Du Lịch

Vườn quốc gia Tam Đảo – “Báu vật” trên núi của tỉnh Vĩnh Phúc

Nằm trên địa phận ba tỉnh Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Thái Nguyên với diện tích gần 35.000 hecta, vườn quốc gia Tam Đảo là nơi cư trú của hàng trăm loài động vật cùng với đó là thảm thực vật phong phú tạo cảnh quan thơ mộng.

Vườn quốc gia Tam Đảo – “Báu vật” trên núi của tỉnh Vĩnh Phúc

Vườn quốc gia Tam Đảo nằm trọn trong dãy núi Tam Đảo, những đỉnh núi trong dãy có độ cao từ 1.000m so với mặt nước biển. Địa hình ở đây là đỉnh nhọn, sườn dốc, độ chia cắt sâu, dày.

Vườn quốc gia Tam Đảo.

Vườn quốc gia Tam Đảo. Ảnh: wikipedia.

Có bốn loại đất chính ở vườn quốc gia gồm đất feralit mùn vàng phát triển trên đá macma axít; đất feralit mùn vàng đỏ phân bố trên núi thấp, phát triển trên đá macma kết tinh; đất feralit đỏ vàng phát triển trên nhiều loại đá khác nhau; và cuối cùng là loại đất dốc tụ và phù sa ở độ cao từ 100m trở xuống.

Danh Bạ Du Lịch
Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN.

Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN.

Dãy núi Tam Đảo có lượng mưa hàng năm khác nhau đã góp phần tạo nên các tiểu vùng khí hậu. Tất cả tạo nên một vườn quốc gia được che phủ bởi lớp thảm thực vật dày đặc, nhiều tầng và đa dạng về quần xã sinh học và hệ sinh thái.

Ảnh: vinhphuc.gov.vn

Ảnh: vinhphuc.gov.vn.

Ở đây có 26.163 ha rừng, chủ yếu là dạng rừng tự nhiên mưa ẩm thường xanh với độ che phủ 70%. Ngoài ra, trong vườn cũng tồn tại rừng kín thường xanh mưa ẩm á nhiệt đới, rừng lùn trên đỉnh núi, rừng tre nứa, rừng phục hồi sau khai thác, rừng trồng, trảng cây bụi, trảng cỏ.

Đường vào rừng. Ảnh: vinhphuc.gov.vn

Đường vào rừng. Ảnh: vinhphuc.gov.vn.

Vườn quốc gia Tam Đảo được thống kê có đến 1.282 loài thực vật thuộc 660 chi thuộc 179 họ thực vật bậc cao, trong đó có các loài điển hình của vùng cận nhiệt đới. Có 42 loài đặc hữu và 64 loài quý hiếm cần được bảo tồn như hoàng thảo Tam Đảo, trà hoa dài, trà hoa vàng, hoa tiên, chùy hoa leo, trọng lâu kim tiền.

Trạm dừng chân ngoài bìa rừng. Ảnh: vinhphuc.gov.vn

Trạm dừng chân ngoài bìa rừng. Ảnh: vinhphuc.gov.vn.

Nơi đây cũng đang sở hữu 163 loài động vật thuộc 158 họ của 39 bộ, trong 5 lớp: thú, chim, bò sát, ếch nhái và côn trùng. Vườn còn có tới 239 loài chim đẹp như vàng anh, sơn tiêu trắng, sơn tiêu hồng, sơn tiêu đỏ… Có những loài quý hiếm như gà tiền, gà lôi trắng; có 64 loài thú có giá trị như sóc bay, báo gấm, hổ, gấu ngựa, cầy mực, vượn, voọc đen…

Ảnh: vinhphuc.gov.vn

Ảnh: vinhphuc.gov.vn.

Đặc biệt ở đây còn có 39 loài động vật đặc hữu, trong đó có 11 loài đặc hữu hẹp như rắn sãi angen (Amphiesma angeli); rắn ráo thái dương (Boiga multitempolaris); cá cóc Tam Đảo (Paramerotriton deloustali) và 8 loài côn trùng khác.

Cắm trại trong rừng. Ảnh: vinhphuc.gov.vn

Cắm trại trong rừng. Ảnh: vinhphuc.gov.vn.

Trong khuôn viên của vườn quốc gia Tam Đảo còn có trung tâm cứu hộ gấu, nơi nuôi dưỡng và bảo tồn hơn 100 cá thể gấu. Trên diện tích 12ha, trung tâm cứu hộ gấu đang nuôi dưỡng gấu chó và gấu ngựa. Đến tham quan, du khách lưu ý không nói to, không gọi gấu hay cho gấu ăn, sẽ dẫn đến nguy hiểm.

Trung tâm cứu hộ gấu. Ảnh: Báo Thái Nguyên.

Trung tâm cứu hộ gấu. Ảnh: Báo Thái Nguyên.

Ảnh: vinhphuc.gov.vn

Ảnh: vinhphuc.gov.vn.

Trung tâm có 30.000 mét vuông không gian bán tự nhiên, bán hoang dã ngoài trời được thiết kế nhằm kích thích các hành vi tự nhiên của gấu. Hàng tháng trung tâm chỉ mở cửa hai ngày cho du khách tham quan, vì thế hãy liên hệ trước để không bỏ lỡ lịch trình.

Ảnh: vinhphuc.gov.vn

Ảnh: vinhphuc.gov.vn.

Ảnh: vinhphuc.gov.vn

Ảnh: vinhphuc.gov.vn.

Ngoài ra ở đây còn có phòng tiêu bản trưng bày các mẫu vật là những động thực vật đặc trưng của vườn quốc gia Tam Đảo. Đây chắc chắn là địa điểm không thể bỏ qua đối với những ai đam mê nghiên cứu thế giới tự nhiên.

 Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button