp ảnh gia Tâm Mỹ.

Di tích linh thiêng

Toàn bộ thắng cảnh Bàu Trắng được bao bọc bởi các triền cát rộng mênh mông, chạy dài nối tiếp nhau xen lẫn với những vạt cây rừng thấp. Không những thế, địa danh này còn chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa gắn với quá trình khai phá, tạo lập cuộc sống của các thế hệ người dân địa phương.

Ảnh: Hà Duy Anh

Ảnh: Hà Duy Anh

Xưa kia xung quanh khu vực Bàu Trắng có nhiều làng mạc của người Chăm sinh sống. Do nhu cầu tín ngưỡng nên cộng đồng người Chăm đã xây dựng đền thờ nữ thần Mẹ Xứ Sở (Po Inư Nưgar) để làm chỗ dựa tinh thần. Theo thời gian, do tác động của nhiều yếu tố nên người Chăm đã rời làng đến nơi khác sinh sống.

Bàu-Trắng-Phan-Thiết-ivivu-6 Khoảng đầu thế kỷ XVIII các nhóm người Kinh từ các tỉnh phía Bắc và Trung Trung Bộ đã đến vùng đất này khai phá, sau đó tiếp quản đền thờ Po Inư Nưgar của người Chăm thành đền thờ Thiên Y A Na. Ngôi đền thờ Thiên Y A Na (hay đền Bà Chúa Động) linh thiêng nằm bên bờ Bàu Bà gắn với nhiều sự tích tâm linh huyền bí.

Bàu-Trắng-Phan-Thiết-ivivu-7Sau này, sự hủy hoại của bom đạn chiến tranh đã khiến đền thờ Thiên Y A Na sụp đổ, hiện chỉ còn lại nền móng và một số mảng tường cổ kính rêu phong. Năm 1975 người dân địa phương đã xây dựng lại ngôi đền mới cách đền thờ cũ khoảng 500m về phía Tây.

Ngoài ra, Bàu Trắng còn gắn liền với khu căn cứ Lê Hồng Phong trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Nơi đây ghi dấu những năm tháng hoạt động và chiến đấu gian khổ, hy sinh thầm lặng nhưng đầy tự hào của quân và dân Bình Thuận.

Ảnh: n.nhat30

Ảnh: n.nhat30

Du lịch Phan Thiết thật hấp dẫn và đầy tiềm năng với thắng cảnh Bàu Trắng hoang sơ miền cát trắng. Hãy đến đây để cảm nhận toàn vẹn cái đẹp của tỉnh ven biển miền Trung nắng gió khô cằn nhưng luôn giàu lòng hiếu khách. Đừng quên gọi đến iVIVU nhận ngay những khuyến mãi tuyệt vời cho tour Phan Thiết!

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (3 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button