Du Lịch

Du lịch Tây Bắc: Thưởng thức món Pa Pỉnh Tộp có tên gọi độc lạ

Du lịch Tây Bắc không thể bỏ qua món Pa Pỉnh Tộp, món ăn đặc sắc hấp dẫn của nền ẩm thực vùng cao. Cùng iVIVU tìm hiểu món này ngay trong bài viết sau đây.

Du lịch Tây Bắc: Thưởng thức món Pa Pỉnh Tộp có tên gọi độc lạ

Ảnh: Quán 1989

Ảnh: Quán 1989.

Pa Pỉnh Tộp là một món ăn cổ truyền, rất được trân quý, mang ý nghĩa cao quý của dân tộc Thái vùng Tây Bắc. Món ăn này thậm chí còn được mang vào câu ca dao tục ngữ “Gà tơ tần đem đến. Không bằng Pa Pỉnh Tộp đem cho” của người Thái. Chắc hẳn đối với khách du lịch Tây Bắc, đây sẽ là một món ăn khiến bạn ấn tượng.

Ảnh: Lợn Đen Mường Then

Danh Bạ Du Lịch

Ảnh: Lợn Đen Mường Then.

Pa Pỉnh Tộp thực chất là tên gọi của món cá suối nướng lật úp. Loại cá làm nên món ăn này có thể là cá chép, cá trôi hay cá trắm bắt từ suối lên vô cùng tươi ngon. Sau khi được cạo vảy, cá sẽ được mổ dọc sống lưng thay vì mổ bụng như ở nơi khác.

Pa -pỉnh -tộp-ivivu

Cá được mang ướp trước khi nướng. Ảnh: Xuân Mai/Vietnamplus.

Các loại gia vị như gừng, sả, rau thơm, đặc biệt là mắc khén sẽ được băm nhuyễn và nhồi vào trong bụng để thịt cá ngấm gia vị. Bên ngoài cá sẽ được ướp thêm chút muối và mắc khén để ngấm đều. Điều đặc biệt là, thanh kẹp cá phải được làm từ cây tre bương dày, càng tươi càng tốt, rồi nướng trên củi gỗ, không nướng trên than tre hay gỗ tạp để tạo mùi thơm ngon.

Pa Pỉnh Tộp ngon nhất khi chấm cùng nước chẩm chéo. Ảnh minh họa: pasgo.

Pa Pỉnh Tộp ngon hấp dẫn khi chấm cùng nước chẩm chéo. Ảnh minh họa: pasgo.

Người nướng phải có sự kiên trì nhất định để giữ cho cá chín dần và đều, không bị khét. Pa Pỉnh Tộp ngon nhất khi ăn kèm với xôi nếp. Đây là một nét văn hóa đặc trưng của người dân tộc Thái mà bạn nên trải nghiệm khi du lịch Tây Bắc.

Ảnh: NVCC

Ảnh: Internet.

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (3 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button