Du Lịch

Tour Campuchia 4N3Đ: Khám phá công trình tôn giáo lớn nhất thế giới

Đất nước Campuchia tuy quen thuộc với người Việt nhưng bên trong vẫn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn gây hứng thú cho khách du lịch. Cùng khám phá những công trình tôn giáo huyền bí ở tour Campuchia 4N3Đ!

Tour Campuchia 4N3Đ: Khám phá công trình tôn giáo lớn nhất thế giới

Đền Angkor Wat

Quần thể đền Angkor được vua Suryavarman II xây dựng vào nửa đầu thế kỷ XII. Diện tích kéo dài hơn 400 kilomet vuông, bao quanh đền là hào nước sâu và rộng. Ban đầu, Angkor được xây dựng cho Hindu giáo nhưng sau này đạo Phật du nhập và phát triển mạnh, Angkor Wat đã chuyển sang thờ Phật giáo.

Đền Angkor Wat. Ảnh: @destination_cambodge.

Đền Angkor Wat. Ảnh: @destination_cambodge.

Danh Bạ Du Lịch

Quần thể đền có đến hơn 1000 ngôi đền với hình dáng và kích thước khác nhau. Ba ngôi đền nổi tiếng nhất là Angkor Wat, Angkor Thom và đền Bayon với vô số phù điêu trang trí.

Tượng thần Naga. Ảnh: indiatales7

Tượng thần Naga. Ảnh: indiatales7.

Angkor chịu ảnh hưởng sâu sắc của kiến trúc, nghệ thuật Khmer cổ. Những ngọn tháp, đền đài, phù điêu và hành lang đều làm từ đá tảng, xếp chồng lên nhau. Các họa tiết trang trí đá như tượng Phật, chiến binh, vũ nữ và những hình minh họa sử thi Ramayana và Mahabharata đều rất sống động.

Ảnh: suzy_86_

Ảnh: suzy_86_.

Kiến trúc quần thể mô phỏng theo ngọn núi Meru của Ấn Độ. Ngọn tháp cao nhất cao tới 65m tượng trưng cho núi Meru, năm ngọn tháp xung quanh tương ứng với năm đỉnh núi. Toàn bộ được xây bằng đá sa thạch và đá tổ ong xếp chồng lên nhau mà không có một chất kết dính nào.

Ảnh: em.sturgess

Ảnh: em.sturgess.

Angkor Wat là ngôi đền có kiến trúc hoành tráng nhất trong quần thể, đền có 398 gian phòng, nối liền nhau bởi 1.500m hành lang. Bên trên, 5 toà tháp liên hoàn bằng 3 tầng kiến trúc, trong đó toà tháp cao nhất cao 65m, 4 tháp phụ cao 40m. Con đường dẫn đến chính môn của Angkor Wat cũng làm bằng đá tảng dài 230m, rộng gần 10m và có độ cao 5m so với mặt nước hồ ở hai bên đền.

Ảnh: newwaverunner

Ảnh: newwaverunner.

Toàn bộ khu đền còn lưu lại rất nhiều dấu vết cổ đại với nhiều hình ảnh nghệ thuật chạm khắc đá lên tấm phù điêu khổng lồ, các cột, cửa, trần, tường, hành lang, lan can, mái… tất cả đều thể hiện bàn tay nghệ thuật điêu luyện của người Khmer cổ đại.

Ảnh: mi_sg_2022

Ảnh: mi_sg_2022.

Đền Bayon – Tượng Bayon

Đền Bayon (hay Prasat Bayon) là ngôi đền cổ nổi tiếng được xây bằng đá sau cùng dưới triều đại Khmer, một đế chế hùng mạnh tồn tại từ thế kỷ IX đến thế kỷ XIII. Đây cũng là địa điểm yêu thích của du khách trong tour Campuchia 4N3Đ.

Đền Bayon. Ảnh: @secret_temples.

Đền Bayon. Ảnh: @secret_temples.

Những gương mặt ở đền Bayon. Ảnh: daniela.vm.sz

Những gương mặt ở đền Bayon. Ảnh: daniela.vm.sz.

Trước đây đền Bayon bị quên lãng trong nhiều thế kỷ và sau đó được một nhà khảo cổ người Pháp phát hiện. Sau đó viện Viễn Đông Bác cổ đã tiên phong bảo vệ, phục hồi và trùng tu tôn tạo đền.

Ảnh: daniela.vm.sz

Ảnh: daniela.vm.sz.

Bayon được xây dựng để thờ Phật, nhưng những vị thần địa phương cũng được thờ ở đó. Điểm đặc biệt ở Bayon là 216 khuôn mặt lớn được tạc trên 54 ngôi tháp. Tuy nhiên, vì những khuôn mặt này khá tương đồng với khuôn mặt của tượng vua Jayavarman II nên một số học giả cho rằng những khuôn mặt này là của vua Jayavarman II.

Ảnh: daniela.vm.sz

Ảnh: daniela.vm.sz.

Đền Bayon được xây dựng gần 100 năm sau Angkor Wat, ngôi đền không có tường thành nhưng nó lại nằm bên trong hai dãy tường thành bao quanh hoàng thành Angkor Thom với những bức phù điêu sống động. Dãy bên trong là những bức phù điêu về những nghi lễ truyền thống trong hoàng cung, các cuộc hành hương, thần thoại của người Khmer, đời sống của các vị ẩn sĩ…

Ảnh: fabioboli

Ảnh: fabioboli.

Những phù điêu ở dãy tường thành bên ngoài sao chép từ những thứ ở đền Angkor Wat, hơn 11.000 hình ảnh được khắc chạm trong chiều dài khoảng 1.200 mét, bao gồm những cảnh sinh hoạt đời thường như cảnh họp chợ, câu cá, lễ hội, chọi gà, xiếc… cũng như những cảnh về đời sống của vua chúa và giới quý tộc, cảnh thương mại đường biển của các thương nhân Trung Quốc với người Khmer…

Ảnh: fabioboli

Ảnh: fabioboli.

Đền Ta Prohm

Đền Ta Prohm, ngôi đền của những rễ cây khổng lồ kỳ dị là điểm đến ấn tượng trong tour Campuchia 4N3Đ, nơi được chọn làm bối cảnh phim “Bí mật ngôi mộ cổ”. Ta Prohm như một thế giới khác, nơi thiên nhiên hoàn toàn ngự trị. Nếu Angkor Wat minh chứng cho sức mạnh và tài năng của những người Khmer cổ, thì Ta Prohm lại biểu trưng cho sức mạnh kỳ diệu của thiên nhiên.

Đền Ta Prohm. Ảnh: @ilana.tulloch.

Đền Ta Prohm. Ảnh: @ilana.tulloch.

Đền Ta Phrom. Ảnh: luiarces

Đền Ta Prohm. Ảnh: luiarces.

Đây là ngôi đền hoang tàn, đổ nát nhưng hấp dẫn bởi sự hiện diện của những bộ rễ cây đại thụ như những con trăn khổng lồ. Những bộ rễ cây xuyên qua đá từ ngàn năm qua tạo ra sự kết hợp của thiên nhiên và kiến ​​trúc thật độc lạ.

Những cội cây khổng lồ. Ảnh: marie_diemtu

Những cội cây khổng lồ. Ảnh: marie_diemtu.

Những bộ rễ cây này không phải mọc từ dưới đất lên mà mọc từ trên xuống. Chính chim chóc đã tha hạt rừng đến ngôi đền rồi đánh rơi, sau đó hạt phát triển thành những cây khổng lồ.

Ảnh: a.m.a._aliceguglielmo

Ảnh: a.m.a._aliceguglielmo.

Cầu cổ Kompong Kdei

Cầu Kompong Kdei (cầu Rồng) tồn tại hơn 1.000 năm minh chứng cho thời kỳ vàng son của Angkor. Cầu dài khoảng 85 mét, cao 14 mét, mặt cầu rộng chừng 14 mét với 22 nhịp. Làm hoàn toàn bằng đá ong, có những cột trụ vững chãi, kiểu vòm theo lối kiến trúc La Mã xây.

Cầu- cổ -Kompong- Kdei-ivivu

Cầu cổ Kompong Kdei. Ảnh: @photo_daily10th.

Cây cầu cổ. Ảnh: bunrathtom

Cây cầu cổ. Ảnh: bunrathtom.

Ở hai đầu cầu là tượng rắn thần Naga 7 đầu, linh vật được tôn thờ như thần thánh. Thân cầu tựa như thân con rắn, nằm vắt qua con sông. Thời tiết và chiến tranh không tác động nhiều đến cây cầu, vì thế nó vẫn tồn tại qua nghìn năm, giờ đây đã nhuốm màu rêu phong. Ngày nay, cây cầu cổ trở thành điểm du lịch đón khách tham quan rất được ưa chuộng.

Ảnh: @tapu_tran.

Ảnh: @tapu_tran.

Ảnh: tapu_tran

Ảnh: @tapu_tran.

Đài Độc Lập

Tượng đài Độc Lập nằm ở thủ đô Phnôm Pênh, được khởi công năm 1958 và khánh thành ngày 9 tháng 11 năm 1962, nhằm kỷ niệm 9 năm độc lập của Campuchia khỏi tay thực dân Pháp. Ngày nay nơi đây đã trở thành địa điểm du lịch thu hút, đặc biệt trong tour Campuchia 4N3Đ lần này.

Đài Độc Lập. Ảnh: Báo Nhân dân.

Đài Độc Lập. Ảnh: Báo Nhân dân.

Công trình sử dụng tất cả các mô típ truyền thống trong ngành kiến trúc Khmer cổ. Tượng đài Độc Lập có hình dạng stupa mô phỏng theo đền Angkor Wat và một số các di tích khác. Đây là một ngọn tháp bề thế nhưng thon cao, trên chỏm là phần mái thu gọn giống như búp hoa sen, tiêu biểu cho kiến trúc của Campuchia.

Đài Độc Lập sử dụng màu tím làm màu chủ đạo. Phía dưới đài là bồn phun nước, xung quanh có ánh đèn sáng rực rỡ đủ màu được bật vào ban đêm. Vì thế đêm đến, nhiều người dân và du khách đều tập trung đến đây vui chơi tụ tập bạn bè.

Ảnh: Báo Lao Động.

Ảnh: Báo Lao Động.

Chùa Vàng, Chùa Bạc

Chùa Vàng – chùa Bạc là điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến Phnom Penh. Chùa nằm trong quần thế kiến trúc cung điện hoàng gia Wat Preah Keo Morakat. Ngôi chùa mang dáng dấp kiến trúc tiêu biểu của kiến trúc chùa tháp Campuchia.

Ảnh: Báo Giác Ngộ.

Ảnh: Báo Giác Ngộ.

Năm 1962 ngôi chùa được đặt tên là Preah Keo Morakat, đến nay tên chùa là Wat Preah Morakat (chùa Vàng – chùa Bạc). Sở dĩ được gọi tên như vậy vì ngôi chùa có đến 5329 miếng bạc lát trên nền nhà, mỗi miếng bạc đều làm thủ công và chùa đang sở hữu pho tượng Phật được đúc bằng vàng ròng cao 2m, nặng 90kg và được đính 2086 viên kim cương.

Bên trong chùa là vàng bạc và kim cương. Ảnh: VOVTV.

Bên trong chùa là vàng bạc và kim cương. Ảnh: VOVTV.

Ngoài ra trong chùa còn có bức tượng Phật ngồi trong tháp nhỏ bằng vàng và bạc, các bảo vật của Vương hậu Kossomak Nearirith, bảo vật đóng góp của quý tộc và vương thất… Các bức tường trong chùa Vàng – chùa Bạc đều có mái che với chiều dài 642m, trên tường có vẽ các bức tranh về sử thi của Ấn Độ.

Bức tượng Phật bằng ngọc lục bảo. Ảnh: VOVTV.

Bức tượng Phật bằng ngọc lục bảo. Ảnh: VOVTV.

Những điểm đến trong hành trình tour Campuchia 4N3Đ sẽ giúp du khách hiểu hơn về các đền tháp và di sản vượt thời gian của đất nước láng giềng. Hãy nhanh tay liên hệ iVIVU để được tư vấn tận tình cho kỳ nghỉ tuyệt vời!

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com 

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (3 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button