Du Lịch

Tham quan làng nghề dệt choàng hơn trăm tuổi tại Đồng Tháp

Làng nghề dệt choàng tại Đồng Tháp đã tồn tại gần trăm năm nay, nơi cho ra đời những chiếc khăn rằn đa năng, một biểu tượng văn hóa đặc biệt của người Nam Bộ.

Tham quan làng nghề dệt choàng hơn trăm tuổi tại Đồng Tháp

Làng nghề dệt choàng hơn trăm tuổi này thuộc xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Với những cố gắng trong quá trình phát triển, làng nghề dệt choàng Long Khánh đã trở thành một trong những làng tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu của tỉnh Đồng Tháp.

Một nghệ nhân dệt khăn rằn. Ảnh: Ngọc Tài/Vnexpress.

Một nghệ nhân dệt khăn rằn. Ảnh: Ngọc Tài/Vnexpress.

Được biết làng nghề dệt choàng thời đó người dân chỉ làm theo cách thủ công từ khâu đảo chỉ, nấu chỉ, quay chỉ, dệt,… năng suất thấp. Do đó, một số người bỏ một thời gian học hỏi việc dệt khăn choàng từ tỉnh An Giang sau đó đem những mẫu mã và cách dệt choàng về xã Long Khánh A truyền lại cho các thế hệ con cháu. Thấy kỹ thuật dệt choàng dễ thực hiện và sản phẩm tiêu thụ nhanh hơn vải Cẩm Tự nên từ người dân làng nghề dệt Cẩm Tự chuyển hẳn sang nghề dệt choàng.

Sợi chỉ sau khi nhuộm được phơi nắng trước khi đưa vào khung cửi. Ảnh: Ngọc Tài/Vnexpress.

Danh Bạ Du Lịch

Sợi chỉ sau khi nhuộm được phơi nắng trước khi đưa vào khung cửi. Ảnh: Ngọc Tài/Vnexpress.

langdetchoanglongkhanh-ivivu

Ảnh: vnexpress

Ảnh: Ngọc Tài/Vnexpress.

Nếu có dịp đặt chân đến vùng đất sen hồng Đồng Tháp, bạn đừng bỏ qua việc tham quan làng nghề truyền thống lâu năm này để thấy được nhịp sống lao động nhộn nhịp để cho ra những sản phẩm đẹp mắt.

Dệt khăn. Ảnh: Báo Dân trí.

Dệt khăn. Ảnh: Báo Dân trí.

Dù không qua bất kỳ một trường lớp nghệ thuật nhưng chỉ bằng đôi tay khéo léo, đôi mắt thẩm mỹ của người làm nghề lâu năm, những người thợ Long Khánh A đã phối màu lại cho sản phẩm, tạo nên dấu ấn rất riêng, vừa mang đậm dấu ấn quê hương vừa pha chút hiện đại.

Những chiếc khăn rằn có nhiều màu sắc. Ảnh: Báo Dân trí.

Những chiếc khăn rằn có nhiều màu sắc. Ảnh: Báo Dân trí.

Ngoài 2 màu sắc trắng – đen truyền thống thì khăn choàng Long Khánh A hiện tại còn được dệt phối bằng những màu lạ mắt, tinh tế như: hồng – trắng, đen – đỏ, xanh – hồng… Không chỉ mang khăn rằn tới với những người dân miệt vườn, những nghệ nhân ở làng dệt choàng Long Khánh đã biến những sản phẩm của quê hương trở thành những món quà lưu niệm, đồ thời trang “độc” và “lạ” phục vụ khách du lịch, người dân thành phố như áo dài, áo bà ba, túi xách, cà vạt, nón… Chính sự thay đổi kích cỡ, màu sắc, họa tiết, hình thức sản phẩm… khăn rằn mang thương hiệu Long Khánh A ngày càng trở nên đa dạng và tinh tế hơn, dần chinh phục được thị hiếu khách hàng.

Máy dệt bằng điện. Ảnh: Báo Lao động.

Máy dệt bằng điện. Ảnh: Báo Lao động.

Ảnh: Chương Đài - TTXVN.

Ảnh: Chương Đài – TTXVN.

Trải qua bao thăng trầm của thời gian, những sản phẩm từ làng dệt choàng Đồng Tháp không chỉ lưu giữ giá trị văn hóa truyền thống, mà còn đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương. Những chiếc khăn rằn tuy mộc mạc nhưng lại được dệt hết sức kỳ công, tỉ mỉ, đây sẽ là món quà vô cùng độc đáo của vùng đất sen hồng thân thương, điểm tô thêm vào văn hóa phương Nam những màu sắc mới mẻ, độc đáo.

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button