Du Lịch

Đền Voi Phục trầm mặc giữa lòng thủ đô Hà Nội nhộn nhịp

Hà Nội là mảnh đất nghìn năm văn hiến, nơi có nhiều di tích văn hóa lịch sử, trong số đó có đền Voi Phục mang lại một màu sắc trầm mặc ngay giữa lòng thủ đô.

Đền Voi Phục trầm mặc giữa lòng thủ đô Hà Nội nhộn nhịp

Đền Voi Phục là một ngôi đền cổ nằm ở số 362 đường Kim Mã, thuộc phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Ngôi đền này cũng cũng nằm trong hệ “Tứ Trấn” trấn giữ phía Tây của thành Thăng Long xưa cùng với đền Bạch Mã trấn ở phía Đông, đền Quán Thánh trấn ở phía Bắc, đền Kim Liên trấn ở phía Nam, nên còn được gọi với cái tên hoa mỹ khác là Tây Trấn Thăng Long.

Đền Voi PhụcĐền -Voi -Phục-ivivu-0

Bạn Nguyễn Thị Trang hóa thân thành phụ nữ xưa trong cổ phục đẹp mắt, check-in tại đền Voi Phục cổ kính. Ảnh: afamily

Bạn Nguyễn Thị Trang hóa thân thành phụ nữ xưa trong cổ phục đẹp mắt, check-in tại đền Voi Phục cổ kính. Ảnh: afamily

Danh Bạ Du Lịch

Đền Voi Phục đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng là di tích văn hóa năm 1962, trở thành chốn hành hương cũng như điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nội mà những ai mê nét hoài cổ không thể bỏ qua.

den-voi-phuc1-2105Nơi đây hiện lên với lối kiến trúc trầm mặc, cổ kính. Đường vào sân chùa có ba lối, lối giữa có 12 bậc đá rộng chỉ sử dụng khi rước kiệu trong những ngày lễ còn 2 lối 2 bên là để đi lại. Ở giữa sân ngay trước lối chính thì được xây dựng một giếng nước hình bán nguyệt được chạm khắc đôi rồng mây bằng đá mang ý nghĩa “tụ thủy tụ phúc” tức “cầu nước cầu no đủ”.

Đền- Voi -Phục-ivivu-5(1)

Ảnh: afamily

Ảnh: afamily

Ảnh: afamily

Mái đền được thiết kế theo phong cách truyền thống của đình chùa thời xưa với phần đuôi cong vút lên trời như các đầu đao, phía trên thì được chạm trổ rồng, phượng, lân, hổ và long châu uốn lượn mềm mại, tinh xảo trông cổ kính, uy nghiêm.

den-voi-phuc

Ảnh: afamily

Ảnh: afamily

Với chính điện có 5 gian bày lỗ bộ, bên trái đặt trống, bên phải đặt chuông đồng, chính giữa đặt bài vị, ngai vàng chạm khắc hình rồng, hoa lá tỉ mỉ của nghệ thuật thế kỷ 19 và bức tượng của thần Linh Lang ở vị trí cao nhất mang nét mặt cao sang, chính trực.

Hậu đường thì có 5 gian được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ lim chắc chắn, bóng loáng, trước hiên đặt một đôi linh vật bằng đá để bảo vệ sự bình yên của tòa nhà, còn bên trong thì thờ mẹ của thần Linh Lang và ba vị Thánh Mẫu.

đền voi phục 8Ngoài ra, tại đây du khách còn được chiêm ngưỡng những bức tượng các tướng sĩ, hoàng phi,… cùng nhiều món vật được chạm trổ vô cùng điêu luyện và tinh xảo.

Đền Voi Phục thu hút du khách với lễ hội sôi động vui tươi vào ngày mồng 9, 10, 11 tháng 2 âm lịch với nhiều hoạt động vui chơi thú vị. Nổi bật là hoạt động rước kiệu, mang đến sự nhộn nhịp vui tươi góp thêm không khí cho lễ hội. Đến đây, vừa tham quan vừa check-in chụp ảnh ắt hẳn sẽ mang đến cho bạn những bộ ảnh mang tính nghệ thuật, đầy ấn tượng.

Một lễ hội diễn ra ở đền Voi Phục. Ảnh: Tổng cục Du lịch Việt Nam

Một lễ hội diễn ra ở đền Voi Phục. Ảnh: Tổng cục Du lịch Việt Nam

Đền -Voi -Phục-ivivu-8

Ảnh: afamily

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (3 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button