Du Lịch

Người Huế với nghi lễ dâng trà cho sông Hương

Ngày nay, người Huế vẫn giữ tục dâng trà cho sông Hương. Đây như một sự tiếp nối tục lệ tuyệt đẹp có trong truyền thuyết về việc người xưa ngày ngày dâng trà, hoa cho thần sông với nguyện ước dòng sông mãi thanh sạch, thơm ngát!

Người Huế với nghi lễ dâng trà cho sông Hương

Sông Hương rất yên tĩnh, không ghềnh thác, không vội vã giống như tính cách của chính người Huế. Dòng sông mang đến cảm tượng đây chính là một cái hồ lớn, khiến du khách cũng phải lắng đọng cùng với nhịp chảy của nó.

Sông Hương thơ mộng. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế

Sông Hương thơ mộng. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế

Ngày nay việc dâng trà được giữ gìn bởi quán trà thất Di Nhiên, bởi chính tay của những trà nương trẻ tuổi xinh đẹp. Nguyện ước dòng sông thanh sạch thật đẹp đẽ, và càng đẹp hơn khi đến nay vẫn có những người yêu, tự hào về dòng sông và giữ gìn như nó vốn có từ thuở khai thiên lập địa.

Danh Bạ Du Lịch
Cố đô Huế trầm mặc tĩnh lặng. Ảnh: Cổng thông tin điện tử thành phố Huế

Cố đô Huế trầm mặc tĩnh lặng. Ảnh: Cổng thông tin điện tử thành phố Huế

Việc dâng trà cho sông Hương được diễn ra vào sáng sớm, khi trời còn mờ sương, mặt trời vẫn trốn trong những đám mây bàng bạc. Hai trà nương bắt đầu bày biện ấm, chén, tống, phích trà… trên một khay làm từ gỗ lũa.

Hai trà nương thực hiện việc dâng trà. Ảnh: Người Đô thị

Hai trà nương thực hiện việc dâng trà. Ảnh: Người Đô thị

Cùng một loại trà, nhưng mỗi người pha sẽ mang đến một hương vị khác nhau. Mỗi trà nương sẽ pha trà theo thói quen được hình thành từ cảm nhận của chính bản thân. Từ thói quen ấy mà liên quan đến lượng trà cho vào ấm, nhiệt độ của nước khi pha, thời gian để trà ngấm… Tất cả đều ảnh hưởng đến hương vị trà.

Bộ đồ pha trà được bày biện. Ảnh: Văn nghệ quân đội

Bộ đồ pha trà được bày biện. Ảnh: Văn nghệ quân đội

Trà dùng để pha là trà được ướp trong những búp hoa sen. Trà được ủ trong hoa sen khi hoa đang nở rộ, sau đó bảo quản lạnh, khi pha thì những cánh hoa đã ra nhưng màu hồng quyến rũ vẫn còn như vừa được hái từ đầm lầy.

Trà dâng cho sông Hương là trà ướp trong hoa sen. Ảnh: Báo Lao động.

Trà dâng cho sông Hương là trà ướp trong hoa sen. Ảnh: Báo Lao động

Trà nương pha trà một cách thuần thục, rất cẩn thận không để một giọt nước rớt ra ngoài. Tiếng nước rót vào tống, vào ấm, ra chén khi thanh, khi đậm, mọi điều đều căn cứ vào trực giác của người trà nương. Trong ánh sáng kỳ ảo của mặt trời vừa mọc, người trà nương dâng chén trà lên ngang mặt, nhắm mắt cầu nguyện rồi lặng lẽ rót xuống mặt sông tĩnh lặng.

Ảnh: Báo Lao động

Ảnh: Báo Lao động

Trong quá trình cầu nguyện, trà nương đã nguyện cầu cho dòng sông luôn sạch, cho cuộc sống của những người sống bên dòng sông được yên bình. Họ cũng nguyện cầu cho bản thân được mãn nguyện, mọi việc đều như ý.

Vẻ đẹp nên thơ của sông Hương. Ảnh: Tổng cục du lịch

Vẻ đẹp nên thơ của sông Hương. Ảnh: Tổng cục du lịch

Tục lệ đẹp đẽ và đầy tính nghệ thuật của người Huế cho thấy sự yêu mến, quấn quýt của người dân nơi đây đối với dòng sông. Qua nhiều thế kỷ mà sự trân trọng yêu thương dòng sông Hương vẫn không thay đổi, thật đáng quý! Đừng quên theo dõi blog iVIVU để nhận những bài viết thú vị hơn nữa!

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button