Du Lịch

Nhà thờ đá Tam Đảo – Một trong bốn nhà thờ đá nổi tiếng của Việt Nam

Nhà thờ đá Tam Đảo nằm ở trung tâm thị trấn Tam Đảo là công trình tôn giáo tiêu biểu ở nơi đây với tuổi đời hơn trăm năm. Ngày nay nhà thờ trở thành điểm đến tham quan, bái lễ được yêu thích.

Nhà thờ đá Tam Đảo – Một trong bốn nhà thờ đá nổi tiếng của Việt Nam

Nhà thờ đá Tam Đảo được xây dựng lần đầu từ năm 1906 chỉ là ngôi nhà sàn lợp lá, đến năm 1937 mới được dựng lại bằng đá theo kiến trúc Gothic. Đây là một trong bốn ngôi nhà thờ đá nổi tiếng cùng với nhà thờ đá Phát Diệm (Ninh Bình), nhà thờ đá Sa Pa (Lào Cai) và nhà thờ đá Nha Trang (Khánh Hòa).

Nhà thờ đá Tam Đảo. Ảnh: @callme.chit

Nhà thờ đá Tam Đảo. Ảnh: @callme.chit.

Ảnh: @tranhiengiang

Danh Bạ Du Lịch

Ảnh: @tranhiengiang.

Năm 1902, người Pháp phát hiện ra Tam Đảo. Họ nhanh chóng biến nơi đây thành khu nghỉ dưỡng lý tưởng cho các quan chức Pháp. Dần dần Tam Đảo mọc lên 145 tòa biệt thự nguy nga, tráng lệ, sân thể thao, sàn nhảy, hồ bơi, nhà thờ… Qua chiến tranh, nhiều công trình đã không còn, chỉ còn nhà thờ đá.

Ảnh: @ thaomieee9782

Ảnh: @thaomieee9782.

Ảnh: @kimanh.6993

Ảnh: @kimanh.6993.

Dù tồn tại hơn trăm năm nhưng nhà thờ vẫn giữ nguyên sức sống và vẻ đẹp của nó. Vì nằm ở độ cao gần 1000m so với mực nước biển, quanh năm mây mù bao phủ nên các phiến đá của nhà thờ đều ngả rêu phong theo thời gian, không gian càng trở nên trầm mặc.

Ảnh: @tieuquan_

Ảnh: @tieuquan_.

Ảnh: @recluse21_cyh

Ảnh: @recluse21_cyh.

Nhà thờ đá Tam Đảo được xây dựng 2 tầng với nền cao 10m. Tầng đầu tiên có lối đi ngay sát mặt đường; hai bên sườn của nhà thờ có nhiều bậc đá. Bên trong là gian thánh đường cổ kính được thiết kế đơn giản, giữa thánh đường không có các hàng trụ, hai bên vách có nhiều ô cửa vòm trang trí bằng những bức tranh kính màu vẽ các sự tích liên quan đến Chúa.

Ảnh: @lindatran.ntk

Ảnh: @lindatran.ntk.

Ô cửa nhìn xuống thị trấn. Ảnh: @_halu.99_

Ô cửa nhìn xuống thị trấn. Ảnh: @_halu.99_.

Bên trái cửa thánh đường có một tháp chuông hình trụ vuông cao 18m cũng được xây bằng đá. Các mặt tháp chuông có những ô gạch hoa màu đỏ, ở giữa có cây thánh giá.

Ảnh: Báo điện tử Đại biểu Nhân dân.

Ảnh: Báo điện tử Đại biểu Nhân dân.

Ảnh: @thanhthuy220595

Ảnh: @thanhthuy220595.

Bên ngoài thánh đường có khoảng sân rộng bao quanh bằng hàng cửa cuốn rộng rãi và thoáng đãng. Đứng từ đây, du khách thấy được toàn cảnh thị trấn Tam Đảo với những tòa biệt thự, khách sạn, thắng cảnh… và những vườn su su xanh mướt trải dài.

Ảnh: @nhun2710

Ảnh: @nhun2710.

Trong kháng chiến chống Pháp, thực hiện chính sách tiêu thổ kháng chiến, nhân dân đều di tản khỏi thị trấn và phá hủy nhiều công trình; riêng ngôi nhà thờ được Bác Hồ chỉ thị phải giữ nguyên vẹn và tuyệt đối không được xâm phạm vào tín ngưỡng của người dân… nhờ vậy mà nhà thờ vẫn còn nguyên vẹn đến ngày nay.

Ảnh: @viphuonglinhdan

Ảnh: @viphuonglinhdan.

Năm 2008, nhà thờ đá Tam Đảo được trao trả cho giáo xứ đạo Vĩnh Yên và được khởi công trùng tu với cái tên mới “Nữ vương Hòa bình”. Hiện nay du khách đứng ở bất kỳ nơi nào của Tam Đảo cũng nhìn thấy nhà thờ đá in bóng cổ kính giữa rừng thông.

Ảnh: @viphuonglinhdan

Ảnh: @viphuonglinhdan.

Để đảm bảo an toàn cho du khách, phía đường lộ xây vòm cửa bằng đá xanh. Vòm cửa có hình bán nguyệt và bề mặt bằng phẳng để có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh thị trấn bên dưới.

 Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button