Du Lịch

Về miền đất Chăm ở Di sản thế giới Thánh địa Mỹ Sơn

Nằm ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, Thánh địa Mỹ Sơn tọa lạc ở thung lũng kín có địa thế núi non hùng vĩ. Nơi đây chứa đựng giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật của vương quốc Chăm Pa.

Về miền đất Chăm ở Di sản thế giới Thánh địa Mỹ Sơn

Những vật chất trường tồn của người Chăm ở Thánh địa được tạo lập trong thời gian dài, suốt 9 thế kỷ, được đánh giá ngang hàng với các di tích nổi tiếng trong khu vực Đông Nam Á, như Angkor, Pagan, Borobudur. Người Chăm đã biết gửi linh hồn vào đất đá, dựa vào thiên nhiên để tạo dựng công trình tráng lệ, thâm nghiêm.

Mặc dù thời gian và chiến tranh đã tàn phá nặng nề nhưng những gì còn lại ở Thánh địa Mỹ Sơn vẫn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong lịch sử kiến trúc, nghệ thuật thế giới.

Lịch sử văn hóa

Danh Bạ Du Lịch

Vào thế kỷ thứ IV, dưới vương triều Bhadravaman, thung lũng Mỹ Sơn được chọn làm trung tâm tôn giáo, tín ngưỡng quan trọng của vương quốc Chăm Pa. Sự giao lưu văn hóa dần khiến Hindu giáo trở nên quan trọng trong đời sống tín ngưỡng người Chăm, chi phối mọi mặt trong nền chính trị, xã hội của các vương triều Chăm cổ.

Những đền tháp cổ kính. Ảnh: em_mneme

Những đền tháp cổ kính. Ảnh: em_mneme

Mỹ Sơn khi ấy là nơi xây dựng đền thờ, nơi thờ tự, hành lễ, cũng là nơi xác nhận với thần linh về sự trị vì của các vua Chăm. Mỹ Sơn cũng là nơi dựng đền tháp để tưởng nhớ những chiến thắng và chinh phục vĩ đại.

Trải dài gần 10 thế kỷ, với sự hình thành và thay đổi đi liền với sự phát triển của vương quốc Chăm Pa, số lượng đền tháp ở Thánh địa Mỹ Sơn ngày một nhiều hơn. Mỹ Sơn đã trở thành nơi ghi dấu sự phát triển rực rỡ, đặc sắc của nghệ thuật Chăm Pa.

Ảnh: @lovemdma

Ảnh: @lovemdma

Kiến trúc nghệ thuật

Các công trình ở Mỹ Sơn đều là kiến trúc chính thống của quốc gia và do các đời vua xây dựng, vì vậy khu đền tháp tập trung tiêu biểu nhất, tinh hoa nhất cho nền kiến trúc nghệ thuật đương thời.

Trong số nhiều dạng kiến trúc Chăm, kiến trúc dạng quần thể như ở Thánh địa Mỹ Sơn được đánh giá độc đáo và hiếm có. Các tháp được bố trí theo cụm, có tường bao, sân, đường đi nối các tháp với nhau. Mỗi tháp có chứng năng riêng, đền thờ chính nằm ở giữa và mỗi tháp đều được vây quanh bằng bức tường gạch dày.

Bên trong các đền tháp. Ảnh: _tuyn.n

Bên trong các đền tháp. Ảnh: _tuyn.n

Phong phú nhất trong kho tàng văn hóa Chăm Mỹ Sơn là hệ thống tượng thần, tu sĩ, hoa văn trang trí, cỏ cây và muôn thú. Thiên nhiên, vũ trụ là sự giao hòa đồng nhất, tất cả được sáng tạo tỉ mỉ ghi dấu những nghi thức thấm đượm niềm sùng kính thiêng liêng và khoáng đạt.

Ảnh: @mo1201

Ảnh: @mo1201

Thánh địa Mỹ Sơn rực rỡ và thành công với mảng vật liệu, kỹ thuật cao và hiện đại, đứng vững theo thời gian. Việc xử lý chất liệu thể hiện yếu tố mỹ thuật, tính toán độ bền, kỹ thuật nung, tỷ lệ xây dựng… cho thấy bàn tay khéo léo của người Chăm xưa.

Ảnh: @misameng_

Ảnh: @misameng_

Không đồ sộ như Angkor nhưng Mỹ Sơn vẫn có chỗ đứng quan trọng ở Đông Nam Á vì có quá trình phát triển qua hơn 9 thế kỷ. Nghệ thuật ở thánh địa đã khẳng định sự giao thoa của nhiều nền văn hóa, đầu tiên là Ấn Độ thuần túy, sau đó là bản địa cuối cùng là hội nhập.

Ảnh: na.isme511

Ảnh: na.isme511

Thánh địa Mỹ Sơn mang giá trị to lớn, thể hiện sự phát triển rực rỡ về mọi mặt của vương quốc Chăm Pa. Vì thế đây là công trình cần được bảo tồn, gìn giữ đến hàng ngàn đời sau. Hãy liên hệ iVIVU để được tư vấn các tour Hội An với giá hấp dẫn nhất thị trường!

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button