Du Lịch

Nhớ mãi hương vị ô môi – ký ức tuổi thơ của nhiều người miền Tây

Ô môi là một trong những món quà tuổi thơ của nhiều người miền Tây với hương vị ngọt – đắng đặc trưng riêng biệt, không giống như bao loại trái cây khác song lại khiến người ăn phát nghiện.

Nhớ mãi hương vị ô môi – ký ức tuổi thơ của nhiều người miền Tây

Xuân đến, cây ô môi bắt đầu rụng lá, cũng là lúc mùa hoa ô môi về. Hoa nở thành từng chùm màu hồng tuyệt đẹp dày đặc trên khắp các cành. Cuối mùa hoa ô môi, vào khoảng tháng tư, khi cành sinh lá và trái mới là lúc trái ô môi của mùa trước bắt đầu chín rộ.

o-moi1-ivivu

Ảnh: huongsacmientay.

Ô môi là một loại trái có vỏ cứng, hình dáng dài dài, cong cong như trái phượng nhưng tròn hơn. Trái ô môi khi chín từ màu xanh sẽ chuyển sang màu đen, đen từ vỏ đến cơm bên trong. Mỗi trái ô môi dài 50 – 60cm, khi ăn, người ta chặt ra từng khúc, lấy dao róc bỏ phần vỏ bên ngoài (vỏ khá cứng) để lấy phần cơm bên trong ăn.

ô moi-ivivu

Danh Bạ Du Lịch

o-moi2-ivivu

Ảnh: onplaza

Ảnh: onplaza.

Cơm của trái ô môi xếp thành từng múi tròn mỏng đều nhau và được phủ bởi lớp mật màu đen, có vị ngọt ngọt, nồng nồng, hăng hăng rất lạ. Mỗi múi có một hạt màu ở một bên mặt dính kèm. Hạt này có thể ngâm nước cho vỏ mềm rồi lột vỏ nấu chè rất ngon.

omoi4-ivivuỞ miền Tây, ô môi được xem là món quà tuổi thơ, một thức quà không quá cầu kì lại trở thành đặc sản của những đứa nhỏ. Hương vị ngọt ngọt có chút vị đắng trên đầu lưỡi mỗi khi ăn gần hết. Hương vị dân dã, không phải cao lương mĩ vị nhưng lại khiến bao nhiêu người phải say đắm và thèm thuồng khi nhắc đến.

o-moi5-ivivu

Trái ô môi sau khi róc bỏ lớp vỏ.

Thịt (cơm) và hạt ô môi - Ảnh: N.T.Đăng/Báo Tuổi trẻ.

Thịt (cơm) và hạt ô môi. Ảnh: N.T.Đăng/Báo Tuổi trẻ.

Nếu có dịp về miền Tây vào đúng mùa ô môi chín, bạn nhớ thử một lần cho biết hương vị dung dị, mộc mạc và đậm đà tình quê này nhé!

o-moi-ivivu

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (3 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button