Du Lịch

Thác Kazan hùng vĩ ẩn mình bên cạnh núi rừng Bạch Mã

Nằm bên vùng đệm rừng Bạch Mã, thác Kazan hùng vĩ được đồng bào Tà Ôi thôn Dỗi đánh thức tiềm năng. Đây là điểm du lịch sinh thái tự nhiên kết hợp văn hoá đặc sắc ở vùng cao Thừa Thiên Huế.

Thác Kazan hùng vĩ ẩn mình bên cạnh núi rừng Bạch Mã

Để đến thác, du khách phải đi hơn 60 phút bằng ô tô vượt đèo La Hy. Từ trung tâm thị trấn, rẽ trái vào xã Thượng Lộ, đi khoảng 5km nữa là vào thôn Dỗi, xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông cũng là nơi có có thác Kazan.

Đường vào thác Kazan. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế.

Đường vào thác Kazan. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế.

Ảnh: svhtt.thuathienhue.gov

Danh Bạ Du Lịch

Ảnh: svhtt.thuathienhue.gov.

thác-kazan-ivivu-1

Ảnh: svhtt.thuathienhue.gov.

Trong không gian rừng núi ở đây, du khách có thể đắm mình trong tiếng chim gọi đàn trong những tán cây, tiếng hú của vượn khỉ, tiếng róc rách của sông suối.

Du khách vui đùa bên thác nước. Ảnh: baothuathienhue.

Du khách vui đùa bên thác nước. Ảnh: baothuathienhue.

Khi đến thôn Dỗi, trước sân ngôi nhà Gươl truyền thống của đồng bào Tà Ôi, du khách được chào đón bằng những tiết mục múa hát bằng nhạc cụ truyền thống đặc trưng như chiếc kèn sừng dê, cồng chiêng bằng đồng…

Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế.

Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế.

Sau màn văn nghệ chào đón khách, bạn được giao lưu nói chuyện văn hóa với người dân địa phương trong nhà Gươl, đi tham quan quanh thôn làng, đi qua đám lá mục, qua những tảng đá gập ghềnh để đi đến thác Kazan, vừa ngắm thác vừa thưởng thức các món ngon như lợn nướng, cơm lam, cá suối nướng…

Vui chơi pinic bên thác. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế.

Vui chơi, picnic bên thác. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế.

Thác Kazan là nơi các chị, các mẹ người Cơ Tu đi lấy nước, giặt giũ, là nơi các em bé Cơ Tu trần truồng đùa nghịch với thác và đùa giỡn với nhau trong lúc tắm thác.

Dòng nước thác mát lành. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế.

Dòng nước thác mát lành. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế.

Con suối và ngọn thác trong quan niệm của người Cơ Tu giống như linh hồn của núi rừng. Người Cơ Tu dựng ấp, lập làng đều chọn nơi gần nguồn nước lành để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt. Thác Kazan là một trong những con thác có nguồn nước mát từ lòng núi, nước ngọt thanh, khung cảnh hữu tình, hoang sơ.

Ảnh: aanhoh

Ảnh: aanhoh

Địa hình thác Kazan có các ghềnh đá dựng đứng, cao chót vót, bao quanh các ghềnh đá là các loài cây rừng xanh tươi tốt. Người dân huyện Nam Đông thường hào sảng ví von thác Kazan chính là chàng trai mang vẻ đẹp cường tráng của núi rừng.

Tắm thác. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế.

Tắm thác. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế.

Muốn chinh phục đỉnh thác Kazan, du khách phải đi qua những bậc đá nhỏ cùng những tảng đá to, băng qua cầu khỉ để vượt các hồ nước do ngọn thác chảy tạo thành. Kazan đầy vẻ hoang sơ của núi rừng, thích hợp cho du khách ưa thích khám phá, mong muốn có những chuyến tham quan thiên nhiên hùng vĩ.

Đồng bào Tà Ôi. Ảnh: Khám phá Huế.

Đồng bào Tà Ôi. Ảnh: Khám phá Huế.

Cảnh quan núi rừng cùng không khí trong lành, mát mẻ khiến du khách quên đi nhiều nỗi mệt mỏi, tìm được cảm giác thảnh thơi sau những ngày làm việc học tập vất vả, căng thẳng.

Nhà Guơl truyền thống. Ảnh: Báo Dân tộc và Phát triển.

Nhà Gươl truyền thống. Ảnh: Báo Dân tộc và Phát triển.

Thác Kazan bên núi rừng Bạch Mã hùng vĩ, hoang sơ vừa là địa điểm du lịch thiên nhiên, vừa là điểm du lịch để trải nghiệm văn hóa dân tộc thiểu số Cơ Tu. Hãy đặt tour Huế ở iVIVU để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn cùng sự tư vấn chuyên nghiệp và tận tình!

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button