Du Lịch

Khám phá nghề làm muối tại xã đảo Thạnh An

Ở ấp Thiềng Liềng, xã đảo Thạnh An, Cần Giờ có nghề làm muối lâu năm, đến đây du khách được dịp tìm hiểu về làng nghề của ấp làm muối, được tận hưởng không khí trong lành và sự thân thiện của người dân nơi đây.

Khám phá nghề làm muối tại xã đảo Thạnh An

Theo người dân nơi đây kể lại, cách đây hơn 40 năm, có một chàng trai vừa mới hơn 20 tuổi đã lênh đênh cùng gia đình khắp các kênh rạch miệt Soài Rạp, Vàm Sát, Đồng Nai,… trên chiếc xuồng nhỏ, để rồi khám phá ra một hòn cù lao. Dừng chân nơi đây lập nghiệp. Thời gian dần trôi, bây giờ trên đảo đã có hơn 200 hộ gia đình với gần 1.000 người sinh sống và không đâu khác chính là ấp Thiềng Liềng, xã đảo Thạnh An.

Ruộng muối Cần Giờ. Ảnh: vnexpress

Ấp Thiềng Liềng sở hữu cảnh quan thiên nhiên xanh mát. Ảnh: Trần Đặng Đăng Khoa/vnexpress.

Người dân Thiềng Liềng làm muối từ tháng 12 đến tháng 5 hàng năm. Đây là một trong ba ấp ở xã đảo có nghề làm muối với gần 400 ha ruộng, mỗi năm sản xuất hơn 20.000 tấn muối.

Danh Bạ Du Lịch
Ảnh: vnexpress

Ruộng muối rộng lớn ở ấp Thiềng Liềng. Ảnh: vnexpress.

Hộ dân làm muối ở Thiềng Liềng đều có khu chứa muối sau khi thu hoạch, chất lượng muối được đánh giá tốt hơn so với nhiều nơi khác nhưng giá bán lại thấp hơn vì tốn chi phí vận chuyển, người dân cũng không có phương tiện chở muối đi tiêu thụ mà phải có ghe của thương lái từ các tỉnh Tiền Giang, Tây Ninh, Bình Phước… đến mua.

default

Một đống muối cao chờ thương lái ở các nơi đến mua. Ảnh: vnexpress.

Ảnh: vnexpress

Quy trình cào muối. Ảnh: vnexpress.

Ảnh: vnexpress

Xúc muối lên xe rùa. Ảnh: vnexpress.

Để đến được ấp làm muối này du khách phải đi đến Cần Thạnh, đi đò qua xã Thạnh An rồi mới đi tiếp qua ấp Thiềng Liềng, đi 2 chuyến đò mới đến nơi và đây cũng là phương tiện duy nhất để người dân di chuyển giữa đảo và đất liền lúc đó. Nhưng ngày nay, đường đến Thiềng Liềng đã rút ngắn hơn, du khách có thể đi tắt từ bến thuyền ban quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ di chuyển bằng ca nô thẳng đến Thiềng Liềng, rút ngắn được 20km đường bộ và 10km đường thủy.

Ảnh: vnexpress

Các hộ dân làm muối đều có khu chứa muối riêng. Ảnh: Trần Đặng Đăng Khoa/vnexpress.

Đến đây, bạn không chỉ tìm hiểu về quy trình làm muối, các cách thức làm việc mà còn được tận hưởng một không gian trong lành thoáng đãng, nơi có những rặng dừa xanh mát, một khung cảnh hoang sơ đậm chất miền Tây Nam Bộ. Những ruộng muối trải dài miên man, để thấy cái cực của người dân, những hạt muối được chắt chiu từ công sức của dân đảo, sản xuất muối là nghề duy nhất tại ấp đảo Thiềng Liềng.

Khung cảnh thanh bình như một vùng quê ở miền Tây Nam Bộ. Ảnh: Trần Đặng Đăng Khoa/vnexpress.

Khung cảnh thanh bình như một vùng quê ở miền Tây Nam Bộ. Ảnh: Trần Đặng Đăng Khoa/vnexpress.

  

Theo iVIVU.com

 

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (3 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button