Du Lịch

Những điều quan trọng cần lưu ý khi du lịch trong mùa dịch

Trước tình hình diễn biến dịch Covid-19 vẫn còn đang phức tạp, để đảm bảo an toàn cho những chuyến du lịch sắp tới, bạn có thể tham khảo những lưu ý dưới đây.   

1. Tham khảo yêu cầu kiểm soát dịch bệnh ở địa phương trước chuyến bay

Trong mùa dịch, mỗi địa phương sẽ có những yêu cầu khác nhau đối với khách đến từ ngoại tỉnh, do vậy việc cập nhật thông tin nhanh và chính xác thông tin kiểm soát dịch bệnh từng địa phương trước khi thực hiện chuyến bay là  rất quan trọng.

Hiện nay, hầu hết các tỉnh đều đã bỏ yêu cầu cách ly tập trung, hành khách có thể thuận tiện hơn trong việc di chuyển. Theo đó, quý khách có thể tham khảo thông tin kiểm soát dịch bệnh tại các địa phương trong nước cũng như quy định cách ly được iVIVU cập nhật liên tục TẠI ĐÂY  để biết thêm thông tin nhé.

Khu vực Nội dung
Hà Nội Đối với hành khách đủ điều kiện theo quy định của Bộ GTVT và Bộ Y tế thì thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của Trung ương và Thành phố.
Đà Nẵng Hành khách đăng ký trực tuyến trên app Danang Smart City hoặc tại đây và lưu lại mã QR được cấp để sử dụng khi di chuyển về TP Đà Nẵng. Thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú trong vòng 14 ngày.
Huế Tất cả hành khách đủ điều kiện theo quy định của Bộ Giao thông vận tải tại Quyết định số 1776/QĐ-BGTVT được đến/trở về tỉnh Thừa Thiên Huế; đồng thời thực hiện biện pháp tự theo dõi sức khoẻ hoặc cách ly tại nơi cư trú, lưu trú 07 ngày theo quy định của Bộ Y tế tại Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 12 tháng 3 năm 2020 về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly tại nơi cư trú, lưu trú phòng chống dịch COVID-19″ hoặc cách ly tập trung 07 ngày nếu không đảm bảo các điều kiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo Quyết định số 879/QĐ-BYT.
Hành khách trước khi đến Huế cần khai báo tại đây và phải được phê duyệt trước khi mua vé.
Bình Định Hành khách thực hiện tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương.
Hải Phòng Hành khách đến sân bay Cát Bi phải khai báo y tế bằng bản giấy theo mẫu của CDC Hải Phòng tại đây
Tất cả hành khách xuống Cảng HKQT Cát bi trên các chuyến bay thương mại nội địa và lưu trú tại Hải Phòng không phải áp dụng cách ly y tế tập trung.
Thanh Hoá Hành khách tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày; thực hiện xét nghiệm và chi trả phí xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 trong thời gian theo dõi sức khỏe
Nghệ An Đối với những người đến/về từ các khu vực đang thực hiện cách ly y tế (phong tỏa), cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg: Cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương. Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày sau khi hoàn thành cách ly.
Kiên Giang Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19: tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày.
Quảng Ngãi Đối với người tiêm đủ liều vaccine qua 14 ngày: áp dụng cách ly tập trung 7 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày.
Khánh Hoà Hành khách tự theo dõi sức khoẻ tại nơi cư trú, lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương, chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú.
Hà Tĩnh Thực hiện cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương; sau khi hết thời gian cách ly tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo.
Côn Đảo Cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú (nếu điều kiện đảm bảo) hoặc cơ sở y tế tập trung trong 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.
Gia Lai Đối với hành khách từ TP.HCM: thực hiện cách ly 7 ngày tại khách sạn, sau khi cách ly tập trung tiếp tục cách ly, tự theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú trong vòng 7 ngày tiếp theo.
Cà Mau Cách ly y tế tại nhà 21 ngày và tự theo dõi sức khoẻ tại nhà thêm 7 ngày sau khi cách ly.

 

CÁC BƯỚC CẦN THỰC HIỆN KHI THỰC HIỆN CHUYẾN BAY NỘI ĐỊA GIAI ĐOẠN DỊCH COVID-19

Danh Bạ Du Lịch

Để đảm bảo tình hình dịch tễ cho các địa phương tiếp nhận hành khách, vì sức khoẻ của hành khách và những chuyến bay an toàn, đi bay giai đoạn thí điểm của Cục Hàng không Việt Nam từ 10/10 – 20/10/2021, hành khách cần lưu ý một số thông tin đặc biệt để đảm bảo hành trình của mình được thông suốt như sau:

Bước 1: Trước khi thực hiện chuyến bay:

 1. Khai báo trung thực, đầy đủ thông tin ngay sau khi mua vé máy bay.

Hành khách cần thực hiện khai báo trong vòng 24 tiếng trước khi khởi hành.

 1. Khai báo y tế trước khi làm thủ tục bay tại đây trước khi thực hiện chuyến bay.
 2. Hoàn thiện bản cam kết phòng chống dịch Covid-19 trước khi làm thủ tục bay.
 • Hành khách tải mẫu *Bản cam kết* tại đây
 • In, điền đầy đủ và chính xác thông tin, nộp bản cứng cho nhân viên làm thủ tục bay của Hãng tại sân bay.
 • Đối với khái niệm địa chỉ nơi đến được thể hiện trong bảng cam kết của hành khách, cần phải điền theo mẫu

+ Đối với địa phương yêu cầu tự theo dõi: Địa chỉ nơi đến là nói khách sẽ lưu trú, cư trú

+ Đối với địa phương yêu cầu cách ly tập trung: Địa chỉ nơi đến là địa điểm cách ly tập trung + phương tiện đón từ sân bay được địa phương chấp thuận thể hiện qua các xác nhận đặt dịch vụ cách ly, xe đón đã có phê duyệt cụ thể của địa phương nơi đến.

Bước 2: Làm thủ tục tại sân bay

 • Hành khách cần đảm bảo sức khỏe và không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…
 • Luôn tuân thủ nguyên tắc 5K và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết trước khi đến quầy làm thủ tục tại sân bay
 • Chuẩn bị sẵn các giấy tờ cần thiết:
 1. Các giấy chứng nhận liên quan đến Covid-19:
 • Chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 của cơ quan có thẩm quyền cấp với liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày trước ngày khởi hành. (Thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID Hoặc giấy chứng nhận do cơ sở tiểm chủng cấp) hoặc;
 • Xác nhận của bệnh nhân đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương.
 1. Kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2: bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.
 2. Xác nhận đã mua dịch vụ cách ly trước chuyến bay: (Áp dụng với các hành khách bay đến các địa phương yêu cầu cách ly tập trung)

Đối với các hành khách hạ cánh và di chuyển từ sân bay đến về lại các địa phương lân cận, khách cần có xác nhận hợp đồng vận chuyển xe từ các tỉnh lên sân bay đón khách và nơi lưu trú có xác nhận của địa phương

 1. Bảng cam kết phòng chống dịch Covid-19

 Bước 3: Trên chuyến bay

 • Hành khách luôn đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc.

 Bước 3: Sau khi kết thúc chuyến bay

 • Trong quá trình di chuyển từ cảng hàng không về nơi cư trú, lưu trú: luôn thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVID, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người;
 • Chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú;
 • Tự theo dõi sức khỏe hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định cụ thể của từng địa phương về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 kể từ ngày về địa phương, thực hiện 5K;
 • Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác…thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

2. Cân nhắc điểm đến an toàn

Việc ưu tiên cần làm khi lên kế hoạch du lịch mùa dịch này chính là bạn hãy cân nhắc điểm đến an toàn. Để biết nơi bạn sắp đến có an toàn hay không, bạn cần phải theo dõi, cập nhật thông tin về diễn biến dịch ở địa phương đó trên các phương tiện truyền thông như ti vi, báo đài. Hãy tìm hiểu về số ca mắc, các chính sách phòng ngừa dịch và khả năng xử lý khi dịch có nguy cơ bùng phát… sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho việc lên kế hoạch sắp tới nhé.

Ảnh: Mai Châu Lodge

Ảnh: Mai Châu Lodge

3. Lựa chọn nơi lưu trú phù hợp

Ngoài những tiêu chí về tiện nghi, giá cả để lựa chọn cho bạn nơi lưu trú phù hợp, du lịch mùa dịch bạn cần tìm hiểu các chính sách bảo vệ khách hàng và nhân viên của khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Cụ thể trước khi đặt phòng, bạn hãy hỏi bộ phận chăm sóc khách hàng về những quy định phòng chống dịch ở nơi lưu trú. Hiện tại đa số các khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở Việt Nam đều có quy định đeo khẩu trang khi đến những khu vực chung như lễ tân; bắt buộc khai báo y tế khi check-in; ra vào khách sạn, khu nghỉ dưỡng phải thường xuyên rửa tay sát khuẩn…

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý thêm về việc khách sạn có cung cấp khẩu trang cho du khách hay không, biện pháp giãn cách xã hội nào được thực hiện tại khách sạn, các khu vực chung tại khách sạn có được thường xuyên sát khuẩn hay không, khách sạn có thực hiện check-in không tiếp xúc hay không… Tùy theo mỗi nơi sẽ có những chính sách khác nhau, bạn cần nắm rõ các thông tin này để bảo vệ tốt nhất cho bản thân cũng như người thân nhé.

Ảnh: Avana Retreat Mai Châu

Ảnh: Avana Retreat Mai Châu

Một điều quan trọng nữa trong thời điểm bùng phát dịch Covid-19 là hãy hỏi khách sạn, khu nghỉ dưỡng về dịch vụ y tế. Nắm thông tin về phòng khám, bệnh viện gần khách sạn nhất sẽ giúp bạn chủ động hơn khi gặp những sự cố sức khỏe ngoài ý muốn lúc du lịch mùa dịch.

4. Sử dụng phương tiện giao thông được cấp phép

Tại Việt Nam, các hãng bay nội địa như Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet Air,… đều chủ động chủ động vệ sinh toàn bộ khoang máy bay, ghế ngồi, bàn ăn, dụng cụ xe đẩy, khu vệ sinh trên máy bay,… bằng dung dịch khử trùng chuyên dụng được các nhà sản xuất máy bay Airbus, Boeing chấp thuận. Quy trình được các hãng thực hiện ngay từ thời điểm dịch có xu hướng gia tăng, giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe hành khách, phi hành đoàn.

Ảnh: Vietjet Air

Ảnh: Vietjet Air

Nhiều chuyên gia cho biết, có rất ít nguy cơ lây nhiễm trên chuyến bay, ngược lại khả năng nhiễm virus cao là ở quầy thủ tục an ninh sân bay, cửa ra máy bay hoặc ở phòng chờ. Bạn cần khai báo y tếkhi đến quầy check-in, đeo khẩu trang xuyên suốt hành trình và không quên rửa tay sát khuẩn khi tiếp xúc vào những bề mặt có tiềm ẩn chứa nhiều virus như ghế ngồi, bàn ăn, cửa ra vào toilet…

Ảnh: Vietnam Airlines

Ảnh: Vietnam Airlines

Cũng như máy bay, các phương tiện vận tải đông người như xe buýt, xe khách đường dài, tàu hỏa cũng có những quy định phòng dịch như yêu cầu hành khách đeo khẩu trang, khai báo y tế và sát khuẩn, khử trùng. Tuyệt đối không sử dụng dịch vụ của các nhà xe chưa được cấp phép hoạt động vì khả năng lây nhiễm rất cao. Với những cung đường thuận lợi, sử dụng xe cá nhân cũng là phương tiện nên ưu tiên.

5. Luôn tuân thủ nguyên tắc 5K

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện thông điệp 5K: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” với các nội dung chính sau đây:

KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

KHÔNG TỤ TẬP đông người.

KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Theo yêu cầu của Cục Hàng không Việt Nam, tất cả hành khách phải khai báo y tế trước chuyến bay theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Quý khách có thể khai báo từ nhà tại bất kỳ thời điểm nào trước chuyến bay. Vui lòng hoàn thành khai báo trước khi ra sân bay để được làm thủ tục nhanh chóng.

– Hướng dẫn khai báo:

Bước 1: Truy cập https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng “Vietnam Health Declarations” về điện thoại.

Bước 2: Chọn tờ khai “Khai di chuyển nội địa”. Nhập số điện thoại để xác thực. Chọn nhận mã OTP.

Bước 3: Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại của quý khách vào ô “Mã xác thực OTP. Chọn Tiếp tục.

Bước 4: Chọn ngôn ngữ để khai báo y tế bằng tiếng anh hoặc tiếng việt bằng cách chạm vào quốc kì tương ứng.

Bước 5: Tích vào ô “Khai hộ” nếu quý khách khai hộ người khác. Nếu không thì bỏ qua.

Bước 6: Đọc kỹ và điền chính xác thông tin vào các ô trong biểu mẫu khai báo y tế. Trong đó lưu ý:

– Khai báo đầy đủ và chính xác các thông tin.

– Với các ô có dấu (*) là thông tin bắt buộc phải khai báo. Không được để trống.

– Số điện thoại: Bắt buộc phải nhập. Nếu quý khách không có số điện thoại Việt Nam, có thể điền số điện thoại người thân hoặc số điện thoại roaming.

Bước 7: Nhập mã xác thực vào ô cuối cùng của biểu mẫu khai báo.

Bước 8: Chọn “Gửi tờ khai”.

Bước 9: Sau khi gửi tờ khai, quý khách vui lòng:

– In/chụp ảnh màn hình QR code xác nhận đã hoàn thành khai báo y tế.

– Xuất trình tại sân bay khởi hành và sân bay đến khi được yêu cầu.”

nhung-luu-y-quan-trong-khi-du-lich-mua-dich-ivivu-7Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (3 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button