Du Lịch

Cốm Thanh Hương – Ngọt ngào hương vị quê lúa Thái Bình

Nổi tiếng với tên gọi “quê hương 5 tấn”, Thái Bình còn được biết đến với nhiều đặc sản đặc trưng của vùng quê lúa. Từ những hạt thóc nếp to, mẩy, người dân làng Thanh Hương đã tạo ra cốm Thanh Hương dẻo thơm ngọt ngào.

Cốm Thanh Hương – Ngọt ngào hương vị quê lúa Thái Bình

Trong tiết heo may, những mẹt cốm xanh tươi bên những trái hồng đỏ mọng là những hình ảnh quen thuộc ở vùng quê Bắc Bộ. Có rất nhiều ngôi làng từ lâu đã gắn bó với nghề làm cốm, trong đó làng cốm Thanh Hương thuộc xã Đồng Thanh, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, đây cũng là một trong những làng nghề phát triển mạnh cho đến hiện nay.

Cốm Thanh Hương. Ảnh: Báo Thái Bình.

Cốm Thanh Hương. Ảnh: Báo Thái Bình.

Không ai ở làng biết cốm Thanh Hương có từ bao giờ, chỉ biết rằng người dân nơi đây từ khi sinh ra cho đến lúc trưởng thành đã lớn lên cùng tiếng chày giã cốm và mùi hương dịu dàng của lúa nếp.

Danh Bạ Du Lịch
Ảnh: Báo Thái Bình.

Ảnh: Báo Thái Bình.

Khác với các làng cốm khác chủ yếu sản xuất theo mùa, cốm Thanh Hương được sản xuất quanh năm, tuy nhiên ngon nhất là làm cốm từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. Lúc này cốm được làm từ lúa mới, hạt gạo có mùi thơm sữa non, có độ dẻo vừa phải.

Chọn thóc. Ảnh: Thái Bình TV.

Chọn thóc. Ảnh: Thái Bình TV.

Gạo được chọn để làm cốm phải là nếp ngon, đều hạt, thích hợp nhất là nếp cái hoa vàng, loại nếp thơm được sử dụng trong nhiều món ngon. Khi lúa trên đồng đã uốn câu, chờ đến đúng độ, người làng gặt về, loại bỏ thóc lép chỉ giữ lại thóc mẩy.

Rang thóc. Ảnh: Thái Bình TV.

Rang thóc. Ảnh: Thái Bình TV.

Thóc sau đó được rang trong chảo gang với lửa nhỏ cho đến khi chín tới, không để quá giòn, chừng dậy mùi thơm thì bắt xuống. Sau đó cho thóc vào cối giã đều tay đến khi bung ra những hạt cốm mỏng như lá me. Sau khi sàng sảy kỹ, chỉ còn lại những hạt cốm trắng tinh thì công đoạn làm cốm mới hoàn thiện.

Ảnh: Thái Bình TV.

Ảnh: Thái Bình TV.

Cốm có hai loại, một loại là cốm mộc có màu trắng để bán cho các cơ sở chế biến bánh cốm, chè cốm, chả cốm… một loại là cốm màu có thể dùng ăn ngay. Để lên màu cho cốm, người dân sử dụng những loại cây lá như lá nếp, lá gừng, lá cau… Các loại lá được giã lấy nước cốt rồi trộn với cốm mộc cho ra màu xanh trông bắt mắt. Cốm được bọc trong lá sen có hương thơm thoang thoảng, là thức quà được ưa chuộng.

Cốm trắng. Ảnh: Thái Bình TV.

Cốm trắng. Ảnh: Thái Bình TV.

Theo truyền thống, người làng cốm Thanh Hương có những quy tắc nghiêm ngặt trong phân công lao động. Người giã cốm phải là đàn ông, phụ nữ làm các công đoạn như đảo cốm, sàng sảy… Ngày nay, hầu hết mọi công đoạn đều do máy móc thực hiện nhưng không vì thế mà cốm mất đi hương vị truyền thống bao đời.

Ảnh: Sở văn hóa thể thao và du lịch Thái Bình.

Ảnh: Sở văn hóa thể thao và du lịch Thái Bình.

Một số gia đình bên cạnh nghề làm cốm truyền thống đã phát triển thêm các mặt hàng như bánh cốm, kẹo cốm… nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Đặc biệt, từ khi hợp tác xã Thanh Hương ra đời, các hộ sản xuất cốm cũng có sự thay đổi trong làm kinh tế. Các hộ đã liên kết với nhau cùng cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm, chủ động tìm kiếm thị trường, tìm đầu mối tiêu thụ… nhờ đó đã phát triển nguồn thu nhập ổn định.

 Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button