Du Lịch

Nhà cổ Tấn Ký Hội An – Ngôi nhà cổ kính nhất xứ thương cảng

Có tuổi đời hơn 200 năm, nhà cổ Tấn Ký là ngôi nhà cổ còn tồn tại lâu đời nhất ở Hội An. Ngôi nhà là một trong những điểm dừng chân thú vị nhất của bất cứ du khách nào khi đến với phố cổ Hội An!

Nhà cổ Tấn Ký Hội An – Ngôi nhà cổ kính nhất xứ thương cảng

Nhà được xây dựng vào năm 1741, có 7 thế hệ họ Lê sinh sống. Đến đời thứ hai, các cụ lấy tên hiệu Tấn Ký để kinh doanh, buôn bán nông sản. Ngôi nhà được xây dựng rất độc đáo, với đường nét kiến trúc đa quốc gia, một trong những ngôi nhà cổ còn lại nguyên vẹn và đẹp nhất Việt Nam hiện nay.

Bên ngoài nhà cổ Tấn Ký. Ảnh: thaodinh.1026

Bên ngoài nhà cổ Tấn Ký. Ảnh: thaodinh.1026

Ngôi nhà có dạng hình ống, một mặt giáp đường Nguyễn Thái Học để buôn bán, phía sau là đường Bạch Đằng có sông Thu Bồn, nhằm tạo sự thuận lợi trong vận chuyển hàng hóa. Nhà hình ống dài nhưng có những khoảng giếng trời để tiếp nhận ánh sáng và không khí để điều hòa lưu thông trong ngôi nhà.

Danh Bạ Du Lịch
Ảnh: cindymarukochan

Ảnh: cindymarukochan

Ngôi nhà được chia làm nhiều gian, mỗi gian có chức năng riêng. Vật liệu nội thất trong ngôi nhà chủ yếu làm từ các loại gỗ quý được chạm trổ, điêu khắc rất tinh xảo thể hiện sự sung túc của các thế hệ chủ nhân. Kèo và sườn nhà được làm bằng gỗ lim, cửa được làm bằng gỗ mít, bàn ghế làm bằng gỗ kiền kiền.

Những vật trang trí của ngôi nhà vẫn nguyên vẹn. Ảnh: hwany_story

Những vật trang trí của ngôi nhà vẫn nguyên vẹn. Ảnh: hwany_story

Qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân làng mộc Kim Bồng, các nội thất, vật trang trí của nhà cổ Tấn Ký trở nên tinh xảo, tồn tại mãi theo thời gian. Bên cạnh gỗ còn có đá mang về từ Thanh Hóa, gạch lát nền là loại gạch Bát Tràng giúp ngôi nhà mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông.

Cổ vật. Ảnh: hwany_story

Cổ vật. Ảnh: hwany_story

Vì Hội An là đô thị thương cảng nên văn hóa có sự giao lưu, tiếp biến văn hóa qua các thời kỳ. Các ngôi nhà cổ Hội An ngoài kiến trúc truyền thống của người Việt thì nét kiến trúc còn chịu ảnh hưởng của Trung Hoa, Nhật Bản và cả phương Tây. Các họa tiết đều mang triết lý và thông điệp phương Đông.

Giếng trời. Ảnh: blingjennystore

Ảnh: blingjennystore

Giếng trời ở Nhà cổ Tấn Ký, Hội An

Giếng trời ở nhà cổ Tấn Ký, Hội An

Giai đoạn đầu của thời Tự Đức, ngôi nhà chỉ có một tầng vì vua quy định các ngôi nhà không được xây cao quá kiệu vua đi ngang qua. Tuy nhiên Hội An là vùng thấp lụt, nên sau ngôi nhà được nâng lên hai tầng. Bên ngoài ngôi nhà có các ván sáng, ban ngày mở ra xếp thành sạp bán hàng, ban đêm lắp lại làm ván cửa.

Nhà làm bằng gỗ tốt không mọt theo thời gian. Ảnh: me____encanta_viajar

Nhà làm bằng gỗ tốt không mọt theo thời gian. Ảnh: me____encanta_viajar

Một chi tiết được nhiều người quan tâm khi đến thăm các ngôi nhà cổ của Hội An là các đôi mắt cửa, một kiến trúc khá độc đáo. Đôi mắt cửa vừa có công năng làm chốt để giữ cánh cửa, đồng thời còn mang tính ngưỡng, loại bỏ hết những cái tà, cái xấu, giữ lại những điều tốt, điều lành.

Những bức ảnh Hội An xưa còn lưu giữ trong nhà. Ảnh: hwany_story

Những bức ảnh Hội An xưa còn lưu giữ trong nhà. Ảnh: hwany_story

Nhà cổ Tấn Ký còn lưu giữ nhiều liễn, hoành phi, câu đối quý giá và các cổ vật lâu đời. Trong số đó có chén Khổng Tử, một chiếc chén gắn liền với tích xưa về Khổng Tử. Chén được trang trí đơn giản, khi rót nước từ ngoài vào phải rót từ từ, khi gần đầy phải ngừng lại nếu không nước sẽ tự chảy ra ngoài.

Chén Khổng Tử. Ảnh: Hoiantrip.

Chén Khổng Tử. Ảnh: Hoiantrip

Hiện nhà cổ Tấn Ký nằm trong diện bảo tồn đặc biệt của Hội An, trở thành nơi tham quan lý tưởng của khách du lịch khi đến với phố cổ và muốn tìm hiểu các giá trị văn hóa lịch sử lâu đời. Đừng quên theo dõi blog iVIVU để nhận nhiều bài viết hữu ích!

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button