Du Lịch

Du lịch vùng núi phía Bắc, nhất định phải thử bánh coóc mò của người Tày

Cùng iVIVU thưởng thức món bánh coóc mò đặc sản của người dân tộc Tày, một món bánh độc đáo, thú vị mà bạn không nên bỏ lỡ khi du lịch vùng núi phía Bắc.

Du lịch vùng núi phía Bắc, nhất định phải thử bánh coóc mò của người Tày

Nhắc đến du lịch các tỉnh vùng núi phía Bắc, không thể nào không nhắc đến các món ăn đặc sản của bà con dân tộc nơi này. Với một vùng đất nhiều đồng bào dân tộc chung sống hòa thuận, tạo nên những đặc trưng văn hóa nói chung và ẩm thực nói riêng.

Y Tý mùa lúa chín. Ảnh: @Tống Bích Hạnh.

Y Tý mùa lúa chín. Ảnh: @Tống Bích Hạnh.

Trong bài viết này, iVIVU giới thiệu đến bạn một món bánh coóc mò, một món bánh đặc sản của đồng bào dân tộc Tày. Món bánh này là một món ăn độc đáo mà bạn nhất định phải thử khi có dịp du lịch các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Danh Bạ Du Lịch
Những món ăn đa dạng tạo nên hương vị riêng cho các tỉnh vùng núi phía Bắc. Ảnh minh họa: laichau.gov.

Món ăn đa dạng, đặc sắc đã tạo nên nền ẩm thực mang hương vị riêng của các tỉnh vùng núi phía Bắc. Ảnh minh họa: laichau.gov.

Bánh cooc mò. Ảnh: infonet.vietnamnet.

Bánh coóc mò. Ảnh: infonet.vietnamnet.

Coóc mò là một loại bánh truyền thống có hình dạng chóp nhọn như sừng bò, được làm quanh năm và bày bán nhiều ở các chợ phiên. Trong tiếng Tày bánh có tên “péng uất”, bánh quen thuộc và phổ biến nhất ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Vì cách gói khá đặc biệt mà hiện nay chỉ còn những bậc bô lão lớn tuổi mới thường xuyên làm bánh coóc mò, do không phải ai cũng biết làm.

Hình dáng bánh coóc mò.

Hình dáng bánh coóc mò.

Bánh coóc mò được làm từ gạo nếp, đỗ đen trộn lẫn vào với nhau, được gói bên trong lá chuối hoặc lá chít rồi được buộc bên ngoài bằng lạt làm từ tre giang. Ngoài đỗ đen, người dân nhiều vùng khác dùng lạc hoặc đỗ xanh, đều làm cho bánh ngon hơn.

Bánh coóc mò ivivu 3

Ảnh minh họa.

Để bánh coóc mò thơm ngon và dẻo, gạo phải là gạo nếp cái hoa vàng trứ danh, được ngâm từ hai đến ba tiếng trước khi trộn với đậu. Khi gói bánh, phải nén gạo chặt tay, nước không ngấm vào, ăn bánh sẽ ngon. Khi nước sôi sủi tăm, bánh sẽ được thả vào nồi luộc chín từ hai đến ba tiếng.

Luộc bánh.

Luộc bánh.

Hạt gạo nếp cái hoa vàng tròn và mẩy, ăn rất dẻo và thơm.

Ảnh minh họa: Hạt gạo nếp cái hoa vàng tròn và mẩy, ăn rất dẻo và thơm.

Bánh coóc mò ăn ngon nhất là được chấm với lạc, muối, vừng giã nhỏ hay mật. Cắn miếng bánh coóc mò, bạn sẽ cảm nhận được hương vị dẻo thơm từ những hạt gạo nếp tròn trịa, thơm bùi từ đỗ đen, đỗ xanh, béo ngậy của nhân lạc và thơm dịu mùi hương lá chít, lá chuối.

Các nguyên liệu để gói bánh.

Các nguyên liệu để gói bánh.

Theo truyền thống, trong ngày đầy tháng của trẻ nhỏ, bất kể mùa nào, người Tày cũng làm bánh coóc mò. Những chiếc bánh nhỏ xinh được đặt tận tay trẻ cùng lời chúc hay ăn, chóng lớn, mạnh khỏe, ngoan ngoãn của ông bà, cha mẹ.

Bánh coóc mò chấm mật mía.

Bánh coóc mò chấm mật mía.

Coóc mò không chỉ là thức quà dân dã mà còn thể hiện ước nguyện mùa màng bội thu, vừa là biểu tượng về tình đoàn kết, sung túc, luôn sát cánh bên nhau của đồng bào dân tộc Tày. Nếu có dịp ghé thăm vùng núi cao phía Bắc, bạn đừng bỏ lỡ món bánh coóc mò này, hoặc có thể mua bánh về làm quà cho người thân nhé!

Khi ăn bóc dần lá từ trên phần chóp để không bị dính tay.

Khi ăn bóc dần lá từ trên phần chóp để không bị dính tay.

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (3 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button