Du Lịch

Du lịch Hạ Long – Check-in ngay bảo tàng Quảng Ninh độc đáo bên bờ vịnh

Tham quan bảo tàng Quảng Ninh tại Hạ Long, nơi thực hiện chức năng trưng bày giới thiệu di sản văn hóa, bằng chứng vật chất về lịch sử Quảng Ninh và Việt Nam.

Du lịch Hạ Long – Check-in ngay bảo tàng Quảng Ninh độc đáo bên bờ vịnh

Du lịch Hạ Long chắc chắn sẽ có rất nhiều điểm nổi tiếng thu hút khách du lịch, đặc biệt là có Vịnh Hạ Long – Di sản thiên nhiên thế giới. Thế nhưng ở Hạ Long còn có một điểm tham quan rất thú vị, khác biệt so với những nơi còn lại, chính là bảo tàng Quảng Ninh.

Ảnh: @ng.ngoc.hanh

Ảnh: @ng.ngoc.hanh

Ảnh: @raunhot

Danh Bạ Du Lịch

Ảnh: @raunhot

Bảo tàng Quảng Ninh là nơi có rất nhiều nhiệm vụ quan trọng, thực hiện các chức năng sưu tầm, bảo quản, nghiên cứu, trưng bày, giới thiệu di sản văn hóa, bằng chứng về vật chất lịch sử, văn hóa, thiên nhiên, con người Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Đây cũng là bảo tàng công lập đầu ngành của tỉnh Quảng Ninh và là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh. Ngoài ra, bảo tàng Quảng Ninh còn kiêm luôn nhiệm vụ hướng dẫn và tổ chức các hoạt động bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh.

Bảo tàng Quảng Ninh ivivu 19

Bảo tàng Quảng Ninh nhìn từ trên cao

Ảnh: thao.dang.900

Ảnh: thao.dang.900

Bảo tàng Quảng Ninh thực chất đã được thành lập từ năm 1960, đặt tại số nhà 5B Cầu Cao, thị xã Hòn Gai. Tuy nhiên tòa nhà đã bị phá hủy hoàn toàn trong hai cuộc Chiến tranh phá hoại miền Bắc của Không quân Hoa Kỳ. Đến năm 1990, UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định dời bảo tàng về địa chỉ hiện tại, 165 đường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Hạ Long.

Tòa nhà hiện tại của bảo tàng Quảng Ninh là một công trình kiến trúc hiện đại, thiết kế là một khối hình hộp lớn, tất cả bao bọc bên ngoài bởi lớp kính cường lực đen. Bảo tàng thuộc cụm công trình với ba khối nhà liên kết với nhau bằng một hành lang trên cao.

Hành lang liên kết giữa các khối nhà. Ảnh: @ng.ngoc.hanh

Hành lang liên kết giữa các khối nhà. Ảnh: @ng.ngoc.hanh

Hai khối nhà còn lại là Nhà thư viện và Nhà hội thảo trưng bày. Mỗi khối nhà đều gồm ba tầng lầu và một tầng trệt. Lối vào chính ở tầng 1 với cầu thang dài từ mặt đường vào. Cầu thang này cũng chính là điểm chụp hình ưa thích của các bạn trẻ với cực nhiều góc hình ảo diệu.

Tầng 1

Ngay khi bước vào khu vực tiền sảnh, bạn sẽ choáng ngợp bởi không gian bên trong và ngay trên trần là bộ xương cá voi của một con cá voi xấu số trôi dạt vào đảo Cán Đao, kích thước rất lớn. Phía dưới là mô hình bè Trà Cổ, một loại thuyền buồm cánh dơi đặc trưng của vịnh Bắc Bộ.

Bộ xương cá voi treo ở tiền sảnh. Ảnh: @ng.ngoc.hanh

Bộ xương cá voi treo ở tiền sảnh. Ảnh: @ng.ngoc.hanh

Khu vực tầng 1 sẽ là không gian trưng bày về điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên của Quảng Ninh như khoáng sản, địa chất, sinh học. Bạn sẽ như được lạc vào không gian Vịnh Hạ Long thu nhỏ trong không gian trưng bày về biển cả và tự nhiên được trình chiếu với những thước phim về bí mật của đại dương và tạo hóa.

Mỗi một phòng ở tầng 1 sẽ trưng bày những loài sinh vật học khác nhau. Ảnh: @ng.ngoc.hanh

Mỗi một phòng ở tầng 1 sẽ trưng bày những loài sinh vật học khác nhau. Ảnh: @ng.ngoc.hanh

Tầng 2

Tại khu vực tầng 2 bạn sẽ được du hành ngược trở lại quá khứ của Quảng Ninh qua từng thời kỳ, từ thời kỳ tiền sử đến hết kháng chiến chống Mỹ. Khu vực tầng 2 sẽ được chia làm hai gian phòng với hai giai đoạn.

Giai đoạn từ thời kỳ tiền sử đến hết kỷ nguyên Đại Việt được trưng bày trong một gian phòng thiết kế như bạn đang trong một khoang thuyền khổng lồ, tất cả đều được ốp gỗ.

Bạn sẽ cảm tưởng như đang ở trong một khoang tàu gỗ. Ảnh: @ng.ngoc.hanh

Bạn sẽ cảm tưởng như đang ở trong một khoang tàu gỗ. Ảnh: @ng.ngoc.hanh

Giai đoạn trong thời kỳ chiến tranh phá hoại của không quân Hoa Kỳ, gian phòng được thiết kế như bạn đang ở trong một khoang máy bay. Bạn sẽ được ngắm nhìn các hiện vật còn sót lại trong thời kỳ lịch sử này.

Không gian mô phỏng khoang máy bay. Ảnh: @ng.ngoc.hanh

Không gian mô phỏng khoang máy bay. Ảnh: @ng.ngoc.hanh

Tầng 3

Khu vực tầng 3 gồm ba không gian trưng bày chính, đều về những đặc trưng của tỉnh Quảng Ninh gồm lịch sử ngành than, văn hóa các dân tộc tỉnh Quảng Ninh và Bác Hồ với nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Sa bàn tái hiện hầm mỏ. Ảnh: @ng.ngoc.hanh

Sa bàn tái hiện hầm mỏ. Ảnh: @ng.ngoc.hanh

Ở khu vực lịch sử ngành than, bạn sẽ được tham quan mô phỏng quy trình khai thác than trong hầm mỏ như thật trong sa bàn mô phỏng tái hiện công nghệ khai thác than lộ thiên hiện đại, bên cạnh đó bạn còn cảm nhận được sự vất vả của những phu mỏ thời thực dân Pháp cai trị. Tại đây bạn sẽ có được một sự so sánh khác biệt rõ ràng giữa khai thác than xưa và nay.

Mô hình khai thác than lộ thiên. Ảnh: @_thnhm.ai_

Mô hình khai thác than lộ thiên. Ảnh: @_thnhm.ai_

Tại khu vực không gian văn hóa của các dân tộc Quảng Ninh, bảo tàng chọn ra 6 đại diện tiêu biểu trong số 21 dân tộc của tỉnh để trưng bày những nét văn hóa đặc sắc của họ.

Tái hiện những nét văn hóa dân tộc. Ảnh: @_dieplinh_1379

Tái hiện những nét văn hóa dân tộc. Ảnh: @_dieplinh_1379

Ảnh: @_thnhm.ai_

Ảnh: @_thnhm.ai_

Hiện tại bảo tàng Quảng Ninh có tổng số hơn 30 ngàn hiện vật, trong đó có 5 bộ sưu tập hiện vật đặc trưng của tỉnh đã làm hồ sơ khoa học và 12 hiện vật được công nhận là bảo vật quốc gia. Các bảo vật quốc gia được bảo quản riêng biệt trong một phòng trưng bày. Có thể kể đến một số bảo vật quốc gia được trưng bày như Bình gốm Đầu Rằm, Hộp vàng Ngọa Vân – Yên Tử, Trống đồng Quảng Ninh, Thống đồng thời Trần, Mâm bồng gốm men vẽ nhiều màu, Thống gốm hoa nâu An Sinh.

Bảo tàng Quảng Ninh ivivu 15 @quangninhmuseum

Đến thăm bảo tàng Quảng Ninh nói riêng và các bảo tàng nói chung, sẽ là nơi bạn có thể tìm hiểu kỹ lưỡng nhất về lịch sử, văn hóa, địa lý, con người, và rất nhiều điều khác hay ho về một vùng miền nào đó. Nếu được hãy cố gắng luôn dành thời gian để ghé thăm các bảo tàng tại địa phương mà bạn du lịch nhé.

153176055_919513842198212_2694656005698451674_n

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button