Du Lịch

Mũi Sa Vĩ, địa điểm check-in nơi địa đầu tổ quốc

Mũi Sa Vĩ (Mũi Gót) là điểm đầu tiên của nét vẽ chữ S trên bản đồ Việt Nam, thuộc phường Trà Cổ, cách trung tâm Móng Cái 13 km. Đây là khu vực đón ánh mặt trời đầu tiên ở miền Bắc, thu hút nhiều du khách.

Mũi Sa Vĩ, địa điểm check-in nơi địa đầu tổ quốc

Mũi Sa Vĩ đánh dấu địa đầu cực Đông Bắc của đất nước, ở đây có bức phù điêu hình ba ngọn thông vươn thẳng lên trời, trên khắc ghi câu thơ của Tố Hữu trong bài thơ “Vui thế hôm nay…”:

“…Từ Trà Cổ rừng dương

Đến Cà Mau rừng đước…”

Mũi Sa Vĩ. Ảnh: Báo Lao động.

Danh Bạ Du Lịch

Mũi Sa Vĩ. Ảnh: Báo Lao động.

Cách bức phù điêu vài bước chân là cột cây số 0, trên ghi thông tin chiều dài đường bờ biển của đất nước ta: “Từ Trà Cổ đến mũi Cà Mau 3260 km”.

Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Có tên gọi Sa Vĩ vì mỗi khi thủy triều xuống, khu vực này nổi lên một doi cát dài uốn lượn, trông như đuôi rồng. Khi nước dâng cao, nơi cắm cột mốc phân định biên giới Việt Nam – Trung Quốc lại trở thành hòn đảo nhỏ.

Vui chơi ở quảng trường mũi Sa Vĩ. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Vui chơi ở quảng trường mũi Sa Vĩ. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Phía bắc mũi Sa Vĩ là cửa sông Bắc Luân đổ ra biển nhìn ra hòn Dậu Gót (1/3 hòn thuộc Việt Nam), đối diện đất Trung Quốc. Bên cạnh mũi Sa Vĩ là cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ, được khởi công xây dựng năm 2009, hoàn thành vào tháng 10 năm 2013.

Cột mốc đặc biệt. Ảnh: VOV.

Cột mốc đặc biệt. Ảnh: VOV.

Công trình bao gồm 3 phần: phần quảng trường, phần cụm công trình chính và phần nhà dịch vụ, quy tụ thành một quần thể kiến trúc văn hoá hiện đại.

Phía trước là khu vực quảng trường trung tâm, với hai hàng trụ đá làm từ đá tự nhiên của vùng đất cố đô Hoa Lư, xếp hình bán nguyệt vững chãi, sừng sững như những người lính bảo vệ biên cương tổ quốc.

Ảnh: nguyenkhaitrung

Ảnh: nguyenkhaitrung.

Đỉnh cụm công trình chính là 8 ngọn dương vút thẳng lên trời xanh, cao 27m, được đúc từ bê tông vĩnh cửu và mạ một lớp kẽm trên bề mặt để chống lại sự tác động của thời tiết. Những họa tiết trên công trình được lấy cảm hứng từ mặt trống đồng Đông Sơn.

Cụm thông tin mũi Sa Vĩ nhìn từ trên cao. Ảnh: Thành phố Móng Cái.

Cụm thông tin mũi Sa Vĩ nhìn từ trên cao. Ảnh: Thành phố Móng Cái.

Để lên được cụm công trình chính, du khách phải bước lên những bậc thang. Đứng trên cao, bạn có thể phóng tầm mắt ra phía bờ biển dài 17km của vùng đất Móng Cái. Bao quanh bờ biển là hàng cây dương bao bọc đất liền tạo nên vẻ đẹp riêng cho vùng đất địa đầu đất nước.

Cụm thông tin nhìn từ trên cao. Ảnh: Truyền hình du lịch.

Cụm thông tin nhìn từ trên cao. Ảnh: Truyền hình du lịch.

Với thiết kế kết cấu mái cong đặt trên những trụ đỡ bằng bê tông cốt thép được khắc hoạ hình dáng chim lạc tạo nên một không gian sinh động. Tại khu dịch vụ của công trình, du khách có thể lựa chọn cho mình những món quà lưu niệm, những sản vật của vùng đất Trà Cổ – Móng Cái và của tỉnh Quảng Ninh.

Bãi biển Trà Cổ. Ảnh: Báo Lao động.

Bãi biển Trà Cổ. Ảnh: Báo Lao động.

Hiện nay, khi đến tham quan cụm thông tin cổ động Sa Vĩ ở mũi Sa Vĩ, du khách có thể sử dụng các dịch vụ xe đạp đôi dạo bờ biển, trượt patin nghệ thuật, in ảnh lên cốc để du khách ghi lại những hình ảnh đáng nhớ.

Cột mốc số 0. Ảnh: Nguyễn Hưng

Cột mốc số 0. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Ngoài ra khi đến mảnh đất địa đầu này, du khách có thể kết hợp tham quan biển Trà Cổ, bãi biển dài nhất Việt Nam, nền cát phẳng chắc và rộng rãi, xe hơi có thể chạy mà không sa lầy.

Khuôn viên đầy cây và hoa. Ảnh: Báo Hòa Bình.

Khuôn viên đầy cây và hoa. Ảnh: Báo Hòa Bình.

Biển ở biên giới Trà Cổ có làn sóng nhẹ và xanh, vào những ngày lặng sóng, du khách có thể thuê tàu câu mực. Mực Trà Cổ tuy nhỏ nhưng ngọt thịt, một đêm có thể câu đến 5kg mực chế biến thành nhiều món ngon.

Ảnh: Báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Ảnh: Báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Cụm thông tin cổ động mũi Sa Vĩ được ví như cột mốc chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc. Đến Quảng Ninh, ngoài tham quan di sản vịnh Hạ Long, bạn cũng đừng bỏ qua địa điểm biên cương vừa có cảnh sắc đẹp vừa mang giá trị văn hóa đặc sắc!

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao1 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)

Loading...Loading…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button