Du Lịch

Du lịch Quảng Ninh: Khám phá những điểm đến hấp dẫn ở Trà Cổ

Đến du lịch Quảng Ninh, ngoài vịnh Hạ Long, Trà Cổ cũng là điểm đến nổi tiếng cả về biển đảo lẫn các công trình văn hóa. Hãy khám phá nhiều hơn về nơi địa đầu tổ quốc qua bài viết sau!

Du lịch Quảng Ninh khám phá những điểm đến hấp dẫn ở Trà Cổ

Mũi Sa Vĩ

Mũi Sa Vĩ (mũi Gót), là mũi đất ở cực Đông Bắc thuộc phường Trà Cổ. Ở mũi Sa Vĩ có bức phù điêu hình 3 ngọn thông, trên đó khắc câu thơ của nhà thơ Tố Hữu: “…Từ Trà Cổ rừng dương/ Đến Cà Mau rừng đước…”. Câu thơ đơn giản nhưng khiến du khách đến đây ai cũng tự hào về quê hương đất nước.

Ảnh: nancy_djnh

Ảnh: nancy_djnh.

Danh Bạ Du Lịch

Khi đến mũi Sa Vĩ, khách du lịch Quảng Ninh có thể lưu lại hình ảnh bên bức phù điêu. Ngoài ra bạn cũng có thể tham quan khám phá cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ – biểu tượng của vùng đất biên giới này.

Ảnh: nguyenkhaitrung

Ảnh: nguyenkhaitrung.

Công trình bao gồm 3 phần: quảng trường, cụm công trình chính và nhà dịch vụ, quy tụ thành một quần thể kiến trúc văn hoá độc đáo. Trên đỉnh cụm công trình chính là 8 ngọn dương hướng lên trời xanh, cao 27m, được đúc từ bê tông vĩnh cửu, mạ lớp kẽm trên bề mặt để có thể chống lại sự tác động của thời tiết.

Ảnh: nguyenkhaitrung

Ảnh: nguyenkhaitrung.

Bãi biển dài 17km

Cách thành phố Móng Cái 8km, Trà Cổ là nơi có đường bờ biển dài nhất Việt Nam, lên đến 17km. Cát trắng, nước trong và hàng dương xanh ngắt gây ấn tượng cho du khách gần xa. Thiên nhiên hoang sơ và không gian yên bình của làng chài ven biển cũng mang đến trải nghiệm nghỉ dưỡng quý giá.

Bãi biển Trà Cổ thu hút nhiều du khách đến tham quan, tắm biển. Ảnh: quangninh.gov.

Bãi biển Trà Cổ thu hút nhiều du khách đến tham quan, tắm biển. Ảnh: quangninh.gov.

Bãi biển Trà Cổ dài nhất Việt Nam. Ảnh: VOV.tv

Bãi biển Trà Cổ dài nhất Việt Nam. Ảnh minh họa: VOV.tv.

Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Đình Trà Cổ

Du lịch Quảng Ninh đến Trà Cổ, du khách không thể bỏ qua đình Trà Cổ, ngôi đình lâu đời gắn với truyền thuyết “Người Trà Cổ, tổ Đồ Sơn”. Đình được xây dựng từ thời Hậu Lê (năm 1461), quá trình hình thành và tồn tại của đình gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất Trà Cổ ngày nay.

Đình Trà Cổ cổ kính. Ảnh: hienbh2203

Đình Trà Cổ cổ kính. Ảnh: hienbh2203.

Truyền thuyết kể rằng, vào thời Hậu Lê ngư dân của đất Đồ Sơn (Hải Phòng) đi xa để kiếm kế sinh nhai. Sóng to gió lớn, mười hai gia đình đã trôi dạt vào một bán đảo hoang vu chỉ có sú vẹt và lau sậy. Trong đó có sáu gia đình kiên trì quyết tâm bám đất, bám biển, xây dựng vùng quê mới.

Ảnh: VnExpress.

Ảnh: VnExpress.

Dần dần nơi đây đã trở thành một xóm làng trù phú. Đình Trà Cổ đã được nhân dân góp công, góp của xây dựng nên để thờ những người có công của vùng đất này, những bậc tiền nhân khai lập đất đai.

Lễ hội đình Trà Cổ. Ảnh: Thành phố Móng Cái.

Lễ hội đình Trà Cổ. Ảnh: Thành phố Móng Cái.

Với những giá trị to lớn về kiến trúc, nghệ thuật và văn hóa, năm 1974, đình Trà Cổ đã được xếp hạng Di tích Kiến trúc – Nghệ thuật cấp Quốc gia. Đến năm 2005, lễ hội đình Trà Cổ đã được chọn giới thiệu tại “Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc”.

Bên trong đình Trà Cổ. Ảnh: vnexpress.

Bên trong đình Trà Cổ. Ảnh: vnexpress.

Gian thờ chính giữa đình. Ảnh: Bảo tàng Quảng Ninh.

Gian thờ chính giữa đình. Ảnh: Bảo tàng Quảng Ninh.

Chùa Nam Thọ

Theo bài minh trên chuông đồng, chùa có từ năm Thiệu Trị thứ 3 (1843), được xây dựng quay về hướng Bắc, với kết cấu kiểu chữ Hồi mang ý nghĩa là sự hội tụ của các dòng nước.

Chùa Nam Thọ. Ảnh: Thành phố Móng Cái.

Cổng tam quan chùa Nam Thọ. Ảnh: Thành phố Móng Cái.

Chùa Nam Thọ gồm các công trình chính: tam quan, nhà tổ, nhà mẫu, nhà khách. Chùa nhiều lần được trùng tu nhưng tại đây vẫn còn lưu giữ được một hệ thống tượng gồm 53 pho tượng cổ.

Đáng chú ý nhất là 4 pho tượng Thích Ca sơ sinh, 2 pho tượng Quan Âm Tống Tử và 2 pho tượng Tam Thế nhỏ. Cũng chính vì thế, nơi đây là một “bảo tàng điêu khắc cổ” thu nhỏ của vùng Đông Bắc Việt Nam.

Những bức tượng thờ trong chùa Nam Thọ.

Những tượng thờ trong chùa Nam Thọ.

Không chỉ là địa điểm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, chùa Nam Thọ còn là di tích lịch sử văn hóa gắn liền với công cuộc bảo vệ tổ quốc của nhân dân ta. Năm 1905, Phan Bội Châu trên đường đi Trung Quốc gặp gỡ các nhà cách mạng Nhật Bản, Trung Quốc đề nghị họ hỗ trợ cho phong trào Đông Du. Sau đó bị giặc truy đuổi, ông đã ẩn náu tại chùa Nam Thọ và được nhân dân cưu mang, giúp đỡ.

Sân chùa Nam Thọ. Ảnh: Thành phố Móng Cái.

Sân chùa Nam Thọ. Ảnh: Thành phố Móng Cái.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, chùa Nam Thọ là nơi tích trữ lương thực, nuôi giấu cán bộ, cất giấu tài liệu cách mạng và là nơi tiễn đưa con em địa phương lên đường tham gia kháng chiến.

Trà Cổ là điểm đến tiêu biểu trong hành trình du lịch Quảng Ninh mà bất cứ du khách nào cũng nên ghé thăm để hiểu thêm về mảnh đất địa đầu tổ quốc. Hãy theo dõi blog iVIVU để nhận nhiều bài viết bổ ích hơn nữa cho kỳ nghỉ thật trọn vẹn!

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button