Du Lịch

Du lịch Phan Thiết – Tháp Poshanư ghi dấu kiến trúc Chăm-pa xưa

Trong thời kỳ hưng thịnh của vương quốc Chăm-pa, tháp Poshanư đã được xây dựng và ngày nay trở thành địa điểm tham quan cho khách du lịch Phan Thiết ẩn chứa nhiều tinh hoa văn hóa của người Chăm xưa!

Du lịch Phan Thiết – Tháp Poshanư ghi dấu kiến trúc Chăm-pa xưa

Văn hóa người Chăm cổ

Tháp Chăm Poshanư (hay tháp Phố Hài) được xây dựng từ thế kỷ thứ 9 thuộc phong cách Hòa Lai, là một trong số nhiều phong cách kiến trúc nghệ thuật cổ của Chăm-pa. Trong thời gian đầu hoàn thành, tháp Chàm Poshanư được coi là công trình biểu tượng của Vương quốc Chăm-pa.

Tháp Poshanu cổ kính. Ảnh: julie_lam_2304

Tháp Poshanư cổ kính. Ảnh: julie_lam_2304

Danh Bạ Du Lịch
Ảnh: @hongnhuy

Ảnh: @hongnhuy

Tháp nằm ở đồi Bà Nài, phường Phú Hải, thành phố Phan Thiết. Hiện nay, cụm tháp Poshanư vẫn còn được lưu giữ khá nguyên vẹn và được Bộ Văn hóa xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia năm 1991 với những đường nét kiến trúc tinh tế và độc đáo, ghi lại rõ rệt dấu ấn của thời kỳ phát triển hưng thịnh của vương quốc Chăm-pa.

Ban đầu, tháp Poshanư được xây dựng để thờ thần Shiva. Sau này, người Chăm xây dựng thêm nơi thờ công chúa Pôshanư, con gái vua Po Parachanh vào khoảng thế kỷ 14.

Những lễ hội được tổ chức ở Poshanu. Ảnh: VOH.

Những lễ hội được tổ chức ở Poshanư. Ảnh: VOH

Quy mô của tháp Poshanư tuy không lớn như các công trình Chăm khác nhưng lại chứa đựng nhiều tinh hoa văn hóa. Đó là kỹ nghệ kiến trúc và trang trí đặc biệt để tạo ra những công trình cổ kính và huyền bí của người Chăm-pa.

Kiến trúc tiêu biểu của tháp Poshanư

Cụm tháp Poshanư được xây bằng gạch đỏ và gắn kết bởi một chất kết dính đặc biệt, các cửa tháp có hình vòm cuốn, mặt bằng tháp hình vuông, khi lên cao dáng tháp thu nhỏ dần, bề mặt được chạm khắc nhiều hoa văn độc đáo…

Ảnh: absoluteraga19

Ảnh: absoluteraga19

tháp- Poshanư -Phan-Thiết-ivivu

Tháp Poshanư gồm một tháp chính và 2 tháp phụ, đều được xây dựng theo kiểu tháp vuông có nhiều tầng. Còn nhiều tháp khác trong cụm tháp đã sụp đổ nay chỉ còn những tàn tích.

Tháp chính A cao 15m, gồm 3 tầng, cửa chính hướng về phía Đông vì người Chăm cổ tin rằng đây là nơi trú ngụ của thần linh. Trong tháp chính thờ bộ phận sinh thực khí Linga, Yoni bằng chất liệu đá xanh đen nguyên khối. Tháp C thờ Thần Lửa nằm bên cạnh tháp chính, là tháp nhỏ nhất với chiều cao hơn 4m.

Ảnh: elizabeths_pictures_

Ảnh: elizabeths_pictures_

Tháp B là tháp xa nhất, thờ Thần Bò Nandi. Theo truyền thuyết, thần Bò là vật cưỡi của thần Shiva. Tháp B có hình dáng giống tháp chính nhưng đơn giản hơn nhiều, tháp cao khoảng 12m.

Chuyện tình của công chúa Poshanư

Khách du lịch Phan Thiết khi ghé thăm tháp Poshanuư được nghe kể nhiều câu chuyện gắn với tháp Chăm trong quá khứ, trong đó có chuyện tình son sắt của công chúa Poshanư.

Theo truyền thuyết, lịch sử ra đời của tháp gắn liền với chuyện tình đầy hạnh phúc nhưng cũng rất thương đau của công chúa Poshanư với lãnh chúa Po Sahaniempar. Lãnh chúa là người theo đạo Hồi ở khu vực thị trấn Ma Lâm hiện tại. Trải qua nhiều trở ngại ngăn cản vì khác biệt tôn giáo, công chúa cuối cùng đã quyết định kết hôn cùng lãnh chúa.

tháp- Poshanư -Phan-Thiết-ivivu-1

Nhưng em trai công chúa không muốn chị mình kết hôn cùng người ngoại tộc nên đã bày mưu chia rẽ đôi vợ chồng. Trong một lần đi hành hương trở về nhà, Po Sahaniempar không thấy vợ đứng chờ đón, hiểu lầm rằng công chúa Poshanư đã phản bội mình nên bỏ nhà đi về phía nam.

Poshanư sau đó lặn lội đi tìm chồng để giải thích, khi đến Núi Ông (Tánh Linh) thì tìm được chồng, nhưng lúc này lãnh chúa đã yêu một người con gái dân tộc Raglây tên Chargo. Cuối đời, Poshanư đã sống một mình ở Bianneh.

Ảnh: b.hang0126

Ảnh: b.hang0126

Để tưởng nhớ mối tình đau thương và công ơn bà Poshanư dạy người dân trồng trọt, trồng bông dệt vải, và cả những quy tắc giao tiếp tiến bộ… Người Chăm đã tạc tượng Bà và thờ trong tháp Poshanư.

Cho đến hiện tại, những nghi lễ quan trọng của người Chăm quanh vùng đều được thực hiện ở tháp Chàm Poshanư, trong đó có lễ hội lớn như lễ Katê. Hàng năm tháp Poshanư đón rất nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến cầu bình an và tìm hiểu lịch sử văn hóa của người Chăm anh em.

Ảnh: sea_777

Ảnh: sea_777

Chuyến du lịch Phan Thiết không thể trọn vẹn nếu thiếu hành trình khám phá tháp Poshanư. Hãy nhanh tay sở hữu những ưu đãi tốt nhất thị trường ở iVIVU bằng cách liên hệ với chúng tôi trong thời gian sớm nhất và đừng quên bật thông báo cho những bài viết blog hữu ích!

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button